Cáo buộc Fifa bê bối gây lo ngại

Logo của Fifa Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Cuộc tranh cãi tại Fifa có thể ảnh hưởng tới quyền lợi thương mại của tổ chức này

Các nhà tài trợ có liên kết với Fifa vừa bày tỏ quan ngại trước những thiệt hại mà các cáo buộc tham nhũng đang gây ra cho Cơ quan điều hành cúp bóng đá thế giới này.

Coca-Cola và Adidas vừa lên tiếng tỏ ý lo ngại về cuộc tranh cãi tại Fifa, bất chấp chủ tịch Fifa, ông Sepp Blatter, nói rằng tổ chức này không hề bị khủng hoảng. Nhưng một phát ngôn viên của hãng Coca-Cola nói: "Những cáo buộc được nêu ra hiện nay là đáng buồn và gây tiếng xấu cho môn thể thao này." Các nhà tài trợ khác như Visa và Emirates đang giữ một khoảng cách trước vụ tranh cãi này. Ông Blatter dự kiến ​​sẽ được bầu lại vào vị trí Chủ tịch mà ông đang nắm giữ sau khi ứng cử viên đối thủ duy nhất của ông là ông Mohamed Bin Hammam, chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), rút ​​lui khỏi cuộc đua vào chức vụ quản lý Fifa. Trong thời gian chuẩn bị tới ngày bỏ phiếu, 01 tháng 6, đã có các kêu gọi hãy hoãn việc bầu chọn này trong khi ông Bin Hammam đang bị Ủy ban đạo đức của FIFA tạm đình chỉ vì các cáo buộc là các thành viên của Liên hiệp bóng đá vùng Caribbean được đề nghị hưởng các ưu đãi tài chính. Chủ tịch CONCACAF, ông Jack Warner, mà lãnh địa Fifa do ông này quản lý bao gồm bóng đá của toàn bộ khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribbean, cũng đã bị tạm đình chỉ. Và, trong quá trình cáo giác và cáo giác ngược trở lại, thì chính ông Bin Hammam đã khiếu nại về lệnh cấm đối với ông ta, trong khi ông Warner thì tiết lộ một e-mail gửi đến Tổng thư ký FIFA, ông Jerome Valcke, gợi ý cho thấy ông Bin Hammam đã "mua" vòng chung kết World Cup 2022 cho Qatar. Mặc dù ông Valcke đã có động thái làm rõ nhận xét của ông trong bức thư điện tử, diễn tiến này sẽ thổi bùng thêm các tuyên bố về chuyện hối lộ trong quá trình đấu thầu đăng cai Cúp bóng đá thế giới năm 2022, sẽ được tổ chức tại Qatar. Qatar đánh bại đơn xin đăng cai của Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ để được đăng cai giải này và nhóm các nhà vận động của Qatar phủ nhận đã làm bất kỳ việc gì sai trái. "Chúng tôi đặt mọi hy vọng vào FIFA rằng họ sẽ giải quyết tình hình này theo một cách thức thiết thực và triệt để," phát ngôn viên của hãng Coca-Cola nói thêm.

Một phát ngôn viên của hãng Adidas cho biết: "Adidas đã có một quan hệ đối tác lâu dài, chặt chẽ và thành công với FIFA mà chúng tôi rất mong được tiếp tục. "Adidas sẽ là nhà tài trợ chính thức của Cúp bóng đá thế giới năm 2014 tại Brazil. "Nói như vậy, nhưng dư âm tiêu cực của cuộc tranh cãi công khai liên quan tới FIFA tại thời điểm này là điều chẳng có lợi cho bóng đá mà cũng không hay cho Fifa và các đối tác của họ."

Tin liên quan