Người Ấn nghĩ gì khi ông Donald Trump nói tiếng Hindi

Screen grab of Mr Trump's video Bản quyền hình ảnh Shalabh Kumar

Ứng cử viên tổng thống Mỹ, ông Donald Trump, đã nói một vài từ tiếng Hindi trong một video để cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của cử tri người Mỹ gốc Ấn.

Ông đã mượn khẩu hiệu tranh cử rất phổ biến trong chiến dịch tranh cử trước đây của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đó là "Abki bar Modi sarkar" (tạm dịch là "Lần này, đến lượt chính phủ của Modi").

Trang Buzzfeed trích lời Shalabh Kumar, một thành viên của Ủy ban Cố vấn về người Mỹ gốc Ấn của ông Trump, cho biết video nói trên được thực hiện để phát sóng trên các kênh truyền hình Ấn Độ tại Mỹ. Ông Kumar ủng hộ ông Trump và nói ông làm video này cùng ông Trump để kêu gọi sự ủng hộ của những người nói tiếng Hindi.

Tuy nhiên, nếu xét tới phản ứng của người dân Ấn Độ tại Delhi, thì ông Trump vẫn còn nhiều việc phải làm.

Tính cách Donald Trump qua người viết tiểu sử của ông

Như phóng viên Vikas Pandey của BBC nhận thấy qua một cuộc điều tra nhanh trên đường phố thủ đô Ấn Độ, không ai tỏ ra ấn tượng với video này.

'Ấn Độ đâu chỉ có người Hindu, thưa ông Trump'

Image caption Shailesh Yadav tin rằng Ông Trump sẽ không phải là một người bạn của Ấn Độ

Shailesh Yadav nói anh cảm thấy khó chịu sau khi xem video bởi "Trong video, ông Trump có vẻ như chỉ nhắm tới người Hindu".

"Sao ông ta có thể cho là người Hindu đồng nghĩa với Ấn Độ? Chúng tôi là một đất nước đa sắc, thưa ông Trump. Người Hồi giáo, người Sikh và người Thiên chúa giáo cũng sống ở đất nước này," Shailesh Yadav nói.

Anh Yadavnói thêm rằng anh hy vọng "người Mỹ sẽ đủ thông minh để không bầu ông này lên nắm quyền ".

'Không phải là bạn của Ấn Độ'

Phản ứng của sinh viên luật Aparimita Pratap sau khi xem video là ông Trump "đã thua trong cuộc bầu cử rồi và sẽ chẳng có video nào cứu được ông ta".

"Cả triệu năm nữa ông ta cũng không thể thắng được. Nếu ông ta nghĩ rằng việc nói vài câu tiếng Hindi sẽ giúp ông ta giành được phiếu của người Mỹ gốc Ấn hoặc giúp ông ta có người hâm mộ ở đây (tức ở Ấn Độ), thì ông ta đã lầm to" Aparimita Pratap nói.

"Ông ta có được sự ủng hộ của một vài gia đình thương nhân người Mỹ gốc Ấn và ông ta nghĩ là cả đất nước Ấn Độ yêu thích ông ta. Nhưng tôi cũng không trách ông ấy được: ông ta là hiện thân sống động của sự dốt nát."

Image caption Raymon Singh, bên trái, và Aparimita Pratap, bên phải, là sinh viên luật

Bạn của Aparimita Pratap, cô Raymon Singh, đồng ý và chỉ cười khi tôi cho cô ấy xem video.

"Buồn cười quá. Ông ta có vẻ như đã tập hô khẩu hiệu này nhiều lần, nhưng nghe vẫn chẳng thuyết phục gì" cô nói.

"Có chắc đây không phải video lừa bịp gì đấy chứ?" cô hỏi thêm.

Trump 'nguy hiểm cho thế giới'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Donald Trump và Hillary Clinton

"Nếu đây là video thật, thì nó chỉ chứng minh ông ta là con người đầy mâu thuẫn. Lúc đầu ông ta trách móc người nhập cư, giờ thì lại ra sức ve vãn người Mỹ gốc Ấn" cô nói.

"Ông ta không phải là người bạn của Ấn Độ - ông ta chẳng là bạn của ai cả. Cứ xem quan điểm cổ hủ của ông ta về phụ nữ là biết. Là phụ nữ, tôi cảm thấy phẫn nộ khi nghe những lời bình luận của ông ta."

'Không thể tin tưởng ông ta'

Image caption Kriti Kakkar tin rằng Ông Trump sẽ không thể thắng trong cuộc bầu cử

Cô sinh viên Kriti Kakkar rất buồn cười khi xem đi xem lại video vài lần.

"Tôi từng nghĩ Mỹ là nước rất phát triển, nhưng sau khi thấy người đàn ông này đi quá xa như thế này, tôi bắt đầu nghi ngờ thực sự," cô nói.

"Làm sao mà người Mỹ lại không biết ông ta như thế nào? Tôi đã theo dõi ông ta từ khi ông da dẫn chương trình The Apprentice trên truyền hình. Ngay lúc đó ông ta đã lỗ mãng lắm rồi."

Kriti Kakkar nói thêm rằng Ấn Độ "không thể tin tưởng ông ta".

"Ông ta đang nói tốt về Ấn Độ bởi ông ta cần phiếu. Nhưng không thể tin tưởng ông ta sẽ tôn trọng lời hứa của mình," cô nói.

'Không phải người phù hợp'

Image caption Hitesh Yadav từng nghĩ rằng ông Trump sẽ thắng trong cuộc bầu cử

Hitesh Yadav, một chuyên gia về quản lý, nói anh không thấy ngạc nhiên với video này.

"Lúc này ông ta sẽ nói và làm bất cứ điều gì để giành phiếu. Cách đây hai tháng, tôi thực sự nghĩ là ông ta sẽ thắng, nhưng giờ đây những bình luận của ông ta về phụ nữ và về các nhóm người thiểu số đã cho thế giới thấy bộ mặt thật của ông ta," Hitesh Yadav nói.

"Nếu ông ta thắng, thế giới sẽ bất an hơn, cả Ấn Độ cũng vậy. Ông ta sẽ đóng cửa các tổng đài phục vụ khách hàng tại Ấn Độ," anh nói.

Clinton và Trump giễu nhau trong tiệc từ thiện

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Cuộc tranh luận lần ba và là lần cuối đầy cay nghiệt giữa bà Clinton ông Trump tại Las Vegas

"Ông ta không phải là người phù hợp cho công việc này."

'Không phải là dấu hiệu tốt cho nước Mỹ'

Image caption Nhà thiết kế Anand Bhushan

Nhà thiết kế Anand Bhushan nói ông Trump "có vẻ như muốn tận dụng thắng lợi năm 2014 của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) tại Ấn Độ".

"Có thể là cuối cùng ông ta sẽ giành được một số phiếu của cộng đồng người Mỹ gốc Ấn theo đạo Hindu. Nhưng đó không phải là dấu hiệu tốt cho nước Mỹ," anh nói.

"Hãy nhìn những gì đang diễn ra tại Ấn Độ. Từ năm 2014 đến nay, chúng ta đã thấy biết bao trường hợp bất khoan dung chống lại các nhóm thiểu số tại Ấn Độ. Ông Trump đang đi theo đúng con đường này," Anand Bhushan nói.

Tin liên quan