Cập nhật: 12:24 GMT - thứ hai, 14 tháng 3, 2011

Kỷ niệm của bạn với làn sóng BBC

Xuân Kỳ, Xuyến Như, Trần Minh, Hữu Đại, Nguyễn Phúc

Nhóm phát thanh viên của BBC Tiếng Việt năm 1965, từ trái sang phải: Trần Minh, Xuân Kỳ, Nguyễn Phúc (đứng); Xuyến Như, Hữu Đại (ngồi)

Chương trình phát thanh sóng ngắn của BBC, Ban Việt ngữ đã chấm dứt vào thứ Bảy 26/3/2011, đóng lại một lịch sử đáng nhớ 59 năm, dù trang web sẽ tiếp tục phát triển.

Trong dịp cuối tuần 26/27 tháng 3, các chương trình tiếng Việt, Azeri, Indonesia, Kyrgyz, Nepali, Swahili, Hindi và làn sóng cho vùng Đại Hồ ở châu Phi sẽ ngưng.

Kế hoạch cải tổ chung là nhằm đáp ứng yêu cầu cắt giảm ngân khoản từ Bộ Ngoại giao Anh, cơ quan vẫn chi tiền cho Thế giới vụ (World Service) cho đến năm tài khóa 2013/14, trước khi đài gia nhập BBC nội địa.

Các hoạt động đưa tin qua trang web sẽ được thay đổi tổng thể và tăng cường tính đa dạng (multimedia) theo lịch trình mới từ mùa hè 2011.

Các ban ngôn ngữ sẽ hợp tác chặt chẽ với chương truyền hình quốc tế BBC World TV và trang web bbc.com, mở đầu bằng loạt chuyên đề về châu Á (Asia Season) từ tháng 6.

Riêng với ban tiếng Việt, chương trình 15 phút lúc 14:30-14:45 giờ GMT tức 09:30-09:45 tối ngày thứ Bảy 26/3 giờ Việt Nam, sẽ là buổi phát thanh cuối cùng, kể từ khi làn sóng này khai trương năm 1952.

Trang bbcvietnamese.com sẽ tiếp tục là phương tiện chính để chuyển tải thông tin về Việt Nam và giao lưu với các cộng đồng người Việt toàn cầu.

Đây là dịp nhìn lại gần 60 năm phát thanh của BBC Tiếng Việt qua ba giai đoạn: Cuộc chiến Việt Nam và hai thập niên hậu chiến; thời kỳ hội nhập kinh tế và đòi hỏi dân chủ sau Chiến tranh Lạnh; và gần đây nhất là giai đoạn phát triển kinh tế, công nghệ và giao lưu toàn cầu.

Loạt bài đặc biệt bằng radio được phát vào các buổi phát thanh cuối tuần Bấm 12, Bấm 13, Bấm 20, 21 và ngày cuối là 26/3 năm nay, trên làn sóng ngắn về Việt Nam, được tiếp vận sang các thị trường hải ngoại.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

-------------------------------------

Mời quý vị bấm vào Bấm Mẫu điện thư để chia sẻ các kỷ niệm với chương trình phát thanh của BBC Việt ngữ:

tran nhan thao:

Kỷ niệm về quý đài có rất nhiều người kể. Bản thân tôi có hai chuyện. Chuyện thứ nhất liên quan đến " Cá tháng Tư". Vào khoảng đầu các năm 90, vào ngày 1 tháng Tư có tin BBC ngừng phát thanh Tiếng Việt , và bây giờ là thật. Kỷ niệm thứ hai là đến thăm Ban Việt ngữ tại tòa nhà Bush House vào cuối năm 2006. Lúc này các anh chị đã di làm chương trình tại VN, chỉ còn vài người ở đài. Bây giờ thì không còn là tin "cá tháng Tư" nữa.

Quách Sơn, USA:

Xin chào các cô chú bác, anh chị em trong ban Việt ngữ của đài BBC London. Nghe tin đài BBC tiếng Việt bị gián đoạn tôi lấy làm buồn. Đài BBC London nổi tiếng hồi giờ, đem tin trung thực nhất thế giới, sao lại bị thôi phát sóng nữa. Không lẽ chính phủ nước Anh không nuôi nổi vài văn phòng truyền thanh hay sao! Như vậy công việc của quí đài sẽ như thế nào? Chúc cô bác, anh chị em trong ban vui vẻ với cuộc sống.

Nguyen, Đồng Nai:

BBC Tiếng Việt ngưng phát sóng, chuyển sang báo mạng là chủ yếu, sẽ không là khó khăn cho giới trẻ tiếp tục tình yêu của mình với đài, nhưng sẽ là khó khăn cho những ai lắng nghe đài trong nhiều thập niên qua. Đó là vì họ đã lớn tuổi, không biết internet hoặc sử dụng điện thoại để xem tin tức của đài. BBC Tiếng Việt ngưng lên sóng sẽ là nỗi buồn rất lớn với họ. Sự xa nhau này có thể xem như chuyện tình giữa hai người yêu nhau thắng thiết nhưng đành phải xa nhau mãi vậy. Dù trong lòng họ, tôi chắc một điều là họ sẽ mãi mãi luôn nhớ về nhau.

Y Tuan, Sài Gòn:

Gia đình tôi có thói quen nghe BBC mỗi buổi sáng trước khi đi làm và kết thúc một ngày làm việc (6:30PM) và trước khi đi ngủ. Những ký ức ấy còn mãi trong tôi không thể nào quên. Thật tiếc khi nghe tin này, chương trình phát thanh mổi ngày của BBC là cả một ký ức kỷ niệm, Tôi nghe BBC qua người lớn nhất là Ba tôi, kiến thức về thế giới của tôi cũng nhờ đó mà có, nói vậy để biết ngày áy thông tin đại chúng thật sự khó khăn như thế nào nhất là ở những vùng nông thôn xa xôi của Tây Nguyên Daklak.

Nguyễn công Minh:

Kính gửi quý cô, chú, bác, anh chị trong chương trình phát thanh tiếng Việt. Là thính giả gần 50 năm của BBC nay sắp chia tay trên sóng phát thanh, kể cũng buồn, cũng lắm ngậm ngùi, biết bao tình cảm. Nhưng biết sao được, ước gì có được bộ ảnh của tất cả quý cô, chú, bác, anh, chị em trong ban Việt ngữ để kỉ niệm...

