Giáo hội Công giáo VN nói về Biển Đông

Bản quyền hình ảnh Getty

Hôm 09/05/2014, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã lên tiếng về tình hình Biển Đông.

Bản lên tiếng do Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGM Việt Nam ký, đã nhắc lại những hành động gây hấn, lấn chiếm gần đây của Trung Quốc – như ngang nhiên đưa giàn khoan HD-981 và một lực lượng lớn tàu bè các loại vào xâm chiếm, hoạt động trong vùng biển đặc quyền của Việt Nam và cho tàu quân sự tấn công các tàu Việt Nam.

Hội đồng Giám mục Việt Nam coi đó ‘là hành vi khiêu khích và leo thang nghiêm trọng với ý đồ rõ ràng thực hiện từng bước kế hoạch xâm lược Việt Nam của Trung Quốc, bất chấp các nguyên tắc ứng xử Quốc tế mà Trung Quốc và Việt Nam đã ký kết, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, Qui tắc ứng xử trên Biển Đông’.

Theo HĐGM ‘tình hình này có nguy cơ đưa đến chiến tranh rất cao’.

Vì ‘quan ngại trước tình hình căng thẳng và nguy hiểm’ ấy và với trách nhiệm của mình, các HĐGM đã nêu bốn điểm.

'Phản đối chiến tranh'

Trước hết, Bản lên tiếng nhấn mạnh: "Giáo hội Công giáo luôn kiên trì lập trường xây dựng hoà bình, phản đối chiến tranh. Hoà bình không làm mất điều gì, nhưng chiến tranh có thể làm mất tất cả."

"Vì thế, mọi tranh chấp hiện nay cần phải kiên trì với đường lối đối thoại; loại trừ tất cả mọi hành vi khiêu khích, gây hấn, kích động chiến tranh, hận thù của đôi bên."

Tuy vậy, khi kêu gọi đối thoại, tránh hận thù đôi bên, Bản lên tiếng đã yêu cầu: "Chính quyền Trung Quốc phải ngừng ngay mọi hành vi xâm lăng này."

Với Chính phủ Việt Nam, Hội đồng Giám mục Việt Nam cho rằng: "tuy phải kiên trì đường lối ngoại giao, đối thoại để giải quyết xung đột, nhưng phải có lập trường kiên định, lấy đạo lý truyền thống dân tộc vì dân, vì nước để thực hiện đường lối chính sách với Trung Quốc".

Theo các Giám mục Việt Nam, "Những thoả ước tôn trọng tình hữu nghị giữa hai quốc gia láng giềng, giữa hai đảng Cộng sản thực tế đã cho thấy không mang lại ích lợi nhiều cho dân nước mà còn đưa đất nước vào tình trạng lâm nguy".

Hai điểm còn lại trong Bản lên tiếng được dành cho người Công giáo Việt Nam.

Bản lên tiếng nhấn mạnh đây là lúc người Công giáo Việt Nam "cần biểu lộ trọn vẹn lòng ái quốc của mình".

"Lòng yêu nước thể hiện ở việc chúng ta không thể thờ ơ với tình hình của đất nước trong hiện tại cũng như tương lai."

Vì vậy, các Giám mục Việt Nam mời gọi người Công giáo "chuyên cần hy sinh cầu nguyện cho quê hương đất nước và với tất cả lương tâm của mình tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng đáp lại lời mời gọi cứu nguy Tổ quốc".

Cụ thể, bắt chước sáng kiến của Đức Giáo hoàng Phanxicô – người đã kêu gọi con cái mình và những ai thành tâm thiện chí dành ngày 07/09/2013 để cầu nguyện cho hoà bình ở Syria – Hội đồng Giám mục Việt Nam ‘xin các giáo phận tổ chức một ngày cầu nguyện cho Quê hương’ Việt Nam.

Trong ngày đó, mọi người được mời gọi "sám hối, tiết giảm chi tiêu ăn uống, mua sắm, để góp phần nâng đỡ các ngư dân nạn nhân của tàu Trung Quốc và các chiến sĩ cảnh sát, hải giám Việt Nam bị thương".

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, một trí thức Công giáo hiện nghiên cứu tại Viện Global Policy, Anh Quốc.

Tin liên quan