Real Madrid đứng đầu danh sách giàu nhất

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Real ăn mừng một năm nữa đứng đầu bảng xếp hạng các câu lạc bộ bóng đá giàu nhất, tuy không mấy thành công trên sân cỏ trong mùa bóng 2009-10.

Real Madrid đứng đầu bảng xếp hạng thế giới 20 câu lạc bộ bóng đá giàu nhất trong năm thứ sáu liên tiếp, hãng Deloitte loan tin.

Bảng xếp hạng các đội bóng giàu do hãng đưa ra, Football Money League, dựa trên kết quả mùa bóng 2009-10, cũng nói tổng doanh thu của 20 câu lạc bộ giàu có nhất đã lần đầu tiên vượt quá mức bốn tỉ euro.

Barcelona, đối thủ của Real tiếp tục giữ vị trí thứ hai, với Manchester United đứng thứ ba.

Manchester City là đội thăng bậc nhiều nhất, từ vị trí thứ 20 lên thứ 11.

Bóng đá Anh áp đảo

Arsenal, Chelsea và Liverpool lần lượt đứng thứ năm, thứ sáu và thứ tám.

Bảy trong số tốp 20 câu lạc bộ đứng đầu của Deloitte là các đội của Anh, với các đội còn lại là Manchester City (thứ 11), Tottenham Hotspur (12), và Aston Villa (20).

Tất cả 20 câu lạc bộ đại diện có mặt đều thuộc "năm đại gia", là các giải lớn ở Âu Châu.

Đức góp mặt bốn câu lạc bộ, Italy cũng bốn, còn Tây Ban Nha có ba và Pháp có hai đội.

Deloitte đánh giá rằng việc có được lượng cổ động viên lớn, trung thành và ổn định cùng các thành công thu được trên sân cỏ đã "tiếp tục củng cố sức mạnh thương hiệu" của các câu lạc bộ hàng đầu.

Thành công thương mại

Real vẫn giữ vị trí đứng đầu dù đã trải qua một mùa giải đáng thất vọng, một lần nữa lại chỉ về nhì ở giải đấu La Liga và bị Lyon loại khỏi Champions League ở vòng 16.

Tuy nhiên, doanh thu của câu lạc bộ tăng nhờ ba nguồn thu nhập chính, gồm tiền bán vé xem các trận đấu, bản quyền truyền thông và nguồn thu thương mại.

Doanh thu từ tiền bán vé tăng 27%, một phần vì Real đứng ra tổ chức tổ chức trận chung kết Champions League năm 2010 trên sân vận động Santiago Bernabeu.

Đối thủ của Real là Barcelona đã có một mùa giải thành công, một lần nữa thắng giải La Liga và đăng quang vô địch FIFA Club World.

Manchester United đành bằng lòng với việc thắng League Cup, trong lúc Chelsea thắng kép cả giải Ngoại hạng Anh lẫn FA Cup.

Bản báo cáo của Deloitte viết rằng: "Mặc dù đồng bảng Anh mạnh lên so với đồng euro trong thời gian 2008-09 và 2009-10, nhưng Barcelona đã vẫn củng cố vị trí thứ nhì của mình trong bảng xếp hạng các câu lạc bộ giàu có nhất, tăng khoảng cách với Manchester United từ 38,9 triệu euro trong năm 2008-09 lên mức 48,3 triệu euro."

Việc xem xét xếp hạng của Deloitte không bao gồm phí chuyển nhượng, tiền lương cầu thủ, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế doanh thu khác mà chỉ tập trung hoàn toàn vào thu nhập hằng ngày từ hoạt động kinh doanh bóng đá.

Các nguồn thu này gồm tiền bán vé, các hợp đồng tài trợ, bán các mặt hàng mang thương hiệu của câu lạc bộ và các doanh thu thương mại khác, bản quyền truyền hình, tổ chức hội nghị và các hoạt động kinh doanh khác tại sân vận động trong những ngày không có đá banh.