Thanh Tùng:

Tôi rất thích diễn đàn của BBC , đâylà nơi bày tỏ chính kiến của mình mà không sợ bị kiểm soát , "mất tự do là mất tất cả " hãy cùng nhau chia sẻ.

Chau Tran , SG VN:

Đây là chủ trương lớn của BBC. Độc thính giả phải chấp nhận chứ ở VN thì khi vào trang web www.bbc.co.uk/vietnamese thì tự động chuyển tới trang www.bbc.co.uk/english, nếu người nào không biết tiếng Anh thì xem như chia tay mãi mãi với BBC.

Lehuuanh, Dien Ban:

Quá tiếc, từ nay không được nghe hàng đêm với những giọng nói thật ấm áp và dễ nghe của các phát thanh viên cũng như những bài bình luận thấm thía và sâu sắc ấy nữa. Tiếc quá, tiếc quá!

Tây Phong, USA:

Tôi bắt đầu nghe chương trình BBC vào những năm đầu thập kỷ 80 khi ba tôi vừa ra khỏi trại cải tạo. Lúc đó ba và chú tôi phải nghe lén lút chứ không được nghe đài BBC công khai, tôi còn nhớ mọi người chỉ ngồi cách cái radio cũ kỷ chừng khoảng nửa thước và vặn volume vừa đủ nghe mà thôi, vì sợ du kích xã. Thắm thoát đã hơn 30 năm trôi qua nhưng tôi vẫn còn nhớ cái nhạc điệu huyền bí của BBC. Thank you.

Quangnam, Hue:

Kính chào ban biên tập Việt Ngữ BBC, được biết chương trình phát thanh tối ngày thứ Bảy 26/3 là buổi phát thanh cuối cùng thì tôi cảm thấy rất buồn vì đó là chương trình mà đa số người dân Việt Nam đều rất thích. Ba tôi rất thích nghe chương trình này và từ khi học lớp 6 tôi cũng rất thích cùng ba nghe đài. Tôi nghĩ sẽ là mất mát rất lớn cho những người đã gắn bó với cái Radio và chờ đợi nghe thông tin rất nóng hổi từ chương trình vì họ không có điều kiện dùng được internet để xem Web.

XuanHao Vo:

Thật buồn khi phải nói lời tạm biệt với Ban Việt ngữ. Biết làm sao được. Ngôn ngữ bằng lời bao giờ cũng có sức lay động hơn các phương tiện giao tiếp khác vì ở đó có nhịp đập của con tim, có hơi thở quen thuộc với chất giọng thân thương của hồn người Việt... Kính chúc các anh chị trong Ban Việt Ngữ sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Hy vọng giọng nói thân thương "Đây là đài BBC ..." đã quá quen thuộc với bạn nghe đài Vietnam lại được vang lên sau thời kỳ suy thoái kinh tế. Một lần nữa cầu mong mọi điều an lành đến với các anh chị.

Steve Nguyen , Saigon:

Đã lâu tôi không còn nghe BBC nữa, nhưng thời niên thiếu của tôi đã lớn lên cùng với Đài. Tôi biết đến đài BBC sau 75, có lẽ do mẹ tôi thường nghe. Bà giờ đã 88 tuổi! Khi tôi học trung học, có lẽ đài là một trong những người bạn của tôi, ngày trước không dám mở lớn, lén lút, sau này thì thoáng hơn. Tôi mê giọng nói của các anh chị trên BBC lúc đó, không biết năm nào đúng vào ngày 1/04 có anh trên BBC đùa nói là nếu các bạn nghe Đài mở TV vào lúc 11h tối sẽ thấy mặt các anh, tôi mở và chẳng thấy gì!

Nguyễn Cường Phát:

Trước 1975, hầu hết truyền thông TG đưa tin chiến sự VN. Sau 1975, họ đưa tin chiến sự nơi khác, hầu như lãng quên VN. Chỉ còn một ít đài đưa tin về thống khổ của người dân VN. Trong giai đọan đấu tranh dân chủ hiện nay, BBC càng cần thiết hơn bao giờ hết. Xin BBC đừng vì lợi lộc khác mà bỏ rơi một dân tộc vốn chịu nhiều đau khổ và không ngừng đấu tranh cho khát vọng tự do.

Nguyễn Thành Nam, Tp. Hồ Chí Minh_Việt Nam:

Kính thăm anh chị ban Việt Ngữ BBC. Tôi đã qua tuổi 50,và như một số các anh em khác cũng có những kỷ niệm nghe đài BBC từ thưở bé cùng với bố, nhờ đó tôi được biết nhiều điều trong và ngoài nước khá khách quan, qua các giọng đọc truyền cảm. Cũng buồn hay tin chương trình phát thanh sắp ngưng, nhưng còn an ủi là Ban Tiếng Việt vẫn còn trên internet... Kính chúc các anh chị trong Ban nhiều sức khỏe và mong sẽ thấy được chân dung tất cả các anh chị từ trước cho đến nay qua loạt bài này.

Nguyen xuan Thao, Buôn ma thuột:

Bất ngờ. Cứ ngỡ BBC qua radio là mãi mãi. Hình ảnh thân thiết yên lành cùng âm thanh BBC qua radio Sony, cách hành văn súc tích gãy gọn, lối diển tả hình ảnh sự kiện chân thực thuyết phục. BBC qua radio là mãi mãi.

Phạm Phú Thành:

Thật buồn khi phải nói lời chia tay. Tôi xin chúc những người làm chương trình đài bao nhiêu năm nay mạnh khoẻ.

Minh, Chu lai (Quang Nam):

Thật buồn khi phải chia tay với ban audio Việt Ngữ, bao nhiêu năm tháng đã chia sẽ cùng tôi. Ai cũng vậy khi có cảm xúc về chuyện vui buồn tất nhiên đều ôm ấp những kỷ niệm nào đó. Kỹ niệm khó quên nhất của tôi với BBC đó là câu chuyện kể về con tàu Titanic mà lần đầu tiên tôi dò dẩm tìm được tần số BBC, cũng là lần đầu tiên anh tôi ở USA gởi về cho gia đình máy nghe nhạc có radio 5band, tôi biết được câu chuyện Titanic cho đến gần 10 năm sau thì bộ phim đó mới ra đời. Dù sao vẫn còn BBC mạng. Vui.

