Thủ quân mới cho tuyển Anh

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Gareth Barry (trái) là thủ quân mới của tuyển Anh để đấu hữu nghị với tuyển Ghana

Huấn luyện viên trưởng Fabio Capello đã chỉ định Gareth Barry làm thủ quân mới cho đội tuyển Anh để thi đấu hữu nghị với tuyển Ghana trên sân Wembley vào thứ Ba 29 tháng Ba.

Barry, 30 tuổi, sẽ dẫn dắt một thành phần thi đấu khác hẳn với tuyển mà đã đánh bại tuyển xứ Wales 2-0 trong vòng đấu loại của giải Euro 2012 hôm thứ Bảy, với Andy Carroll là mũi nhọn tấn công.

Tuần qua, Capello đã tước vai trò này từ hậu vệ Rio Ferdinand đang nghỉ hồi phục vì bị chấn thương và đưa hậu vệ John Terry của đội Chelsea vào vai trò này, tuy nhiên, ông lại quyết định không xếp Terry vào đội hình thi đấu vào thứ Ba tới.

Capello đã để lộ ý cho thấy ý định của ông muốn thay đổi toàn bộ đội hình thi đấu sau khi thắng tuyển xứ Wales 2-0 trong khuôn khổ của vòng loại giải Euro 2012 hôm thứ Bảy.

Terry, Frank Lampard, Ashley Cole, Wayne Rooney và Michael Dawson đã được các câu lạc bộ cho phép tham gia vào đội tuyển quốc gia.

Quyết định không xếp Terry vào đội hình thi đấu có nghĩa rằng Capello sẽ phải chỉ định một thủ quân mới, sau khi nhìn nhận hồi tuần qua rằng ông có sai sót trong việc giải quyết vấn đề ai sẽ làm thủ quân cho đội tuyển Anh.

Có lẽ, ông Capello sẽ tuyên bố ai sẽ làm thủ quân mới trong cuộc họp báo vào hôm thứ Hai sau khi tập trung đội hình thi đấu mới tại sân Wembley.

Rất nhiều người dự đoán rằng Gareth Barry của đội Manchester City sẽ được trao cho băng tay thủ quân.

Ông Capello chưa có nói chuyện với Rio Ferdinand, bị chấn thương ở cơ bắp đùi, về việc lấy lại băng tay thủ quân của anh và trao lại cho Terry, tuy nhiên, ông cho biết là “đang cố gắng gặp tận mặt” Rio Ferdinand vì “ông nghỉ rằng nói chuyện qua điện thoại là không tốt”.

Hôm chủ nhật, tiền vệ của đội Liverpool Steven Gerrard, thủ quân phó của tuyển Anh, đã tiết lộ rằng anh đã nhận được điện thoại từ ông Capello giải thích lý do tại sao ông đưa trở lại Terry vào vai trò này.

Gerrard giải thích với kênh truyền hình Sky Sports rằng: "Tôi có nhận được điện thoại của ông Capello giải thích cho tôi biết tại sao ông làm như vậy. Đáng lý ra ông không cần giải thích cho tôi.

"Huấn luyện viên trưởng được trả lương để quyết định những chuyện lớn và ông đã quyết định. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi phải tôn trọng và tính chuyện trước mắt."

'Gà cưng'

Capello cũng có thể bị chỉ trích sau khi nhìn nhận ông và ban huấn luyện đã quên nhắc nhở trung phong Rooney là anh đã bị thẻ vàng thứ nhất trong giải Euro 2012 trước trận đấu với tuyển xứ Wales hôm thứ Bảy.

Rooney đã bị thẻ vàng thứ nhì sau khi chèn Joe Ledley trái phép và anh sửng sốt khi được biết là anh bị treo giò trong trận thi đấu với với tuyển Thụy Sĩ vào ngày Bốn tháng Sáu.

"Thông thường, chúng tôi nhắc nhở các cầu thủ bị thẻ vàng còn lần này thì không," ông Capello đã nói như trên, sau khi tiết lộ rằng ông đã đem Rooney ra khỏi đội hình ở hiệp nhì, để ngăn ngừa ngôi sao của đội Manchester United bị thẻ đỏ phải ra sân.

Ông nói: "Rooney muốn giành phần thắng mỗi khi tranh bóng. Tôi thay anh ta vì sợ anh bị thẻ vàng thứ nhì và bị đuổi.”

Capello và ban huấn luyện phải đối mặt với một quyết định khó khăn là có nên để cho tiền vệ Jack Wilshere của đội Arsenal được tham gia giải U 21 Âu châu hay không vì trùng lấp thời giờ với Euro 2012 vào tháng Sáu.

Wilshere, 19 tuổi, có thi đấu trong trận gặp tuyển xứ Wales hôm thứ Bảy và đã tự chứng tỏ vai trò của mình trong đội hình chính thức tuy nhiên, huấn luyện viên trưởng tuyển U 21 của Anh, ông Stuart Pearce lại mong muốn cho Wilshere có thêm kinh nghiệm trận mạc trong các trận đấu tại Đan Mạch.

Trong lúc đó, huấn luyện viên trưởng đội Arsenal ông Arsene Wenger lại muốn bảo vệ cho “gà cưng” của ông khỏi phải chơi quá nhiều và ông muốn cho Wilshere được nghỉ ngơi vào mùa hè năm nay.

Tuy nhiên, ông Capello, sau khi chọn Wilshere cho trận đấu với Thụy Sĩ và rồi sau đó muốn cho cầu thủ này tham gia giải U 21 bắt đầu từ ngày 11 tháng Sáu, nói như sau: "Wilshere rất quan trọng đối với chúng tôi tuy nhiên chúng tôi lại không có độc quyền quản lý anh ta.

"Wilshere sẽ chơi khá nhiều trận trong mùa bóng năm nay và cũng sẽ chơi vào mùa hè luôn, cũng như các cầu thủ trẻ ở Nam Mỹ tham gia giải Copa America vậy đó. Do đó, giải U 21 Âu châu rất quan trọng đối với Wilshere."

Tin liên quan