Hội nghị Ba Lan muốn cổ vũ dân chủ

Công đoàn Đoàn kết trong bức hình biểu tượng với dòng chữ "Đoàn kết" màu đỏ
Image caption Công đoàn Đoàn kết trong bức hình biểu tượng với dòng chữ "Đoàn kết" màu đỏ

Ba Lan tổ chức hội nghị đánh dấu hoạt động của Cộng đồng Dân chủ và thúc đẩy các hoạt động quốc tế với quan niệm rằng dân chủ là hoạt động mang tính liên tục và toàn cầu.

Từ ngày 02 đến 04 tháng 7 tại Krakow, để kỷ niệm 10 năm thành lập Cộng đồng Dân chủ thế giới, chừng 600 khách mời, gồm cả Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton sẽ họp để bàn về mục tiêu phát triển dân ch̉u toàn cầu.

Cộng đồng Dân chủ (Community of Democracies) là tổ chức liên chính phủ của hơn 100 quốc gia, ra đời bằng sáng kiến của cố giáo sư Bronislaw Geremek, cựu Ngoại trưởng Ba Lan và bà Madeleine Albright, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ trong năm 2000.

Giám đốc điều hành của Ban Thư ký Thường trực, ông Piotr Misztal, phát biểu rằng:

"Cộng Đồng Dân Chủ ra đời là sự công nhận con đường dân chủ Ba Lan, đất nước mà 10 năm trước đây đã đưa ra sáng kiến thành lập trong hội nghị tại Warsaw. Hội nghị tại Krakow lần này có tầm vóc riêng của mình."

Dựa trên Tuyên bố Warsaw ngày 27/06/2000, Hội nghị năm nay sẽ thông qua lộ trình hành động của cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy dân chủ.

Sổ tay dân chủ

Một trong các tài liệu mà Cộng đồng Dân chủ công bố là "Sổ tay Phát triển Dân chủ", dành cho các nhà ngoại giao, mô tả tình hình tại các xã hội như Cuba, Miến Điện, Belarus, Trung Quốc...và nêu quan điểm cần cam kết dân chủ, vượt lên "chủ nghĩa thực tiễn" về chính trị.

Trên trang web của Cộng đồng Dân chủ, phần châu Á - Thái Bình Dương cũng có tin về vụ Linh mục Nguyễn Văn Lý được tạm tha hồi tháng 3 năm nay.

Lộ trình này sẽ giúp xác định nhiệm vụ của các các nền dân chủ trong những năm tới. Lần đầu tiên sẽ được trao giải thưởng mang tên cố giáo sư Bronislaw Geremek, nhà dân chủ nổi tiếng, một trong những nhân vật lãnh đạo xuất sắc nhất của Công đoàn Đoàn kết Ba Lan.

Image caption Một cách đấu tranh của thanh niên Ukraina: Mặc T-shirt có chữ "Đừng kiểm duyệt" vào dự họp báo của tổng thống Viktor Yanukovych

Hôm 12/05/2010, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Nghị quyết nhấn mạnh sự đóng góp đáng kể của Cộng đồng Dân chủ trong việc thúc đẩy dân chủ, củng cố các thể chế dân chủ và tăng cường các giá trị dân chủ trên toàn thế giới.

Trong bản nghị quyết Quốc hội Mỹ đã vinh danh những thành tựu của Cộng Đồng Dân Chủ kể từ khi thành lập vào năm 2000.

Dân biểu Mike Quigley, tác giả của nghị quyết đã nói rằng "Cộng Đồng Dân Chủ là một ví dụ của mối quan hệ quốc tế tích cực và thúc đẩy một cộng đồng toàn cầu vì tự do".

Ông đặc biệt đánh giá cao Ba Lan về nhiều đóng góp cho tiến trình xây dựng dân chủ.

Những người tham dự hội nghị sẽ thảo luận các vấn đề chính đang đối mặt với dân chủ hiện nay, về vai trò của phụ nữ trong tranh đấu và xây dựng dân chủ, mối đe dọa đến với dân chủ trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Họ cũng sẽ bàn về vai trò của các nhà hoạt động dân chủ hiện nay và tầm quan trọng của công nghệ hiện đại cho sự phát triển của dân chủ.

Hội nghị sẽ có cuộc họp riêng giữa các bộ trưởng do Ngoại trưởng Ba Lan Radek Sikorski chủ trì để đánh giá mức độ dân chủ trên thế giới hiện tại, tạo ra một kế hoạch hành động cho dân chủ.

Chính quyền Krakow chuẩn bị một chương trình văn hóa đặc biệt cho hội nghị.

Khách mời sẽ tới thăm nhà máy của Schindler, người chủ Đức đã cứu hơn 1000 công nhân Do Thái trước thảm họa diệt chủng của Hitler.

Oskar Schindler đã được Steven Spielberg xây dựng thành nhân vật trong bộ phim “Schindler’s List” nổi tiếng năm 1993, đoạt giải Oscar về phim hay nhất và đạo diễn xuất sắc nhất.

Tiếp đó, khách mời sẽ nghe buổi hòa nhạc mang tên "Âm nhạc Đoàn kết" với các tác phẩm của Rossini và Chopin.

Hội nghị lần thứ 6 này tụ họp các ngoại trưởng của nhiều nước đến Ba Lan, nước từng đi đầu trong tiến trình xoá bỏ chế độ cộng sản, giành dân chủ tự do.

Hội nghị Krakow sẽ có chuyên đề riêng cho thanh niên, những nhà dân chủ trẻ sẽ thảo luận với các chính trị gia về những đe dọa và thách thức đối với nền dân chủ.

B̀ài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Lê Diễn Đức, hiện sống tại Warsaw, Ba Lan.

Image caption Một cách thể hiện tinh thần dân chủ của những người ủng hộ lãnh tụ đối lập Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả

Tin liên quan