Cập nhật: 13:29 GMT - thứ sáu, 27 tháng 5, 2011

Chủ tịch Fifa Sepp Blatter bị điều tra

Ông Blatter giữ chức chủ tịch Fifa từ năm 1998 tới nay.

Fifa đã mở trình tự tố tụng chống lại chủ tịch tổ chức này, ông Sepp Blatter.

Đây là hành động được thực hiện sau cáo buộc do Mohamed Bin Hammam, đối thủ của ông trong cuộc tranh chức chủ tịch vào tuần tới, đưa ra. Theo cáo buộc này thì ông Blatter biết về các khoản thanh toán bằng tiền mặt.

Bin Hammam và phó chủ tịch Jack Warner cũng sẽ có mặt tại phiên điều trần hôm Chủ Nhật để trả lời các cáo buộc hối lộ.

Ông Blatter đã ra một tuyên bố theo đó nói: "Tôi không thể bình luận về tiến trình tố tụng được thực hiện đối với tôi. Các sự kiện sẽ tự chứng minh tất cả."

Ủy ban Đạo đức theo quy định của chính mình có trách nhiệm phải điều tra về bât kỳ khiếu nại nào do bất kỳ thành viên ủy ban điều hành nào đưa ra, theo Điều 16 của Quy tắc Đạo đức.

Cáo buộc lẫn nhau

Các ông Bin Hammam và Warner đối mặt với các cáo buộc do thành viên ban chấp hành Fifa Chuck Blazer đưa ra, theo đó nói họ đã đề nghị hối lộ tại một cuộc họp của Liên đoàn Bóng đá Caribbean (CFU) vào các hôm 10 và 11/05.

Một bộ hồ sơ các chứng cứ liên quan tới các khoản tiền mặt lên đến 40.000 đô la Mỹ đã được trao nạp cho các thành viên CFU tại cuộc họp ở Trinidad.

Rất khó dự đoán chính xác những gì sẽ xảy ra, nhưng thật khó để coi chuyện này chỉ như chuyện thoáng qua cho Fifa.

David Bond, chủ biên thể thao BBC

Về phần mình, Bin Hammam tuyên bố rằng Blatter có biết về một số việc làm sai trái nhưng đã không báo cáo, và bản thân việc không báo cáo đó cũng đã là vi phạm Quy tắc Đạo đức.

Ủy ban, do thẩm phán người Namibia Petrus Damaseb làm chủ tọa, cũng sẽ bị áp lực phải ra quyết định xem liệu có đưa ông Blatter ra đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào hay không.

Việc điều tra Sepp Blatter, một trong những người đàn ông quyền lực nhất trong thế giới bóng đá, là bước đi mới nhất trong cuộc tranh giành ngày càng gay gắt chiếc ghế chủ tịch của cơ quan quản lý môn thể thao này trên toàn cầu.

Diễn biến mới xảy ra sau hàng tuần lễ bị chỉ trích và bị cáo buộc trong cuộc đua giành phiếu bầu cho World Cup 2018 và 2022.

Chủ biên thể thao BBC David Bond nói: "Fifa hiện đang như trong thời chiến. Họ không thể tiếp tục hoạt động như thế này và nhiều người nói rằng họ cần phải tạm ngưng cuộc bầu chọn chủ tịch, theo dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư tới."

"Theo Qui tắc Đạo đức của FIFA, họ có nghĩa vụ phải điều tra nếu như có thành viên của Ban chấp hành khiếu nại lên Ủy ban Đạo đức."

Ứng viên tranh chức chủ tịch Fifa, Mohamed bin Hammam cáo buộc ông Sepp Blatter cũng vi phạm Quy tắc Đạo đức do biết nhưng không báo cáo các sai phạm.

"Có thể là các cáo buộc chống lại Blatter không nặng ký, và các cáo buộc chống lại Bin Hammam và Warner có thể sẽ nghiêm trọng hơn nhiều. Xét cho cùng thì các bằng chứng chống lại Blatter mới chỉ là những lời lẽ của Bin Hammam mà thôi."

"Rất khó dự đoán chính xác những gì sẽ xảy ra, nhưng thật khó để coi chuyện này chỉ như chuyện thoáng qua cho Fifa."

"Tình thế hiện giống như con đập đang chuẩn bị vỡ oạc ra. Giống như cảnh ở cuối hồ chứa Reservoir Dogs, mọi người đứng đó đều thủ thế, ai cũng chĩa súng vào đầu đối phương."

Bê bối

Ông Blatter giữ chức chủ tịch FIFA từ năm 1998 đến nay.

Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) đang chuẩn bị gửi cho Fifa bản phúc trình mà FA đã yêu cầu luật sư cao cấp Dingemans James thực hiện liên quan tới tuyên bố của cựu chủ tịch FA, Lord Triesman, theo đó nói Warner và ba thành viên ban chấp hành Fifa đã có các yêu cầu khác thích hợp trong quá trình Anh dự thầu đăng cai World Cup 2018.

Được biết các tuyên bố chống lại ông Warner đã được thu thập từ các nhân chứng.

Tuyên bố với nội dung ông Warner đã đòi có hỗ trợ tài chính trong việc giúp xây dựng một trung tâm giáo dục được Sir Dave Richard, chủ tịch Giải Ngoại hạng Anh, hậu thuẫn.

Hồ sơ của luật sư Dingemans cũng bao gồm một email ông Warner gửi cho Lord Triesman, theo đó yêu cầu FA phải trả tiền bản quyền truyền hình World Cup cho Haiti.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.