World Cup đầu tiên của tôi

Bản quyền hình ảnh CBF
Image caption Tuyển Brazil đăng quang vô địch tại World Cup USA 1994

Tôi biết xem bóng đá từ năm 10 tuổi, và lần đầu tiên một thằng nhóc như tôi biết thức đêm theo dõi các trận túc cầu là kỳ World Cup 1994 tổ chức tại Mỹ.

Tôi nhớ trận đầu tiên năm ấy, Brazil gặp Bolivia và trận chung kết giữa Brazil và Italy. Hai trận này tôi đều thức trọn đêm để xem.

Tôi không thích Brazil vì đội này hay thắng nhiều quá, gặp ai cũng thắng cả nên cảm giác trong tôi không mấy thiện cảm.

Đội làm tôi thích nhất lúc bấy giờ có lẽ là Bulgaria, thần tượng của tôi lúc ấy là Hristo Stoichkov, tiền đạo lừng danh của Barcelona khi đó.

Ngoài Stoichkov còn có 2 người nữa của Barcelona mà tôi rất ngưỡng mộ, đó là hậu vệ của tuyển Hà Lan Ronald Koeman và thủ môn người Tây Ban Nha Andoni Zubizaretta, một người nữa rất đáng khâm phục là tiền đạo Stephan Chapuisat của đội tuyển Thụy Sĩ và câu lạc bộ Borussia Dortmund.

Nghĩ lại cái thời cách đây 20 năm về trước, không phải ai cũng có điều kiện xem bóng đá, nhà tôi may mắn có được một chiếc tivi màu JVC 14 inch.

Nó to hơn cái laptop 13,3inch của tôi bây giờ một chút xíu nhưng có đến bốn, năm cặp mắt hàng đêm theo dõi.

Ngày đó tôi chẳng có khái niệm thức khuya nhưng vì tình yêu bóng đá và tò mò nên có những lần tôi thức thâu đêm suốt sáng, có những khi đang xem giữa chừng mà ngủ quên lúc nào không hay, đến sáng thức dậy tiếc nguồi nguội, cố gắng đi hỏi những người xung quanh kết quả trận đầu đêm qua xem ai thắng ai thua.

Bóng đá trong tôi trong sáng hồn nhiên, thích xem bàn thắng, thích vị trí thủ môn, thích những tiếng reo hò phát ra từ những quán cafe ven đường của một vài chú xích lô, của những chú bán bánh chưng, bánh giò giữa đêm, của những người bán vé số dạo, và của ông lão ngoài bát tuần đang nhâm nhi ly trà đặc quánh.

World Cup 2014 đang đến, có lẽ năm nay thật đặc biệt, tròn năm mùa giải tôi được thưởng thức bóng đá.

Và đặc biệt hơn khi được sống và tận hưởng những phút giây đặc biệt của trái bóng tròn quanh những người thân yêu.

Bài viết gửi cho BBC Tiếng Việt, chia sẻ kỷ niệm 'World Cup của tôi'.

Một số bình luận trên Facebook BBC Tiếng Việt:

Hoàng Trần: Tác giả bài viết nhớ sai. Trận khai mạc là Đức và Bolivia vì Đức khi đó là đương kim vô địch, Brazil sao đá khai mạc được khi không phải chủ nhà cũng không phải đương kim vô địch.

Khải Á Châu: Đức là một nước nhiều sao trẻ tuổi và một HLV có kiến thức học vấn cao. Tuy nhiên khi Loew làm thuyền trưởng, Đức vẫn thiếu sự ủng hộ của Chúa. Vì thế Đức không thành công: hết Tây Ban Nha đến Ý ngáng chân... Haizz...

Tri Ngo: Mình vẫn tiếc nhất là năm 2006 ở Đức bạn à. Địa lợi, nhân hòa nhưng lại không thiên thời.