Diễn đàn chung về quan hệ Trung-Việt

Tàu phá tên lửa của Mỹ USS Fitzgerald (giữa) và tàu Varyag của Nga (phải) tham gia cùng tàu chiến Trung Quốc
Image caption Tàu phá tên lửa của Mỹ USS Fitzgerald (giữa) và tàu Varyag của Nga (phải) tham gia cùng tàu chiến Trung Quốc ngoài khơi cảng Thanh Đảo gần đây.

Cuộc trình diễn quân sự gần đây để kỷ niệm 60 năm ngày thành lập hải quân Trung Quốc được xem như một chỉ dấu nhắc rằng Trung Quốc nay là một cường quốc hải quân quan trọng - và sẽ còn trở nên quan trọng hơn trong tương lai.

Từ phía mình, Trung Quốc xây dựng hải quân để đối phó với những mối đe dọa mới, trước một hoàn cảnh chính trị đang thay đổi.

Trung Quốc cũng mạnh mẽ hơn trong mục tiêu xác lập các tuyên bố về chủ quyền trên những quần đảo ở phía Đông và phía Nam mà một số nước khác, trong đó có Việt Nam cũng nói là của mình.

Và trong một diễn biến gần như để phản ứng lại, nguồn tin tại Nga xác nhận Việt Nam đang trao đổi với xưởng đóng tàu Admiralty tại St. Petersburg để mua 6 tàu ngầm hạng Kilo với giá tổng cộng 1,8 tỷ USD, giao hàng vào năm 2010.

Vụ va chạm tàu chuyên dò tàu ngầm USNS Impeccable của Mỹ và các thuyền Trung Quốc tại Biển Đông (biển Nam Trung Hoa) là bằng chứng rằng Bắc Kinh cũng phải coi chừng Hoa Kỳ, cường quốc hải quân hàng đầu trong vùng.

Những diễn biến này tác động ra sao đến quan hệ đôi khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam?

Mời các bạn tham gia thảo luận đề tài này trên Diễn đàn chung do hai ban Tiếng Việt và Tiếng Hoa của BBC thực hiện. Hãy sử dụng hộp tiện ích ở cuối trang.

Ý kiến của bạn sẽ được đọc trước và dịch ra cả hai ngôn ngữ theo những điều lệ có ghi trong Các quy định của Diễn Đàn BBC.

Mời quý vị gửi ý kiến tại đây.

Tin liên quan

Cũng ở BBC