Đảng CSTQ và quan hệ với bên ngoài

Cập nhật: 03:14 GMT - thứ năm, 15 tháng 11, 2012
Đại Lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh

Đại hội 18 vừa khép lại ở thủ đô Bắc Kinh, với dàn lãnh đạo mới chuẩn bị ra mắt báo giới và người dân. BBC có phỏng vấn nhanh với ông Dương Danh Dy, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Hà Nội.

Ông Dương Danh Dy: Tôi muốn đề cập tới việc thay đổi một số người lãnh đạo chủ yếu trong quân đội.

Từ khi thành lập nước CHND Trung Hoa đến nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành các Đại Hội 8, 9, 10… cho đến Đại hội 18, tổng cộng là 11 lần Đại hội.

Trừ Đại hội 8 tiến hành năm 1956 tôi không theo dõi vì lúc đó còn đang tại ngũ, còn từ Đại hội 9 (năm 1969) cho tới các Đại hội sau (tất nhiên là cả Đại hôi 18 này), có lúc tôi là chân “điếu đóm” cho các bậc đàn anh, có lúc là một trong những người chủ trì báo cáo, và có lúc tiến hành “nghiên cứu, nhận định một mình” vì đã nghỉ hưu, không còn “quân” để chỉ huy và cũng chẳng cần phải báo cáo ai.

Trong hơn 40 năm với 10 lần Đại hội đó, có một hiện tượng xảy ra trước Đại hội mà theo tôi, một số nhà nghiên cứu trong và ngoài nước chưa coi trọng đúng mức: đó là trước ngày khai mạc Đại hội không lâu, Trung Quốc đã thay đổi cả 4 người đứng đầu 4 Tổng Cục của quân đội là Tổng Tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị, Chủ nhiệm Tổng Cục Hậu cần, Chủ nhiệm Tổng Cục Trang bị, và bầu bổ sung 2 Phó chủ tịch Quân uỷ Trung ương.

Đây là hiện tượng chưa từng có trong lịch sử quân đội Trung Quốc.

Xin nhắc lại rằng trong 10 năm Cách mạng Văn hoá, quân đội Trung Quốc đã đóng một vai trò rất quan trọng, thậm chí là “lộng quyền”.

Ngay cả Mao Trạch Đông có lúc có phần e nể, chỉ sau khi Lâm Bưu tổ chức đảo chính hụt (tháng 9/1971) và phải đến 2 năm, để hạn chế quyền lực của các tướng lĩnh, tháng 10/1973 Mao Trạch Đông mới quyết định chuyển đổỉ vị trí lẫn nhau giữa 8 Tư lệnh đại quân khu.

Xin chú ý là chỉ điều động khỏi đại quân khu đang chỉ huy tới làm tư lệnh ở một đại quân khu khác chứ không bị mất chức hay được thăng chức.

BBC: Vâng nhưng điều trên có ý nghĩa gì, thưa ông?

Ông Dương Danh Dy: Qua sự việc trên, có thể dự đoán: Một số người lãnh đạo chủ chốt trong quân đội Trung Quốc trước đó đã có những bất đồng, phản đối hay chống đối … ban lãnh đạo đảng, khiến Hồ Cẩm Đào và đa số người trong ban lãnh đạo không thể không cương quyết gạt bỏ họ và thay bằng người mới.

Nếu quả như vậy thì dự đoán trước đó: quân đội Trung Quốc muốn thoát khỏi sự lãnh đạo của đảng cộng sản là đúng, và từ nay quân đội Trung Quốc sẽ “bị trói chặt” hơn.

"Quân đội Trung Quốc với chủ trương “ nước giầu quân mạnh” sẽ nguy hiểm gấp nhiều lần hơn."

Chuyên gia Dương Danh Dy

Nếu kể thêm việc thay đổi chỉ huy lực lượng cảnh sát vũ trang tại 9 tỉnh, thành phố, trong đó có Thượng Hải… cũng như sự thay đổi tư lệnh một số quân khu tỉnh trong cùng thời gian này thì tình hình “càng nghiêm trọng”.

Những người mới lên chức đều từng giữ các chức vụ có thể nói là khá quan trọng trong quân đội, qua sơ yếu lý lịch được biêt họ đều là những “quân nhân thực thụ”.

Điều này cho thấy, quân đội Trung Quốc với chủ trương “ nước giầu quân mạnh” sẽ nguy hiểm gấp nhiều lần hơn.

Tuy có những sự việc trên, nhưng có thể khẳng định, xu hưóng, hành động … “muốn thoát ly sự lãnh đạo của ĐCSTQ” trong quân đội Trung Quốc vẫn còn.

Cuộc đấu tranh không khoan nhượng đó vẫn sẽ tiếp tục.

BBC: Trước Đại hội, ông Tập Cận Binh “biến mất” trong gần nửa tháng. Theo ông việc này có liên quan tới các đấu đá nội bộ hay không?

Ông Dương Danh Dy: Dư luận thế giới đã bàn tán sôi nổi về sự kiện này với nhiều dự đoán.

Ông Tập Cận Bình

Ông Tập Cận Bình được trông đợi sẽ trở thành người đứng đầu Đảng Cộng sản

Có ba loại tư liệu phán đoán tình hình lấy từ trên mạng. Không rõ độ tin cẩn đến đâu, xin mạnh dạn nêu để tham khảo:

Có tin cho rằng Tập Cận Bình bị mưu sát bằng cách cố tình gây ra tai nạn ô tô, nhưng may không việc gì, chỉ bị tổn thương ở lưng.

