Phuket màu gì?

Nhắc đến Phuket, hòn đảo nghỉ mát ở cực nam Thái Lan, người ta thường nói đến mầu xanh dễ chịu của biển, trời, mây, núi.

Hòa trộn nhau trong không gian nhiệt đới, Phuket là ốc đảo của sự thanh bình, là nơi ‘ẩn náu’ của các du khách Tây phương, những người mua tour du lịch vì ngán đời sống đóng khung tại đô thị.

Phuket cũng là trung tâm của chiến dịch an ninh rầm rộ chính phủ Thái Lan muốn trưng cho thế giới thấy họ đang kiểm soát tình hình, trấn áp các phần tử “cách mạng màu,” một cách hữu hiệu.

Bangkok hiểu rằng cảnh những người áo đỏ xông vào khách sạn nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tháng Tư vừa rồi tại Pattaya là lỗi lầm không thể chấp nhận được. Thế giới hoài nghi về khả năng đảm bảo an ninh cho quan khách quốc tế của người Thái.

Để chắc ăn, lần này Bộ Ngoại giao Thái đã chọn Phuket làm địa điểm tổ chức cuộc họp cấp ngoại trưởng của khối Asean. Lý do là ở tỉnh với dân số nửa triệu người này, chỉ có 50 ủng hộ viên áo đỏ.

Tại sao giới chức biết chỉ có 50 người? Do công khai cả thôi. Nhóm người này tới gặp ông tỉnh trưởng và nói trước thanh thiên bạch nhật rằng họ rời Phuket trong thời gian cuộc họp khối Asean.

Trưởng nhóm, Soonthorn Tohman, bộc bạch họ dùng cơ hội này để lên Chiengmai (thành trì của phong trào áo đỏ) tập huấn, tiện thể thăm chú gấu Panda Trung Quốc vừa tặng. Nếu lộn xộn xảy ra, ông Soonthorn nói thẳng, đừng có mà đổ lỗi cho phe áo đỏ!

Image caption Thủ tướng Thái Lan, Abhisit Vejjajiva tại Phuket hôm 20/7

Bớt đi màu đỏ nhưng Phuket lại ngập tràn màu xanh. Chính xác hơn là đồng phục xanh đậm của quân lính. Chính phủ Thái sốt sắng điều tới 10 ngàn quân. Hầu hết các binh chủng có mặt. Hải quân đi tuần ngoài biển. Không quân dùng trực thăng quần đảo trên trời. Trong khi bộ binh lập chốt gác kiểm soát người và xe cộ đi lại.

Trong 14 ngày, (tính từ 10/7) Phuket được đặt dưới sự điều hành của Luật Nội an. Lệnh này cấm toàn bộ các hình thức tụ tập, phản đối. Dân không được phép mang vũ khí, dù chỉ là cậy gậy hay viên đá. Xe ngoại tỉnh không được phép vào thành phố.

Quân đội lập vành đai thép với bán kính 2 cây số xung quanh địa điểm tổ chức Hội nghị Ngoại trưởng Asean. Cứ mỗi ngã rẽ lại có chốt gác, binh lính đầy đường. Quân cảnh Thái đọc biển số, xét xe, soi mìn, kiểm tra giấy tờ người qua lại.

Người dân và du khách liệu có thấy ‘nghẹt thở’ trước các biện pháp an ninh quá mức hay không? Giới chức nói họ có thể tới Văn phòng tỉnh trưởng để nộp đơn khiếu nại. Còn Vụ trưởng Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao Thái cho rằng đây là sự tập dượt cần thiết để Phuket tổ chức một hội nghị quan trọng hơn trong tháng 10 năm nay. Đó là Hội nghị thượng đỉnh khối Asean. Hội nghị này từng bị hoãn hồi tháng Tư vì ‘cách mạng’ đỏ.

(Phạm Khiêm của ban Việt Ngữ hiện đang có mặt tại Phuket để đưa tin về Hội nghị Ngoại trưởng Asean cùng các cuộc họp về an ninh vùng Đông Á. Trong các ngày tới anh sẽ phụ trách mục Thư Asean trên trang web bbcvietnamese.com)

Tin liên quan