Không được tranh Euro và Olympics cùng một lúc

Bản quyền hình ảnh Getty

Các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của Âu châu đều nói rằng họ không muốn các cầu thủ của họ tham gia một lúc cả hai giải Euro và Olympics diễn ra vào năm 2012 tại London.

Olympics, mà chỉ các cầu thủ dưới 23 tuổi mới được tham gia, sẽ bắt đầu bốn tuần lễ sau giải Euro 2012 tại Ba Lan và Ukraine.

Hiệp hội các Câu lạc bộ Bóng đá Âu châu (ECA) lo ngại chương trình thi đấu của hai giải này sẽ quá tải đối với các cầu thủ.

Phó Chủ tịch của ECA, ông Umberto Gandini, nói: "Không hợp lý chút nào khi một cầu thủ phải tham gia hai giải quan trọng trong một khoảng thời gian quá ngắn.”

Ông nói tiếp: "Vì Olympics không có trong lịch trình thể thao quốc tế, cho nên chúng ta sẽ rơi vào tình trạng y như hồi năm 2008 (Olympics tại Bắc Kinh nối tiếp theo sau ngay lập tức giải Euro tại Áo quốc và Thụy Sĩ), khi ấy các câu lạc bộ phải cho cầu thủ nghỉ trong lúc chính họ lại có các sinh hoạt khác.

"Chúng tôi đã kêu gọi Uefa phải nói rằng nếu một cầu thủ được chọn để tham gia giải Euro 2012, thì không thể chọn cầu thủ đó để tham gia Olympics. Chúng tôi hy vọng rằng vấn đề này sẽ được bàn thảo để tránh cảnh xung đột như hồi năm 2008."

Giám đốc Điều hành của câu lạc bộ Manchester United , ông David Gill, với tư cách là thành viên trong hội đồng điều hành ECA, nói rằng cuộc thảo luận này nằm trong khuôn khổ của một quan ngại rộng lớn hơn là các câu lạc bộ không muốn cho các cầu thủ của họ tham gia vào nhiều hơn là một giải quốc tế trong một năm.

Ngỏ lời trước Đại Hội đồng ECA hôm thứ Ba, ông Gill nói:"Một cầu thủ có tên trong đội hình thi đấu tại Euro 2012 thì không nên có mặt trong đội tuyển Olympic.”

"Chúng tôi biết bóng đá là một phần then chốt của Thế Vận Hội, chúng tôi vui mừng tham gia nhưng tôi hy vọng rằng mọi chuyện phải hợp lý.”

Hiệp hội ECA đặc biệt quan tâm tới có thêm tám trận thi đấu nữa đã được thêm vào lịch trình thi đấu quốc tế giữa năm 2011 và 2014, trong số này có trận đấu giao hữu Anh quốc và Đan Mạch vào thứ Tư.

Ông Gandini, mà cũng là một trong các giám đốc của câu lạc bộ AC Milan, nói: " Không có một huấn luyện viên trưởng nào ở cấp câu lạc bộ hay cấp quốc gia lại vui mừng khi có một trận đấu giao hữu được tổ chức vào thứ Tư. Hoàn toàn không hợp lý.

Ông nói tiếp: "Chúng tôi nhận thấy là Fifa có thể bất chợt thay đổi lịch trình thi đấu. Trận đấu vào thứ Tư tuần này là vì Fifa hoạch định quá kém.”

Để giải quyết các vấn đề này, ECA đã đưa một tập “nguyên tắc mới” mà họ mong muốn sẽ được thực thi, trong đó, có việc chỉ thi đấu một giải quốc tế một năm mà thôi và phải có một thời gian nghỉ bảy tuần giữa hai giải lớn.