Bình luận viên bóng đá của Sky bị sa thải

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Andy Gray (trái) đã bị đài Sky sa thải vì đã đưa ra lời bình phẩm có tính kỳ thị nam nữ

Đài truyền hình qua vệ tinh Sky đã sa thải bình luận viên bóng đá kỳ cựu Andy Gray sau khi cáo buộc mới về thái độ kỳ thị phụ nữ của ông bị tiết lộ.

Andy Gray đã bị kỷ luật vì đã đưa ra lời bình phẩm kỳ thị về giới tính liên quan đến nữ trọng tài biên Sian Massey trước trận đấu hôm thứ Bảy giữa đội Wolves và Liverpool.

Đoạn phim mới chiếu tối thứ Hai, thực ra được thu hình hồi tháng 12, dường như cho thấy ông Gray đã nói có tính chất gợi ý nhắm vào nữ đồng nghiệp Charlotte Jackson, nhưng bà này không phản ứng công khai, và sau đó, ông Gray và ông Keys đã phá lên cười.

Ông Gray đã chỉ thị cho công ty luật Schillings để đại diện ông về việc chấm dứt hợp đồng, trong lúc cô Massey được rút ra khỏi nhiệm vụ trọng tài biên cho trận đấu giữa hai đội Crewe và Bradford hôm thứ Ba vừa qua.

Ông Barney Francis, giám đốc điều hành của kênh Sky Sports, nói: "Lời bình phẩm của họ hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Nội vụ

Keys và Gray là bộ mặt của chương trình tường thuật bóng đá của kênh truyền hình Sky Sports từ khi đài truyền hình này bắt đầu phát tuyến qua vệ tinh các trận bóng đá ngoại hạng của Anh hồi năm 1992.

Vì tưởng rằng micro đã tắt, hai ông Keys và Gray đã nói với nhau rằng cô Sian Massey và các nữ trọng tài biên khác “không biết gì về luật việt vị”.

Ngỏ lời trước trận đấu, ông Keys nói thêm: "Có một ai đó xuống sân và giải thích cho cô ấy hiểu thế nào là luật việt vị đi.”

Ông Gray phụ họa thêm: "Đàn bà không biết gì về luật việt vị cả.”

Trong một thông báo hôm thứ Hai, ông Barney Francis giải thích lý do tại sao ông kỷ luật hai bình luận viên này.

Ông nói: "Tôi đã nói chuyện trực tiếp với hai ông Richard Keys và Andy Gray sáng nay.

"Tôi đã nói với rất rõ với cả hai người này rằng lời bình luận của họ là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

"Quan điểm này là không thể bào chữa gì được, hoàn toàn không phù hợp với đạo đức nghề nghiệp và làm phật lòng khách hàng của chúng tôi và dư luận quần chúng rộng rãi.

"Các lời bình phẩm này là hoàn toàn không thể bào chữa được cho dù là của ai tại đài truyền hình Sky nói ra, bất luận vị trí công tác hoặc thâm niên của họ. Chúng tôi đã xử lý vụ việc và áp dụng biện pháp kỷ luật ngay tức khắc.

" Tôi nghĩ rằng không đúng để chúng tôi đi vào chi tiết của thủ tục xử phạt, tuy nhiên, hai bình luận viên này đã được cảnh báo một cách rõ ràng về thái độ của họ và đã được nhắc nhở về trách nhiệm của họ”.

Phản ứng

Các lời bình phẩm của hai ông Gray và Keys đã bị toàn thể giới trong nghề chỉ trích.

Thủ quân đội tuyển Anh Rio Ferdinand đã viết trên trang mạng xã hội Twitter như sau: "Tôi hoàn toàn đồng ý để phụ nữ làm trọng tài bóng đá, không thể phân biệt đối xử trong bộ môn bóng đá được. Chỉ ai còn tư duy của người tiền sử mới nghĩ khác.”

Phó chủ tịch của Câu lạc bộ bóng đá West Ham, bà Karren Brady, một trong những phụ nữ có địa vị cao nhất trong bộ môn này, nói rằng các lời bình phẩm này làm cho “máu của tôi sôi lên”.

Ngỏ lời của kênh truyền thanh BBC Radio 5 live, bà Brady nói: "Tôi nghĩ rằng những lời bình phẩm này không có gì ngoài chuyện phân biệt đối xử nam nữ.”

Người dẫn chương trình Andy Gray và bình luận viên bóng đá Richard Keys cũng đàm tiếu về những phát biểu của bà Brady trên nhật báo The Sun về mức độ phân biệt nam nữ trong bóng đá.

Ông Richard Keys nói: "Nào chúng ta hãy xem bà Karren Brady yêu kiều nói gì về chuyện phân biệt đối xử nam nữ sáng nay ? Vâng, làm ơn làm giúp tôi một chuyện, cô Brady ơi.”

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nữ trọng tài biên Sian Massey trong trận Bolton và Chelsea

Nhưng bà Brady nói rằng bà quan tâm nhiều hơn về lời bình phẩm của hai bình luận viên này về cô Massey, năm nay 25 tuổi, được tuyển chọn làm trọng tài biên của trận đấu này.

Bà Brady nói: "tôi nghĩ rằng không công bằng. Một người đang làm một việc rất quan trọng trong một tình huống khó khăn, và xứng đáng được hưởng sự nể trọng của chúng ta, trong lúc đó, có hai người rất được nhiều người khác lắng nghe, lại không cho người kia có được cơ hội làm việc đúng đắn.”

"Mọi người có quyền phát biểu quan điểm cá nhân nhưng điều làm cho tôi thực sự bực dọc là chỉ có phụ nữ trong nghề bóng đá bị phán xét theo giới tính của họ và đó hoàn toàn sai.”

Ông Alan Leighton, tổng thư ký của hiệp hội các trọng tài Prospect, có cùng quan điểm với bà Brady.

"Tôi nghĩ rằng các lời bình phẩm này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Phụ nữ đạt được trình độ này trong bóng đá là do công sức của họ. Họ nên được đánh giá cùng cách với đàn ông.”

Cựu thủ quân đội tuyển cricket nữ của Anh quốc, bà Rachel Heyhoe-Flint trái lại tỏ ra thông cảm với hai ông Keys và Gray và cho rằng hai ông này chỉ “lỡ lời” mà thôi.

Bà nói với kênh truyền thanh BBC Radio 5 live rằng:"Tôi biết Richard và Andy rất rõ. Họ chỉ lỡ lời mà thôi và chúng ta đã xé to thành chuyện, ngoài ngữ cảnh của chúng”.

Câu chuyện tranh luận về phụ nữ thậm chí đã xuất hiện trong cuộc họp báo của huấn luyện viên trưởng Kenny Dalglish của đội Liverpool hôm thứ Hai.

Mở đầu cuộc họp báo, Dalglish đã hỏi đùa với một nam phóng viên của kênh truyền hình Sky rằng “Ông có khó chịu khi có sự hiện diện của một bóng hồng trong phòng họp báo hay không?”.