Nasri “thử lửa” với trận Arsenal-Barca

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Samir Nasri không phải là một cầu thủ thiếu tự tin nhưng đến khi anh giáp mặt với huấn luyện viên trưởng Arsene Wenger, thì anh mới nhận thức được tài năng của anh tới mức nào.

Trên thực tế, từ một cậu bé mà đã học được tất cả các ngón nghề đi bóng, lừa bóng trên đường phố Marseille, nay anh đã trở thành một cầu thủ hấp dẫn nhất tại Âu châu, nếu ta so sánh anh với các tài năng xuất chúng nhất trong bộ môn này.

Gilles Grimandi, cựu hậu vệ của đội Arsenal nói với trang mạng BBC Sport như sau: "Xavi 31 tuổi, Samir mới có 23. Nếu ta so sánh Samir với Xavi khi Xavi 23 tuổi, thì Samir giỏi hơn nhiều.

"Ngừng lại mùa bóng năm nay ở đây, tài nghệ của Samir được sánh ngang bằng với các cầu thủ hàng đầu của thế giới, và tin tôi đi, Samir sẽ vượt trội hơn họ trong những năm tới.”

Nói quá lời chăng? Nhưng hãy xem lời phê phán của Grimandi có đúng hay không khi Arsenal gặp Barcelona ở lượt về của vòng 1/16 của giải Champions League vào tối thứ Ba.

Chính Nasri Samir là người đã kiến tạo đường bóng đã giúp cho Arsenal dẫn trước và thắng luôn 2-1 ở lượt đi, nhưng liệu Samir có tỏa sáng khi đối mặt với Xavi và Lionel Messi trên sân nhà của họ, thì quả thật là một trọng trách căng hơn nữa của Samir.

Nhưng xin nhớ rằng Samir, trong màu cờ sắc áo của tuyển Pháp, cũng chưa nao núng vì trọng trách này.

Grimandi nói về Samir, một cầu thủ được câu lạc bộ địa phương tuyển chọn khi lên chín và ra sân thi đấu khi vừa 17, như sau: "Người ta chưa hình dung được hành trình khó khăn khi một cậu bé lớn lên trên đường phố Marseille và được chính câu lạc bộ bóng đá của thành phố này tuyển chọn.”

"Mọi người đều biết Nasri từ lúc anh ta mới có 12 hay 13 , do đó, anh ấy phải đối phó với các lời phê phán rất nhiều. Sau mỗi trận đấu, các ủng hộ viên chạy đến và phân tích từng đường bóng của anh. Áp lực nặng kinh hồn.

"Nasri lúc đó còn “búng ra sữa” nhưng phản ứng rất khá. Anh nói “OK, tôi là Nasri, tôi ghi nhận và sẽ chơi khá hơn”. Và quả thật, anh ấy chơi khá hơn như chúng ta đã thấy hôm nay.”

Số tiền 12 triệu bảng để đem Nasri từ sân Stade Velodrome về sân Emirates hồi năm 2008 càng lúc càng xem ra như là một số tiền chi rất đúng và cựu hậu vệ Grimandi không phải là người duy nhất dám lên tiếng cá cược rằng Nasri sẽ Hiệp hội Cầu thủ Nhà nghề PFA sẽ bầu chọn Nasri là Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất trong năm.

Vào lúc bài này được viết ra, tiền vệ Nasri đã ghi được 14 bàn trong 35 lần xuất hiện trên sân, nghĩa là nhiều hơn hai bàn so với khoảng thời gian hai năm đầu Nasri đầu quân với Arsenal cộng lại.

Trong hai mùa bóng 2008-09 và 09-10, Nasri có tổng cộng 36 cú sút về hướng khung thành đối phương tại hai giải Premier League và Champions League, và trong mùa bóng năm nay, Nasri đã có 47 cú sút.

Grimandi, mà nay là trưởng ban tuyển chọn tài năng trẻ cho đội Arsenal nói: "Đây là món quà của ông Arsene Wenger. Ông ấy luôn thuyết phục các cầu thủ là họ có tiềm năng chơi tốt hơn. Ông ấy đã làm cho Samir tin rằng anh ấy có thể cải tiến ở tất các khâu.

"Arsene biết Samir từ nhiều năm nay. Chúng tôi đã theo dõi Samir từ lâu nay và chúng tôi biết anh ta sẽ thành công. Nhưng điều quan trọng nhất đối với Samir chính là giây phút Samir gặp Arsene.

"Chính Arsene đã thuyết phục Samir rằng anh ta có đủ “ngón nghề” để trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.”

Liệu Nasri có đạt được danh hiệu này hay không, thì còn là một chuyện hậu xét, nhưng ông Arsene Wenger lúc nào cũng khẳng định rằng một cầu thủ ở đẳng cấp cao chỉ có thể phát triển toàn diện từ năm cầu thủ ấy được 23 tuổi mà thôi.

Có nhiều cách giải thích tiến độ phát triển của Nasri. Ông Grimandi nói rằng Nasri phát triển tới mức này là nhờ tài huấn luyện của Arsene Wenger, trong lúc chính ông Arsene nói rằng giây phút biến đổi Nasri chính là giây phút không được chọn vào tuyển Pháp 2010 vì sau đó, Nasri đã quyết tâm tự xây dựng thể lực, gia tăng “sự hữu hiệu” và nhất là tự tin hơn trước khung thành đối phương.

Cơ quan Opta phân tích cho thấy nay Nasri đã thay đổi chiến thuật, từ một vài trò tiền vệ “thòng” như trước đây, anh đã chiếm một vị trí “công” hơn hoặc là ở hai bên cánh hoặc đột nhập vào vùng cấm địa của đối phương thường xuyên hơn trước.

Nasri nay “tạt” bóng ít hơn và cũng “lừa bóng” ít hơn, điều này cho thấy Nasri đang cố gắng thay đổi vị trí “không bóng” để “ nhận” bóng hơn là “ châm” bóng.

Có thể điều này phản ánh ý muốn của huấn luyện viên trưởng Arsene Wenger nhẳm để vai trò “kiến thiết” đường bóng lại cho thủ quân Cesc Fabregas và vai trò tiền vệ càng lúc càng quan trọng hơn của Jack Wilshere.

Khi Fabregas bị chấn thương từ ngày 18 tháng Chín cho đến ngày 19 tháng 10, Nasri đã ghi được năm bàn trong năm trận, và khi Fabregas vắng từ ngày 23 tháng 11 đến ngày 13 tháng 12, Nasri đã ghi được bốn bàn trong bốn trận đấu.

Ngược lại, Nasri chỉ ghi được có năm bàn thắng trong 20 trận đấu có mặt của Fabregas.

Boudewijn Zenden, một cựu đồng đội của Nasri trong đội Marseille, nói với trang mạng BBC Sport như sau: “Cesc rất quan trọng cho Arsenal với những đường chuyền bóng, di chuyển không bóng, những cú sút ghi bàn và nói chung, ảnh hưởng của anh ấy lên các đồng đội. Nếu như Cesc và Nasri đều có mặt trên sân, thì khó cho một trong hai người người này “tỏa sáng”. Nasri là cầu thủ then chốt trong đội Marseille, trong lúc tại Arsenal, có thể anh chỉ tỏa sáng khi Cesc không có mặt."

Tuy nhiên, thống kê cho thấy Arsenal đạt được thành tích khá hơn khi cả hai đều có mặt cùng một lúc trên sân cỏ. Arsenal thắng 70% các trận đấu khi cả hai chơi chung, trong lúc chỉ thắng có 59% khi một trong hai vắng mặt.

Tin liên quan