Kim:

Cám ơn đài BBC đã đem lại cho gia đình tôi những thông tin quý báu của những ngày sôi động trong giai đoạn CS Đông Âu sụp đổ. Kính gởi lời chào quý mến đến các anh chị đã từng làm cho cả nhà hồi hộp khi nghe tiếng chuông đồng hồ Big Ben ngân nga... Nhớ từng giọng nói của các anh chị Hồng Liên, Đỗ Văn, Thanh Quang, Trọng Quý, ...và còn câu chuyện hài hước về ông Tổng bí thư của Đông Đức được nhắc nhở "trước khi đi (qua Tây Đức) nhớ tắt đèn...". Từ ngày rời VN thì trang web BBC trở nên Homepage.

Từ Bảo Quốc, Vũng tàu:

Kính gởi anh chị trong ban Việt ngữ! Tôi lấy làm tiếc vì chương trình sóng ngắn đã chấm dứt một sứ mệnh cao cả, là vì nhờ nghe qua làn sóng radio mà tôi mới hiểu biết thêm được những chân trời tự do, mà BBC Việt ngữ đã truyền phát trong suốt thời gian qua. Nhưng thú thật với mấy anh chị đã từ lâu tôi không nghe qua radio nữa, có lẻ là từ khi tôi biết truy cập vào mạng internet, tôi làm việc và lên mạng suốt ngày, nên trang web BBCvietnamese là bạn thân của tôi từ lâu rồi. Mong có nhiều bài hơn nữa.

Kim Sơn:

Tôi vẫn còn nhớ tiếng tiếng chuông đồng hồ Big Ben gõ từng tiếng trước khi đài hiệu BBC vang lên đã đánh thức tôi dậy mỗi buổi sáng. Hồi đó tôi còn quá nhỏ để theo dõi radio mà chỉ biết rằng ông Ngoại tôi đang nghe BBC mỗi buổi sáng.Tôi đã học cái thói quen nghe BBC từ đó. Tôi vẫn còn nhớ khoảng thời gian sau 4/1975, tôi và mẹ đã đón nghe BBC đủ 3 lần một ngày không bỏ sót chương trình nào. Điều khổ sở nhất là khi hết pin mà việc tìm mua pin không phải đơn giản vì thời đó thứ gi cũng thiếu, tôi đã tìm tòi để tự tạo pin thô sơ bằng cách tháo lõi than viên pin cũ rồi bọc vải ngâm vào nước muối bão hòa làm cực dương và thả 1 miếng chì vào để làm cực âm. Nhờ những hủ pin tự tạo này mà gia đình tôi không bỏ sót một chương trình nào của BBC, những kỷ niệm ấy thật không thể nào quên, BBC đã trở thành một người thân thiết trong gia đình tôi... Sau này tôi thường đón nghe BBC trên website vì làn sóng ngắn bị nhiễu từ đèn điện neon quá nhiều không thể nghe được nữa, chỉ khi mất điện tôi mới dùng radio sóng ngắn để nghe BBC. Nghe tin BBC ngưng phát sóng ngắn và tiếp tục phát tin tức trên website tôi cảm thấy hơi buồn nhưng rồi lại mừng vì cũng đã quen theo dõi trang nhà của BBC rồi. Mừng là BBC vẫn còn xuất hiện với thính giả tại VN và tiếp tục phát triển để thích hợp với điều kiện mới. Chúc toàn ban Việt Ngữ nhiều sức khỏe. Kính thư.

Tran Quang, Canada:

..Đây là đài BBC London..Chương trình Việt ngữ của chúng tôi được truyền đi trên các làn sóng...25,31,41,49, và 75 mét... Chương trình của chúng tôi được tiếp vận từ Tân Gia Ba... Thế để mở đầu buổi phát thanh chiều nay, xin mời quí vi nghe bản tin thế giới với Trần Minh..... Ngay từ nhạc hiệu của BBC đã tạo một ấn tượng nghiêm túc và công bằng cho người nghe...mặc dù luôn bị phá sóng vào các giờ phát thanh nhưng Ba tôi vẫn chỉnh sóng sao cho nghe được... Chúng tôi rất yên lặng trong giờ phát thanh...

Tô Hồng Đức:

Tôi vẫn còn nhớ kỹ niệm với BBC năm 1996, khi trả lời phỏng vấn của anh Thanh Quang về lũ lụt ở An Giang. Sau đó tôi bị CA mời làm việc và con đường tiến thân kể như chấm dứt. Dù sao thì tôi cũng nói chuyện được với BBC.

Cuoivui:

Tôi vẫn còn nhớ mãi những ngày còn nhỏ khi chiều tối đến là ba tôi mở radio nghe đài BBC, khi ấy gia đình tôi sống tại Sai Gon, và tôi đã biết 3 chữ BBC từ năm 1967, lúc ấy tôi chỉ mới 7 tuổi. Rồi sau ngày 30/4/75, ba tôi vẫn luôn lén nghe đài BBC, vặn volume rất nhỏ vì nếu công an VN bắt được là cả gia đình! Hôm nay ba tôi đã 81 tuổi và không còn minh mẫn để vặn cái radio mà nghe BBC. Tôi sẽ giữ mãi kỷ niệm "...Nghe Đài BBC.."

Dấu tên:

Cả một thời thơ ấu khi hiệu nhạc phát ra trên làn sóng vô tuyến tôi chưa hiểu gì về thời cuộc. Lúc ấy tôi mới 13 tuổi, nhưng khi nhìn trên gương mặt của bố tôi trong thời chinh chiến đau thương của đất nước, tôi thấy thương bố rất nhiều và cho cả một dân tộc VIETNAM đau thương và mất mát. Cảm ơn Ban Việt Ngữ BBC đã cho thông tin khá chính xác.

Nguyen Luat Phap:

Kính thưa quý đài! Tôi không còn nhớ chính xác ngày đầu tiên nghe đài BBC là ngày nào, nhưng chắc chắn là từ năm 1968. Những tin tức thời sự thế giới của đài cho tôi những thông tin nhanh, xác thực hơn một số đài khác. Nhất là những năm tham gia chiến đấu trên vùng rừng núi khu 5. Mặc dù bị cấm ngặt, tôi vẫn lén nghe đài trong những lúc đêm khuya hay những khi chỉ có một mình ở những nơi vắng vẻ. Từ đó đến nay tôi vẫn thường xuyên nghe BBC hàng ngày. BBC ngừng phát sóng tôi cảm thấy rất nhớ!

NTT, Saigon, Việt Nam:

Tôi nghe BBC vào khoảng năm 1972 . Khi đó tôi 9 tuổi và cuộc chiến VN đang diễn ra ác liệt. Ba tôi rất quan tâm đến tình hình chiến sự. Tôi thường ngủ chung với ba tôi là người thường xuyên nghe BBC. Từ đó tôi có thói quen nghe BBC đến tận bây giờ. Tôi nhớ mãi giọng đọc cua các anh chị Trần Minh, Thiên Ân, Đỗ Văn, Xuân Hồng, Lan Anh.. Nay Ba tôi đã mất và BBC sóng ngắn không còn. Xin cảm ơn BBC ã để lại trong tôi những năm tháng khó quên.

Hoang Yen, GiaLai:

Đài là người bạn như hình với bóng, gần gũi, chân thực, khách quan. Món ăn tinh thần tốt.

Ng Thanh Hồng, Tây Ninh:

Buồn ứa mắt khi được tin người tôi thương sẽ ra đi biền biệt vào ngày 26.03.2011. BBC ơi! Biết bao giờ nghe lại giọng điệu ngọt ngào trên sóng radio, thôi thì...Người đi một nửa hồn tôi chết_Một nữa hồn tôi bổng dại khờ.(Thơ HMT).

Anh Lê, Pháp:

Khi còn sống ở VN, gia đình tôi không bao giờ nghe đài của nhà nước, ba tôi là người nghiện đài BBC cũng như đài RFA. Ông nghe đài đến khi đi ngủ, và mẹ tôi là người thường phải tắt đài khi ông đi ngủ. Tôi nhớ nhất có lần, ông thấy mẹ tôi xem truyền hình của đài nhà nước, ông tắt một cái rụp, vì thế khi ba tôi ở nhà, không có tiếng nói của đài truyền hình VN hiện diện trong nhà tôi.

Diễm, Nha Trang:

Chiếc cassette tôi mua từ ngày cưới cách đây 23 năm vẫn luôn đặt ở làn sóng BBC mỗi khi chuyển sang hệ radio. Đài BBC đã gắn bó cả một thời hoa niên của tôi. Mỗi sáng trước khi đi học, đi làm, dù đạp xe 10km tôi vẫn nán chờ sau khi hết chương trình. Và mỗi chiều, bao giờ cũng về nhà để kịp nghe bản tin. Ngày đó tôi thường nghe chung với nhà hàng xóm nơi quê cũ. Hình ảnh quây quần chờ đợi ấy, mãi vẫn in đậm nét trong tôi.Thật là buồn khi biết BBC sẽ ngưng buổi phát thanh tiếng Việt vào tuần sau.

Nguyen Quoc Lam-Vien:

Ba Mẹ tôi nghe BBC từ trước khi sinh tôi ra; Lớn lên (năm 1975 tôi khoảng 17 tuổi), tôi thấy rằng nghe BBC khoặc đài VOA là không thể thiếu được. Tôi khoái nhất là nghe nhạc Vietnam trên BBC, tin-tức với Đỗ Văn. Sau này khi nhìn thấy Đỗ Văn phỏng vấn nhạc sĩ Phạm Duy trên Thuy-Nga Paris, với khuôn mặt và giọng nói lịch thiệp, nhã nhặn, làm cả nhà tôi ai cũng vui sướng. Ba tôi đã đi về cõi vĩnh hằng. Tôi tiếp tục xem tin trên BBC.co.uk. Tội nghiệp trong dân ở quên không có internet.

Lê Hải, Hà Nội:

Tôi là người Hà Nội, BBC đã gắn liền với kỷ niệm của tôi và đại đa số người dân Việt, những người đã nếm trải quá khứ chiến tranh. Tôi còn nhớ thời đó, mặc dù nhà nước không cho phép người dân dùng radio (chỉ có cán bộ mới được dùng), nhưng mọi người vẫn lén thuê lắp ráp radio, dạng thủ công, với yêu cầu duy nhất phải nghe được đài BBC rõ nhất. Tính khách quan của BBC là động lực để mọi người dân đến với đài !-Kỷ niệm đáng nhớ!

Nhan Phu Pham, Florida:

Tôi đã 49 tuổi. Hôm nay ngồi nghe lại bản tin Việt ngữ của BBC lòng bồi hồi khó tả. Chỉ với khúc nhạc hiệu ngắn ngủi mà cả kỷ niệm tuổi thơ của tôi tràn về đầy ắp, có gì đó nghèn nghẹn nơi cổ và có gì đó muốn lăn trên mí mắt. 6h30 pm giờ VN hồi bọn tôi còn sống gần ba tôi là khoảng thời gian lắng đọng, vì không được làm ồn. Hình ảnh ba tôi ngồi cạnh chiếc Radio Philips của Hoà Lan như vẫn còn đây. Xin giữ mãi một kỷ tuổi thơ tôi, đứa trẻ miền nam VN lớn lên khi cuộc chiến sắp kết thúc. Buồn!

Bảy, Việt Nam:

Cám ơn ban Việt Ngữ BBC rất nhiều. Một thời BBC là tia sáng đem lại hy vọng cho dân VN. Dù BBC không nói hết sự thật nhưng cũng quá đủ cho các thính giả trưởng thành về chính trị có thể suy ra một phần sự thật. Như là một đề nghị, liệu ban Việt Ngữ BBC phát qua sóng ngắn SW radio có thể cân nhắc để kéo dài thêm 5 năm nữa không? Tại sao? Phần lớn người dân nghèo VN dùng radio như là phương tiện thông tin trung thực duy nhất có thể khi biến động lớn xảy ra. Lúc ấy Internet, TV có thể bị cắt.

Nguyen, Viet Nam:

Tôi rất thích nghe Đài BBC Tiếng Việt lắm, nhất là bố tôi thì ông ấy nghe hàng ngày, sắp tới BBC Tiếng Việt ngưng phát sóng chắc là bố tôi buồn lắm vì ông không dùng được internet và điện thoại để truy cập. Riêng cá nhân tôi thì thường đọc tin BBC qua điện thoại hơn, tôi thấy tin tức đài BBC là trung thực và trung lập rất là nhiều phản ánh đúng và khách quan, mặc dù còn một số bài rất cục bộ, và nặng tư tưởng ghét chế độ trong nước. Dù sao BBC vẫn luôn trong trái tim tôi và mãi là đài báo tôi thích.

Nguyen An, Dak Lak, Viet Nam

Kính chào các cô chú anh chị trong BVN , tôi 42t có thâm niên trên dưới 30 năm nghe đài BBC, thời gian này có website nên tôi cũng ít nghe đài hơn, nhưng với tôi tiếng nhạc hiệu và giọng nói của các PTV từ lâu đã trở nên rất thân thuộc. Đây là một kênh thông tin không thể thiếu được đối với tôi mỗi ngày. Hồi nhỏ tôi nghe ké đài BBC do cha tôi hay mở năm nay ông đã 87 tuổi, và vif không có internet nên tới đây trong nỗi cô đơn tuổi già ông lại mất thêm 1 người bạn tri âm, tri kỹ.

VinhTuong, Canada:

Say mê nghe BBC mỗi ngày nên lớn lên tôi có được kiến thức tổng quát tạm gọi là khá so với bạn bè cũng tuổi với tôi. Chấm dứt phát sóng trên làn sóng ngắn tôi biết nhiều thính giả ở Việt Nam sẽ khóc và rất buồn (vì không phải ai cũng có computeur). Cảm ơn Ban Việt Ngữ đã công phu cho nghe lại những chặng đường đã qua, nhạc hiệu cũ của đài BBC làm tôi nhớ lại các anh chị Hồng Liên, Xuyến Như, Hữu Đại, Xuân Kỳ, Đỗ Văn, Trần Minh và Nguyễn Phúc trước năm 1975.

JoeND, Sài Gòn:

Ba em là sỹ quan Đà Lạt, ba luôn theo dõi rất sát sao tình hình chính trị và những góc khuất trong xã hội. Có lần ba nhờ mua dùm 1 radio để nghe kênh BBC, em đã đi mua 1 cái khá là tốt. Hí hửng mang về nhà, kết quả là...không nghe được. Đành đem ra đổi, bù thêm tiền, cía thứ 2 này to hơn, xịn hơn và được đảm bảo nghe được tất cả các đài. Cũng đem về nhà và ....cũng không nghe được. Đem máy đi trả thị bị la chí chóe, cãi lộn inh ỏi 1 trận, nhưng chủ tiệm chỉnh tới chỉnh lui cũng không nghe được. Được trả tiền nhưng bị mất hết 20%, buồn! Rồi cũng được Việt kiều tặng 1 radio hàng ngoại, nhưng cũng chẳng nghe được gì. Về sau em mới biết tại Sài Gòn không thể nghe được vì luôn bị phá sóng. Nghĩ lại cũng vui, mất công cả tuần đi tới đi lui, còn cãi lộn và mất tiền, cuối cùng tới bây giờ vẫn chưa 1 lần được nghe BBC qua đài. Hihi!

Lâm, Nghệ An:

Nếu BBC không phát sóng nữa thì hãy cho tôi xin tên bài hát nhạc hiệu những năm 70-80 của BBC, bài mở đầu, nhạc không lời và tiết tấu hơi nhanh và dường như mô tả một chuyển động nhanh và đa dạng ấy. Cả nhà tôi 7/8 người thích nghe BBC lắm, còn 1 anh đi bộ đội không thích, giờ đây giải ngũ rồi anh ấy lại thích! Để còn nhạc để còn nhớ, hãy cho tôi biết nhạc hiệu nhé!

Đức, Sài Gòn:

Tôi biết nghe BBC khoảng 10 tuổi, thời kỳ bắt đầu khủng hoảng KT-XH ở VN. Thực ra tôi không được nghe thường xuyên lắm, cái đài Sony cũ kỹ thường bỏ không vì không có điện mà nếu có tiền thì cũng chẳng có pin để mua. Ngày ấy tôi không hiểu tại sao người dân miền Bắc XHCN lại vượt biên qua Hongkong và có những tin tức trái ngược với tình hình tươi sáng của đài Tiếng Nói VN. Tôi thích chương trình đọc truyện đêm khuya tối thứ 7, giọng đọc chậm, truyền cảm. Xin cảm ơn chương trình phát thanh BBC.

Đào Thị Thanh Tuyền, Nha Trang:

...Ký ức BBC còn đậm nét trong tôi là khi tôi hỏi mẹ tôi sinh lúc mấy giờ, mẹ tôi đã trả lời: “BBC buổi chiều hết nói thì má sinh con”. Sau này ra riêng, chồng tôi cũng là dân nghiện BBC, đã hy sinh hai tháng lương khi ấy là 45 đồng mua một cái radio hiệu Viettronic chỉ để nghe BBC. Bây giờ vẫn còn nghe tốt lắm. Ký ức BBC thì nhiều lắm, không chỉ là tuổi thơ mà còn khi lớn lên và bây giờ đã già. Những cái tên như: Trần Minh, Xuân Kỳ, Hồng Liên, Xuân Hồng, Trà Mi… cảm giác như người quen mình gặp mỗi ngày từ nhỏ cho đến lớn. BBC phát thanh tiếng Việt ngừng hẳn, tôi nghĩ có rất nhiều người buồn lắm, nhất là những người dân vùng quê, lớn tuổi không có điều kiện tiếp xúc Internet. Dẫu biết mọi thứ đều phải phù hợp với quy luật của sự phát triển, nhưng BBC phát thanh tiếng Việt không còn nữa, dù bây giờ không thường xuyên nghe (bởi có Internet) cũng có chút buồn, tiếc nuối, đó là cảm giác như tuổi thơ đã thật sự vĩnh viễn rời bỏ mình đi mất không còn dấu vết. Dù sao, tôi cũng cám ơn BBC đã cho tôi có một tuổi thơ êm đềm, có một ý niệm về thời cuộc, về cuộc sống, và lớn lên…

Trieu Quoc Dat, Yên Bái:

BBC radio tiếng Việt đã đồng hành cùng hầu hết người Việt trong những năm gian khó của đất nước, đến nay không ít thế hệ ấn tượng sâu sắc về Đài bởi chất lượng của nó...Thật nhiều kỷ niệm về chương trình phát thanh BBC, có thể nói như đã hằn vào đời người...BBC ngừng phát thanh, đọc tin này tôi ứa nước mắt, có cảm giác như tiễn đưa một người bạn tri kỷ về trời...cám ơn sâu sắc BBC. Nay còn BBC trên mạng, nhưng không phải ai cũng tiếp cân được

Dat, Hà Nội:

Khi tôi bắt đầu nhận thức được các vấn đề chính trị và xã hội thì ở Việt Nam chỉ có các thông tin một chiều mang tính tuyên truyền của nhà nước. Khi đó nghe đài BBC qua sóng ngắn là một kênh cho người ta các thông tin khách quan và đa chiều về các vấn đề xã hội và chính trị. Cá nhân tôi thích các bình luận của BBC hơn VOA, một số tin và bình luận tôi còn nhớ tới bây giờ sau hàng chục năm. Ngày nay Internet đã thay thế cho sóng ngắn và BBC tiếng Việt lại là trang yêu thích của tôi. Cám ơn BBC!

Đỗ Ngọc Thành:

Ông tôi nghe BBC vào giữa thập niên 50, thời kỳ Điện Biên, Geneva cho đến khi ra người thiên cỗ. Ba tôi nghe BBC vào giữa thập niên 60, khi chiến tranh đi vào giai đọan ác liệt. Tôi đến với BBC vào cuối thập niên 80, khi CM Dân Chủ sục sôi ở LX và châu Âu. Trải qua 3 thế hệ, BBC là món ăn tinh thần không bao giờ chán. Sau khi lên thành phố học Đại học, rồi về thị xã làm việc cho tới nay, dù việc học hay công việc có bận rộn mấy, nhưng tôi cũng dành thời gian lên mạng xem BBC, nhất là trang Diễn đàn. BBC ngưng phát thanh, tôi không bị ảnh hưởng gì vì còn Internet, nhưng tội nghiệp cho những người dưới quê như ba tôi. Chắc chắn là ông sẽ rất buồn, như mất đi người bạn đã gắn bó gần một phần đời.

Ngô Tuấn Tú

Nhờ BBC mà xưa nay người dân VN biết được thông tin khách quan trong, ngòai nước. BBC ngừng phát thanh trên sóng ngắn, là một mất mát lớn cho người VN, nhưng cũng may là vẫn còn trên Internet. Trong giai đọan đấu tranh đòi dân chủ hôm nay, BBC thật là cần thiết; xin BBC đừng vì lợi ích khác mà bỏ rơi một dân tộc vốn chịu nhiều đau khổ, và không ngừng đấu tranh cho khát vọng tự do.

Phạm Điều, Quảng Ngãi:

Thật buồn, vì chẳng bao lâu nữa nhạc hiệu của Đài BBC sẽ trở thành dĩ vãng, còn nhớ vào khoảng 70-73, cha tôi phải bán 1 con bò để mua một chiếc Standar 3 band để nghe cho được tin chiến sự VN của đài BBC, cứ mỗi tối,' canh' nghe cho được giọng của anh Tr.Minh, H.Đại, tuy còn nhỏ nhưng tôi được cha cho nghe ké, nhớ hôm bản tin có câu: Phiến quân CS đã tấn công vào nội thành Quảng Trị, lòng cha tôi như thắt lại, như nhiều người VN khác, cha tôi muốn ch.tranh chấm dứt, nhưng ông kg muốn kết thúc như 30/4.

Thịnh Ngô, California, USA:

Là một thính giả của BBC từ đầu thập niên 50 tại Hà Nội khi nhạc hiệu còn là một đoạn của Vivaldi quen thuộc (?), tôi hàm ơn BBC và đăc biệt mọi cố gắng của Ban Việt Ngữ qua các tin tức, phóng sự, tài liệu và chương trình dạy Anh Ngữ trong suốt 59 năm qua. Trừ giai đoạn trót sau biến cố 30/4/75, BBC có thể đã đổi chủ trương và tuyển chọn nhân viên trong Ban VN cho phù hợp với sự thay đổi thể chế và con người nên BBC đã phần nào mất tính chất vô tư.

Viên, Khánh Hòa:

Những kỷ niệm trốn cha nghe đài lại hiện về khi đó tôi còn là một chú bé học sinh PTTH. Trí tuệ của một cậu bé mới lớn chưa thể phân biệt hoặc kiểm chứng tin tức một cách đúng sai; nhưng tôi có linh cảm rằng điều BBC đưa có thể tin cậy được.(chủ yếu là so sánh cách đưa tin của những đài nước ngoài khác). Khi đó những năm thập kỷ 80, Việt Nam còn bị cấm vận, tin tức chưa nhiều. Bây giờ tôi thường xuyên đọc BBC Vietnamese trên Web ở cơ quan hay thời gian rảnh khi ở nhà. Thanks đài BBC.

Nguyễn Lan:

Tôi là một thính giả ái mộ BBC từ những năm 70 của thế kỷ trước. Mỗi khi đến giờ chương trình thì dù bận công việc đến đâu tôi cũng không bỏ qua.Giờ nghe thông báo chấm dứt chương trình này thật đáng tiếc. Thông qua diễn đàn này tôi muốn gởi lời hỏi thăm đến các anh Xuân Kỳ, Trần Minh, Hữu Đại... Các chị Lan Anh, Hồng Liên...Một thời đã cho tôi tiếng nói quen thuộc và thân thương. Xin chúc các anh, chị vui vẻ và hạnh phúc, nếu được xin cho tôi địa chỉ email để tôi gởi lời hỏi thăm đến các anh, chị.

Hồng Vân:

Đọc những lời tâm sự của cô giáo Ngọc Hà về đài BBC làm tôi thấy cứ như đó là những kỷ niệm của riêng mình với đài BBC. Ngày xưa khỏang năm 81,82 lúc tôi còn nhỏ học lớp 1,2 đã theo ba nghe đài BBC. Ba tôi mỗi lần rà đài rất mất thời gian vì khó có sóng lắm, mà nghe thì không dám vặn lớn, giấu vào trong mền chỉ đủ một người nghe. Cả gia đình tôi phải gác lại bữa cơm tối chờ nghe xong bản tin rồi mới ăn. Tôi đặc biệt mê chương trình học tiếng Anh qua đài, nhất là tiết mục học tiếng Anh qua bài hát.

Noithat, Canada:

Tôi không quá nhỏ vào những năm 70, chính trị thì không hiểu, nhưng được nghe bình luận, bàn tán từ Ba tôi với các anh chị mỗi sau khi nghe tin tức từ BBC, tôi càng tò mò để hiểu thêm từ đó và trở thành "ghiền", tôi nhớ nhất là cảm gíac "rùng rợn" mổi lần nghe BBC, tuy rất là khó nghe vì sóng bị phá hay sao đó mà tiếng "nhéo nhéo" liên tục, và nghe trong "bí mật" mà vẫn khoái. Người lớn nói là BBC trung thực, và làm cho tôi tin.

Đỗ Minh Tuyến, Thái Lan:

Tôi là một bloger mong muốn đươc kết nối với quý đài để có thể có cơ hội được đóng góp tiếng nói và truyền tải đến các bạn trẻ những thông tin bổ ích trong tình trạng hiện nay các phương tiện thông tin đại chúng bị bưng bít và bóp méo sự thật. Chúc toàn thể các anh chị em trong quý đài sức khỏe. Trân trọng!

Dương văn Minh, Hải Phòng:

Tiếng phát thanh viên, tiếng nhạc hiệu, nội dung tin tức của đài BBC đã mang lại cho tôi những sự hiểu biết đáng trân trọng, đã thức tỉnh trong tôi một lối tư duy đúng về cuộc sống hiện tại ở Việt nam cũng như trên thế giới. Xin cảm ơn BBC nhiều.

Le, Australia:

Tôi còn nhớ tấm hình ban Việt ngữ đài BBC ở trên mà ba tôi cât giữ từ lâu, ông cụ ghiền nghe BBC từ hồi 59, 60 với chiếc radio Grundig 5 band to như cái tủ nhỏ. Bây giờ ông cụ đã 90 nên nghe kém, nhưng vẫn vào website BBC tiếng Việt đễ theo dõi. Ông cụ nói tôi viết giùm cụ để cảm ơn đài BBC, chúc quý ban được sức khỏe. Ông cụ có khoe năm 94 ông cụ đi Pháp qua Anh có nhờ người cháu dẫn lại trụ sở BBC chụp hình.

Hồng Anh Hùng:

Trước 1975 nhờ BBC mà tôi biết được thông tin khách quan. Sau 1975 bị bưng bít thông tin, nhờ BBC mà tôi biết được thế giới bên ngoài. Giờ đây, BBC cũng vẫn là diễn đàn tự do. CSVN lợi dụng BBC cho người lên tuyên truyền cho đường lối, chính sách. Những người đấu tranh DC dùng BBC để truyền bá tư tưởng tự do. Người dân nhờ có BBC mà được tự do bài tỏ quan điểm của mình. BBC cho đăng tất cả dù Tả, Hữu hay Trung dung. Mà cao thượng nhất là cho đăng cả ý kiến chỉ trích BBC. Chân thành cám ơn BBC, chúc quý đài nhiều sức khỏe.

Lecongtu, Đà Lạt:

Mỗi lúc nghĩ đến họ tôi chỉ có một cảm tưởng: đó là những người bạn đồng hành hết sức đáng yêu là những kỷ niệm đẹp của môt đời ngườ. Đây cũng là những ngưoi ma tôi ao ước một lần chỉ để mời họ uống một ly cafe.

Lê Thị Kim Liên, TPHCM:

Ngưng phát thanh ư! Thật là tiếc biết bao. Thông tin tràn ngập, đủ loại, hình sắc, nhưng khách quan, trung thực thì được mấy! BBC ơi là BBC, làm sao có được như là BBC. Ước gì BBC vẫn tồn tại nhỉ!

Vu Thi Van Anh, Việt Nam:

Để nói lời chia tay với Ban tiếng Việt BBC thì thật đáng tiếc. Có thể mọi người có nhiều lý do để đưa ra là mục đích chính. Nhưng quả thật ngày từ ngày còn rất bé tôi đã được làm quen với những câu chuyện thời sự, chính sự.....qua giọng nói ngọt ngào, truyền cảm và đầy xúc tích của Ban Tiếng Việt BBC. Tôi không phủ nhận tính phong phú trên trang web, nhưng để thính giả cảm nhân được thì cách gần gũi nhất vẫn là những lời phát thanh như rót vào tai nghe sao mà ấm áp và truyền cảm đến thế.

Trương Thanh Hải:

Tôi là một độc giả thường xuyên của BBC mobile hiện nay và từng đón chờ bản tin của BBC trên đài phát thanh khi còn là học sinh cấp 2 vì ba tôi vẫn thường nghe hàng ngày. Kỷ niệm về BBC radio tôi còn nhớ rõ đó là tin về WorldCup Mexico86 - khi đó đây là tin sớm nhất ở Vietnam về giải bóng đá thế giới cách đây đã 25năm. Khoảng 6h10 sáng: ''Tin về giải túc cầu thế giới...'' ba tôi chờ nghe xong kết quả mới xách cặp đi làm, ông vẫn tự hào là người biết trước mọi người 15phút vì 6h30 thì đài TNVN mới đưa tin. Trong sự phát triển mạnh mẽ của internet hiện nay,tôi nghĩ việc mọi người có thể đọc tin BBC mọi lúc mọi nơi trên điện thoại di động chứ không có thời gian chờ đến giờ phát thanh cố định là điều tất yếu, cũng như đã lâu tôi không còn viết thư tay nữa. Nhưng dù sao,việc BBC chấm dứt chương trình radio cũng khiến tôi bùi ngùi nhớ lại thời mà tin tức còn thiếu thốn và những giá trị tinh thần đặc biệt được trân trọng. Chúc mọi anh chị trong ban Việt Ngữ luôn mạnh khoẻ và tiếp tục xuất hiện trên website BBC Vietnamese.

raovat30s:

Tôi ngày xưa ở nông thôn nghèo, nhu cầu giải trí chỉ quanh quẩn chiếc radio cũ kỹ. Cả nhà thường giành nhau nghe chương trình này chương trình nọ. Hồi đó tôi mới tầm 13 - 14 tuổi, tuổi mới lớn lên, nhiều mơ mộng. BBC như là món ăn tinh thần không thể thiếu. Thắm thoát gần 30 năm trôi qua. Nay thật buồn Khi BBC ngừng phát thanh chương trình này.

Vu, TPHCM:

Mất mát của cuộc đời! Tôi nghe radio đài BBC cùng ba tôi mỗi tối khi đi ngủ từ khi còn học tiểu học (lớp 2, lớp 3 gì đó). Một kỷ niệm khó quên là người nước ngoài tôi nhớ tên nhờ nghe BBC là ông Đặng Tiểu Bình do tôi có người bạn học cùng lớp cũng họ Đặng. Năm tháng bể dâu, nhiều năm sau TV và Internet phát triển tôi không còn nghe radio BBC nữa, những đâu đó trong ký ức tuổi thơ của tôi vẫn có hình bóng của người cha nghe radio mỗi tối.

Chu Mạnh Chi, Thành phố Đà Lạt:

Kính thưa Ban Việt Ngữ đài BBC, tôi năm nay đã 48 tuổi sinh ra và lớn lên tại Tp. Đà lạt lúc nhỏ 11-15 tuổi tôi đã được nghe đài BBC ké của Ba mẹ tôi mỗi khi tôi đi ngủ chương trình được phát lúc 6g30 và lúc 9g30 tối giờ Việt Nam. Tôi rất yêu thích chương trình phát thanh của Quý đài vì nó hấp dẫn, sinh động và cập nhật thông tin rất nhanh và nóng ngoài ra thông tin của Quý đài cũng tương đối chính xác nên được nhiều người cùng yêu thích. Kính chúc các Anh chị trong Ban Việt ngữ sức khỏe.

Tuan Ng, USA:

Năm đó tôi 16 tuổi.Thành phố không chính quyền,đêm âm u không điện. Cả xóm tụ lại quanh chiếc radio nghe BBC hằng đêm. Tiếng nhạc hiệu BBC nghe rất huyền bí trong đêm sâu ,nôn nao nghóng nghe tin tức. Ba tôi người quyết định giã từ chính quyền để về vui thú điền viên vì tin rằng không ai thèm làm gì mình. Nhưng vẫn lo âu từng tuyến lui dần về SG. Tôi biết nghe BBC từ đó. Tôi xin cảm ơn BBC thay Ba tôi. Người đã vui thú điền viên và đã mất và cũng đã thở dài cho đến chết khi nhớ đến từng tuyến lui về qua BBC.

Dương Hoàng Quốc Sơn:

Tôi cũng hay truy cập vào trang web bbc.com. Tuy nhiên thời gian gần đây tôi thấy tin tức của trang này rất nghèo và không nóng như từ năm 2005 trở về trước.

Khongdamxungten:

Kính chào các anh chị trong ban biên tập BBC, địa chỉ này rất dể nhớ, giao diện trang web không sặc sỡ nhưng làm những người ghé thăm dù chỉ lần cũng sẽ nhớ. Tôi rất thích website BBC nay ở đây tôi có thể đọc và biết thêm nhiều điều mà đọc báo ở VN không bao giờ được đọc. Tôi cũng như các bạn khác rất quan tâm những website như BBC, không dám nói nhiều hơn. Xin chúc sức khỏe tất cả mọi người và anh chị trong ban biên tập nhiều sức khỏe.

nddung:

Chào ban biên tập bbcvietnamese! Mình là một sinh viên ngành công nghệ thông tin tại trường ĐH Hà Nội, Việt Nam. Năm học đầu tiên này mình cần phải có được điểm thi IELTS từ 6.0 trở lên để tiếp tục học năm thứ 2, một lần lên google tìm kiếm thấy chương trình dạy English của đài rất hay, và từ đó mình là khán giả trung thành của bbcvietnamese luôn. Ở Việt Nam khi viết báo người ta thường tránh các vấn đề chính trị, còn bbcvietnamese thì viết rất trung thực, đôi khi có bài viết làm mình "không hài lòng" nhưng mình vẫn thích đọc báo trên bbcvietnamese hơn là báo trong nước. Nay mình muốn biết thêm vài điều về quý đài, mình muốn biết rằng ban biên tập bbcvietnamese là người Việt hay người Anh, bbcvietnamese thành lập từ năm nào và tại sao đài lại đóng cửa chương trình phát thanh tiếng Việt ? À, mình có xem được một tập trong series Planet Earth của bbc, rất hay nhưng mình không biết mua DVD ở đâu, các bạn có thể vui lòng chỉ cho mình chỗ mua không, cảm ơn rất nhiều.

cuongtran:

Gần đây tôi thường xem tin tức của quí đài qua báo mạng, việc BBC dừng phát sóng cũng làm cho tôi xao động. Tôi biết tới BBC từ cuối những năm 1970 khi chiếc radio còn được xem là tài sản của gia đình người dân bắc VN và chỉ được nghe nhỏ...nghe thầm vì hạn chế nhiều mặt và cả không đủ pin để nghe nữa. Trước đây hơn 20 năm lúc ở trại ty nạn HK thì BBC là nguồn tin mà chúng tôi luôn khắc khoải cho thân phận mình. Cảm ơn quí đài, ban Việt ngữ chúc quí vị luôn kết quả trong công việc được đặt để.

Soncuongde:

Sáng nay tôi nghe lại chương trình phát thanh tối 13/3. Cảm động quá nhất là khi nghe lại nhạc hiệu của đài BBC mà tôi được nghe cùng với ba tôi ngày còn nhỏ. Ngày đó vào cuối năm, má tôi thường gửi thư cho BBC để xin lịch. Cuốn lịch khổ vuông có in hình tháp đồng hồ ở Luân Đôn vẫn còn mà hình như... Xuân Kỳ không còn nữa. Không nhớ hết. Năm nay gần sáu "bó" rồi. BBC yêu quý ơi!

Hòa, Hà nội:

Từ lâu tôi không nghe đài BBC nữa, nhưng những năm tháng đi học ở nước ngoài tôi vẫn nghe đài BBC Việt ngữ để biết những tin tức ở trong nước. Thời đó Đài tiếng nói Việt nam phát rất yếu, khó bắt và tin tức thường rất hạn chế. Sau này tôi đã có thói quen nghe BBC để được biết những tin tức tổng hợp không chỉ ở Việt nam mà cả ở thế giới. Đó là những tin tức rất quí báu đối với chúng tôi. Ngoài ra, những giọng nói tiếng Việt của BBC rất truyền cảm. Xin cảm ơn BBC và các phát thanh viên rất nhiều!.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.