Cũng có tin trong một cuộc họp hẹp, do bất đồng ý kiến xảy ra xô xát, Tập Cận Bình đứng ra can, bị thương ở lưng.

Từ một bức thư của Tập Cận Bình, được biết khi đi tắm do sơ suất ông ta bị thưong ở lưng, nên phải ngừng hoạt động gần nửa tháng

Qua ba tin trên có thể nói, việc Tập Cận Bình có vấn đề ở lưng nên không thể công khai hoạt động là đúng. Còn vì sao “lưng đau” chưa thể khẳng định.

BBC: Xin đề cập tới vụ ông Bạc Hy Lai, ảnh hưởng của vụ này tới Đại hội Đảng ra sao ạ?

Ông Dương Danh Dy: Vụ này xảy ra từ tháng 3 năm 2012, nhưng cho đến sát ngày Đại hội 18 họp, mới kết án được vợ Bạc và khai trừ ông ta khỏi Đảng.

Nếu so sánh với việc trong những năm cuối của thể kỷ trước, ĐCS Trung Quốc đã xử lý Trần Hy Đồng, UV BCT, Bí thư thành uỷ Bắc Kinh và Trần Lương Vũ, UV BCT, Bí thư thành uỷ Thượng Hải - những người tuy ngang về chức vụ Đảng nhưng nắm quyền ở thành phố quan trọng hơn, một cách nhanh chóng và triệt để (khai trừ Đảng và xử tù giam trên mười năm).

Có thể thấy, lợi ích nhóm trong tầng nấc cao thể hiện khá rõ và so sánh lực lưọng giữa các nhóm lợi ích không chênh lệch nhiều quá…

Mấy sự việc xẩy ra trước Đại hội nói trên cho thấy tình hình nội bộ Đảng cộng sản Trung Quốc là không bình thường, nhưng để khai mạc được Đại hội, tầng lớp cao(bao gồm cả quân đôi) đã có sự thỏa hiệp mới.

Một trong những thoả hiệp quan trọng, được thể hiện trong Báo cáo chính trị. (Xin xem bài trả lời phỏng vấn “ Bấm Báo cáo chính trị và giấc mộng bá quyền” trên BBC ngày 13/11/2012)

Thỏa hiệp thứ hai là nhân sự cấp cao. Danh sách các UV BCT, nhất là mấy UV thường vụ BCT mới vừa được công bố không ngoài dự kiến.

Dư luận quốc tế đã, đang và sẽ có khá nhiều bình luận về những nhân vật chủ chốt sẽ lãnh đạo đất nước Trung Quốc trong 5 năm (và có thể trong 10 năm) tới.

BBC: Ông có suy nghĩ gì về quan hệ Trung-Việt trong bối cảnh mới này?

Ông Dương Danh Dy: Tôi chỉ có đề nghị nhỏ: xin đừng quá nhấn mạnh tới những đấu tranh nội bộ và đừng gửi gắm “hy vọng tốt lành” vào người lãnh đạo nào đó trong ban lãnh đạo mới Trung Quốc.

Bởi vì đấu tranh nội bộ, phe nhóm tại Trung Quốc không bao giờ kết thúc, nhưng cần thấy rằng không nhóm lợi ích nào ở Trung Quốc dám để cuộc đấu tranh của lợi ích nhóm mình tổn hại đến lợi ích dân tộc.

Dù có mâu thuẫn và mâu thuẫn gay gắt, nhưng họ đều nhất trí trước lợi ích dân tộc.

"Bất kỳ lãnh đạo nào của Trung Quốc cũng đều là những nhân vật tiêu biểu của chủ nghĩa bá quyền nước lớn. Có khác nhau chỉ là phần “thái độ” mà thôi. "

Ví dụ cuộc chiến tranh biên giới với Liên Xô năm 1969 đã xảy ra trong thời Cách mạng Văn hóa, đấu tranh nội bộ Trung Quốc đang ở vào thế “một mất một còn”, thế mà họ vẫn nhất trí gây sự được.

Bất kỳ lãnh đạo nào của Trung Quốc cũng đều là những nhân vật tiêu biểu của chủ nghĩa bá quyền nước lớn. Có khác nhau chỉ là phần “thái độ” mà thôi.

Có một số nhân xét cho rằng Chu Ân Lai là người “biết điều”. Nhưng thực ra chính ông ta là người đầu tiên mang vấn đề Đông Dương, trong đó Việt Nam là chính ra để thương lượng, mà cả… với mấy nước lớn phương Tây lúc đó nhằm thu lợi cho Trung Quốc.

Và cũng chính ông ta là người chủ trì vạch kế hoạch chiếm một nửa Hoàng Sa của Việt Nam tháng 1 năm 1974. Cái khác nhau giữa ông ta và Đặng Tiểu Bình chỉ là vẻ ngoài.

Vì vậy xin đừng nhầm tưởng là Ban lãnh đạo mới Trung Quốc sẽ “ôn hoà” hơn, “khả quan” hơn… Ta đã thấy Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào đều cùng một xu hướng và chắc chăn trong tương lai Tập Cận Bình cũng thế mà thôi.

Thế giới tiến bộ, các nước xung quanh Trung Quốc và nhân dân Việt Nam đang đứng trước những vấn đề cũ nhưng chắc chắn sẽ được ban lãnh đạo mới của Trung Quốc gây ra bằng những thủ đoạn mới với qui mô lớn hơn, nguy hiểm hơn.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.