Cuba đóng cửa phòng chiếu phim tư nhân

Người dân Cuba chen lấn để xem một bộ phim Hollywood
Image caption Người dân Cuba chen lấn để xem một bộ phim Hollywood

Cuba đã ra lệnh đóng cửa ngay lập tức hàng chục rạp chiếu bóng tư nhân và các tiệm trò chơi điện tử.

Chính phủ nước này nói rằng những cơ sở này chưa bao giờ được phép kinh doanh và họ cần lập lại ‘trật tự’ trong việc quản lý các cơ sở kinh doanh tư nhân.

Quốc đảo cộng sản này gần đây đã nới lỏng các hạn chế đối với khu vực tư nhân.

Tuy nhiên các doanh nhân ở đây đã tận dụng các nhà hàng và các loại giấy phép kinh doanh khác để mở thêm phòng chiếu phim và các hình thức giải trí khác.

‘Hành động quyết liệt’

“Chiếu phim (bao gồm các phòng chiếu 3D) và trò chơi trên máy tính sẽ phải ngừng ngay lập tức dù cho đó có là hình thức kinh doanh gì đi nữa,” báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, đăng tải thông báo của chính quyền.

Thông báo này cũng cảnh báo họ sẽ hành động quyết liệt đối với những ai vi phạm và biện hộ cho quyết định lập lại ‘kỷ luật’ trong khu vực tư. Chính quyền cũng nói rằng đây ‘không phải là bước lùi’.

“Ngược lại là đằng khác, chúng ta sẽ tiếp tục kiên định tiến tới trên con đường cập nhật hóa mô hình kinh tế,” thông báo viết.

Chủ tịch Raul Castro, người lên thay anh trai Fidel Castro hồi năm 2008, đã nới lỏng một số hạn chế kinh tế trong việc thành lập các doanh nghiệp tư nhân ở quốc đảo cộng sản này, nơi 79% trong số 5 triệu người lao động đang làm việc cho khu vực nhà nước.

Ông đã mô cửa khu vực bán lẻ cho ‘những người làm ăn tự túc’ dưới hình thức khoảng 200 hoạt động được cấp giấy phép như thợ may, taxi và các nhà hàng nhỏ.

Tuy nhiên một số người đã sử dụng các giấy phép này để mở rạp chiếu bóng và kinh doanh trò chơi điện tử.

Thiệt hại nặng

Việc đóng cửa này là một cú trời giáng vào những người dân Cuba có máu kinh doanh vốn đã bỏ rất nhiều tiền của để đầu tư, nhất là vào các phòng chiếu phim 3D. Họ đã nhập các thiết bị từ nước ngoài vốn tốn nhiều chi phí, phóng viên BBC ở Havana Sarah Rainsford cho biết.

Image caption Người dân Cuba không thể xem phim 3D được nữa

Cũng theo Rainsford kể từ khi chính quyền ra lệnh cấm cô đã đến một số phòng chiếu 3D nhưng nhiều nơi đã khóa cổng và chấm dứt hoạt động.

Trước đó đã có dấu hiệu chính quyền sẽ ra lệnh cấm. Giới chức Bộ Văn hóa nước này đã nói về ‘sự tầm thường’ và ‘sự phù phiếm’ của những bộ phim được trình chiếu mà hầu hết được sản xuất ở Mỹ.

Họ cũng than phiền rằng những bộ phim này đi chệch hướng chính sách văn hóa cách mạng.

Theo phóng viên Rainsford thì người dân Cuba mong rằng lĩnh vực đang bùng nổ này chỉ sẽ bị quản lý chứ không phải đóng cửa.

“Các rạp chiếu bóng và trò chơi điện tử giữ cho chúng tôi khỏi ra đường để tránh gặp phiền phức,” một thanh niên Cuba có tên là Miguel nói, “Bây giờ chúng tôi biết phải đi đâu?”.

Một thanh niên khác có tên là Yosvany nói: “Tôi nghĩ nhiều người không đồng ý với lệnh cấm này. Phim 3D là một hình thức giải trí mới mẻ và được ưa chuộng.”

Cũng theo phóng viên Rainsford thì các phòng chiếu phim tư nhân đã trở thành sự lựa chọn của người dân Cuba thay cho những rạp của nhà nước vốn tránh chiếu phim Hollywood.

Tin liên quan