Hành trình Ấn Độ cùng BBC

Bầu cử Ấn Độ

Từ 07/05 tới 14/05 phóng viên Hồng Nga của ban tiếng Việt sẽ tham gia đoàn tàu của BBC Thế giới vụ theo dõi đưa tin về cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ.

Chặng đường sẽ đi từ Calcutta (Kolkata), thủ phủ của bang Tây Bengal tới thủ đô New Delhi vào đúng ngày 13/05, khi cuộc bầu cử kết thúc.

Với 714 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu trong 5 ngày tại 828.804 điểm bầu cử, đây là sự kiện trọng đại trong nền chính trị nước này.

Ấn Độ, với 1,2 tỷ dân, là nước đông dân thứ hai và là nền dân chủ lớn nhất thế giới.

Ấn Độ còn là quốc gia có quan hệ truyền thống đặc biệt với Việt Nam.

Là nước có đông đảng viên Cộng sản nhất (gần 1 triệu người) trong số các quốc gia không cộng sản, Ấn Độ và Việt Nam có quan hệ từ những năm Việt Nam còn là thuộc địa.

Hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức năm 1972.

Không chỉ là bạn hàng thương mại hàng đầu, Ấn Độ còn đang nổi lên như đối tác quan trọng của Việt Nam trong các lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Hợp tác về các lĩnh vực này đã được tăng cường trong những năm gần đây, nhất là trong bối cảnh diễn biến khu vực có nhiều phức tạp.

Ấn Độ cũng đang tìm kiếm ở Việt Nam trợ giúp để đối trọng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực châu Á.

Trong chuyến đi lần này, ngoài chủ đề bầu cử, phóng viên của chúng tôi muốn mang tới quý vị các thông tin, cảm nhận cũng như ý kiến của người dân và giới chuyên gia Ấn Độ về quan hệ với Việt Nam.

Quý vị muốn biết điều gì về cuộc bầu cử , về đất nước, con người Ấn Độ? Quý vị có yêu cầu hay gợi ý gì? Xin gửi thư trực tiếp cho Hồng Nga qua hộp tiện ích phía dưới.

Đoàn Thành, Hải Phòng

Đến với Ấn Độ vĩ đại, nếu có gặp người Tây Tạng lưu vong nào, thì mong chị nhắn với họ là, cả thế giới luôn ở bên Tây Tạng, và xin đừng từ bỏ sự nghiệp giải phóng Tây Tạng. Văn hóa Tây Tạng là vĩnh hằng và không thể đồng hóa...

Hoang

Xin chị Hồng Nga cho biết về tình hình tôn giáo ở Án Độ. Phật giáo phát triển như thế nào...

SGN, TP HCM

Xin cô Hồng Nga cho biết về tình trạng khu ổ chuột ở Mumbai so với khu ổ chuột ở VN. Ấn độ có những dự án gì để giải quyết các khu này. Sau phim Slumdog millionaire thấy có đem đến ảnh hưởng gì hay cho Ấn độ?

Hoang Ha, Vietnam

Chị Hồng Nga đề nghị chính quyền Ấn độ gởi miễn phí phim từ Bollywood cho các đài truyền hình của Việt Nam chiếu cho dân chúng xem... chứ xem hoài phim Trung quốc, Hàn Quốc, Taiwan, rồi thành dân Trung quốc hoặc Hàn quốc... Chân thành cảm tạ và chúc chị bình an.

Anderson, Saigon

Em muốn biết là trình độ công nghệ thông tin ở Ấn Độ như thế nào? Và ở Ấn Độ người ta có cấm hay hạn chế sử dụng blogs . . . như ở Việt Nam hay không?

Duy Việt

Chị có thể cho biết ở Ấn Độ có cơ chế bầu cử như Tây phương không?

Khanh, Bình Dương

Xin chị cho biết Đảng Cộng sản đã hình thành như thế nào tại Ấn Độ? Tại sao họ có thể tồn tại và phát triển đến 1 triệu Đảng viên? Đường lối của Đảng Cộng sản Ấn Độ có khác về cơ bản với VN hay TQ không? Xin cảm ơn chị, chúc chị chuyến đi thành công.

Phạm Thắng, USA

Xin chị tìm hiểu bầu và ứng cử ở Ấn Độ như thế nào? So sánh với VN có gì khác không và có học hỏi được gì ở nơi họ không? Chúc chị một chuyến đi thành công và mạnh khỏe.

Phạm Hữu Báu, USA

Chúc chị thượng lộ bình an và gây được nhiều ấn tượng với người bản xứ, nhất là những vị khách mà chị sẽ tiếp xúc để họ có một cái nhìn thực tế về VN. Xin chị tìm hiểu xem giới chức Ấn Độ hiện đang cầm quyền cũng như có thể sẽ cầm quyền sau này có thể giúp gì cho VN trong vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa, cũng như sự tự do báo chí của một quốc gia độc lập. Thân chào và cảm ơn chị nhiều.

Phạm Khánh Huy, Bà Rịa-Vũng Tàu

Xin chào bạn Hồng Nga! Tôi hiện rất muốn biết người dân của các quốc gia trên thế giới đa số họ nghĩ như thế nào về tính cách của người VN chúng ta. Nhân dịp sang Ấn Độ bạn hãy tranh thủ tìm hiểu việc này nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe và có chuyến đi thành công .

Nguyễn Phong, New Delhi

Ấn Độ đang trong giai đoạn "cơm không lành, canh không ngọt" giữa các Đảng đối lập. Ưu thế hiện tại đang nghiên về Đảng BJP, nếu BJP thắng và kiểm soát Quốc Hội, chính sách đối ngoại của Ấn Độ sẽ thay đổi lớn, nhất là đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hiện tại Đảng Quốc Đại của Dòng họ Gandhi đang mất dần sự ủng hộ của dân chúng.

Hoan Le, Virginia

Chị Nga có thể tìm hiểu xem người Ấn Độ suy nghĩ về người Trung Quốc ra sao?

Tôn Thất Trần, VN

Nhờ bạn Hồng Nga nói để người Ấn độ hiểu rằng Trung quốc đã và đang xâm chiếm các đảo Hoàng sa và Trường sa của Việt Nam.

Nguyễn Kim Thái, Trà Vinh

Xin chào chị Hồng Nga! Em muốn biết tại sao đây được cho là cuộc bầu cử quan trọng? Liệu Ấn Độ có đạt được ý muốn là tách VN ra khỏi ảnh hưởng của TQ không? Một điều nữa là trong quá trình phát triển, Ấn Độ có khoảng cách giàu nghèo như TQ hay VN không. Cảm ơn chị, chúc chị thượng lộ bình an.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài