Oktoberfest - Hội tháng Mười Bavaria

Lễ hội tháng Mười ở Đức
Image caption Lễ hội tháng Mười ở Bavaria đã trở thành một đặc sản hàng năm của Đức.

Hơn hai trăm năm trước, năm 1810, cứ cữ này có một cô gái cứ bồn chồn đếm ngày qua khung cửa.

"Đếm những giọt nắng mong tháng Chín rảo bước nhanh nhanh. Còn bao nhiêu ngày nữa nhỉ? Cái ngày ấy có đến?

Ngày cặp song mã với những chiếc chuông bạc lanh canh mang theo chàng hoàng tử của cuộc đời cô liệu vượt nổi con dốc nghiệt ngã định mệnh để dừng bên thềm?

Dòng chảy hai đầu nỗi nhớ liệu giao duyên hoà nhập vào bản thánh ca chúc phúc? Sao dài thế ngày hò hẹn.

Những cánh đồng óng ả vào mùa gặt càng rộn ràng thêm nhịp đập vốn đã cuống cuồng của trái tim. Mây trắng trập trùng Schwarzwald - sao lững lờ quá thể, không nhanh trôi về Alpes xa?

Ngày hội Tháng Mười của vùng Bavaria đi ra từ một câu chuyện như thế. Như ở đất Việt đầu vụ gặt, các em bé náo nức chờ gói cốm xanh thơm thảo lá sen Kinh Bắc.

Và như kết thúc bao giò cũng có hậu của những câu chuyện cổ tích, cô gái hạnh phúc lên xe hoa và cả vùng sơn cước vui lây cái ngày đẹp nhất của người thiếu nữ.

Cánh đồng lễ hội rộng 42 hectars đám cưới công nương Therese deSaxe Hildburghausen với hoàng tử Louis vẫn giữ nguyên nếp ngày đó.

'Dải yếm duyên dáng'

Năm nay lật sang trang thứ 181.

Nhiều lần dịch bệnh, chiến tranh chen ngang, Oktoberfest không tổ chức -24 lần cả thảy, song chẳng bứng nổi cội rễ.

Bây giờ Hội tháng Mười Bavaria vươn thành lễ hội dân gian lớn nhất, tưng bừng với con số 6 triệu, 6 triệu 400 ngàn khách thăm. Nhiều nước cũng 'đeo theo' - nhưng ‘Oktoberfest made in München’ thì vẫn không lễ nào sánh nổi.

Lệ là hội cắt băng vào một thứ bảy của tháng Chín diễn cho đến Chủ Nhật đầu tiên của tháng Mười.

Song tháng Mười nước Đức có ngày mùng ba - được coi là ngày Thống Nhất hai miền - nên Chủ Nhật đầu đôi khi rơi vào mùng một hay mùng hai thì kéo ngây ngất luôn một thể qua ngày 3 tháng Mười lịch sử.

Do vậy, hội 'trẩy đoản' hay ngắn thì là 16, còn dài là 18 ngày. Năm nay Oktoberfest bắt đầu từ 20 tháng Chín đến 5 tháng Mười.

Manuella, cô gái tròn chẵn hai chục năm nay không thiếu mặt lần nào tại các Oktoberfest, thân mật rủ rỉ cắt nghĩa ngôn ngữ biểu tượng dải yếm duyên dáng của các cô gái Bavaria :

"Để ý nhé, nơ thắt phía trước, ở chính giữa là dành cho các thiếu nữ. Nơ cài cũng chính giữa nhưng quay ra sau lưng là các cô gái goá. Nơ thắt bên hông, phía phải là đã có nơi có chốn. Ngược lại, nơ thắt bên trái là ngỏ lời..."

'Đến giọt cuối cùng'

Image caption Ngày hội của bia và những ai yêu văn hóa Đức.

Với những chàng tìm phiêu diêu, sợ bia vào lãng cái cần né, hội có câu vè "Schleife links, Glück bringt's" (Nơ trái mang hạnh phúc tới).

Tiếng Đức khó thì vịn vào Thiên cổ hùng văn xưa "chiếc ghế cầu hiền chăm chắm còn dành phía tả".

Âu để bạn tránh phiền phiền khi chạm đến giọt cuối của chiếc cốc truyền thống gọi là Mass, tương đương 1.069 lít.

Bia Oktoberfest toàn thửa loại có danh.

Chỉ có 6 nhà bia của vùng Bayer tiếng tăm: Augustiner, Hacker- Pschorr, Hofbräu München, Löwenbräu, Paulanen và nhà Spaten mới được quyền khui dưới những mái lều truyền thống. Chuẩn định về chất lượng, nồng độ các loại danh giá này đã ghi trong văn bản từ năm 1487, bổ xung thêm năm 1906.

Khách có thể vui chơi và thưởng thức bia trong 14 lều lớn và 15 vườn bia. Lều lớn nhất hiện nay là lều Hofbräut chứa được 10.000 khách.

Nhiều lều bự thế mà vẫn đôi khi túng chỗ. Ban Tổ chức vẫn thường phải treo bảng chỉ nhiệt kế từng lều để khách thăm tự xử lý.

Nhiều lều nhũng nhiễu đòi khách hai tay nâng nổi hai vại và nửa gà mới xé cho một vé! Thường phải giữ chỗ trước cả năm cho hai ngày đầu.

Loại vại đất nung truyền thống lâu rồi thay bằng loại thủy tinh vì tránh nhà bia ăn gian - nghĩa là một vại chắc lẻm không dưới một lít.

Riêng phục vụ có 1.600 cô bưng bia chuyên nghiệp. Nhìn đôi chân thoan thoắt và sức nâng 6-10 vại bia một lần của của các cô chắc không tìm đâu thấy ngoài nước Đức.

Thoáng con số 7,1 triệu lít bia, 89.259 lít rượu vang, nước chanh, nước giải khát 1 triệu lít, nửa triệu gà quay, 40 tấn cá nướng, 70 nghìn lợn quay và 119 nghìn bò thui - đủ thấy độ cường tráng của Oktoberfest.

Thu nhập hai tuần hội bia mập cho München vượt ngưỡng 450 triệu Euro.

Thể thao thế giới ngày nay cũng lây duyên lành từ Oktoberfest.

Tháng Mười náo nhiệt

Náo nhiệt tháng Mười nước Đức trộn những gam màu mạnh mẽ do người con trai của Hoàng Hậu Thérèse lên ngôi vua ở Hy Lạp mang về nhà mẹ, gieo những hạt mầm mang sức sống từ huyền thoại, nẩy ra đậm mầu "Trường ca Homere".

Năm 1835, nhân 25 năm Oktoberfest, người dân vùng Thượng Bayer đã tổ chức những cuộc đua ngựa và những vòng đấu thể thao tương tự như Olympic cổ.

Các lực sĩ đều có phục trang bước ra từ những lung linh bất hủ của Homere.

Bá tước Piere de Coubertain, người Pháp, chạm vào những ý tưởng từ đôi cánh của Icare ấy đã góp xây nền, đóng móng cho hình mẫu Olympic hiện đại.

Lá cờ Olympic hiện thân cho đến nay với tiêu chí "Citius- Altius - Fortiu " (Nhanh hơn- Cao hơn - Mạnh hơn) được kéo lên ở Athens năm 1894 - sau 59 năm hội Tháng Mười Bavaria.

Năm 1896, lần đầu tiên Wiesn, tên cánh đồng của Oktoberfest được thắp sáng bằng điện. Trên một chiếc thang có một chàng trai khôi ngô 17 tuổi lắp những bóng đèn trang hoàng cho chiếc lều khổng lồ Schottenhamel tên là Albert.

Chàng trai làm chân phụ việc và là con của nhà sản xuất Hermann Einstein - chủ hãng"Elektrotechnische Fabrik J.Einstein & Cỉe " đảm nhiệm phần kỹ thuật cho lễ hội.

Chàng trai lúc ấy sống trong ngôi nhà số 127 - đường Lindwurm Straße sau này được cả thế giới biết đến với "Thuyết tương đối".

Hiện nay Oktoberfest dùng đến 13% tổng tiêu thụ điện của cả thành phố Münschen, ước tính khoảng 2,7kw/ h và 35.000 bóng đèn.

Image caption Người đi lễ hội chen chân trong các 'lều bia' để thưởng thức không khí ngày hội.

Hội năm nay bắt đầu ngày 20.9. München lãng đãng mưa, lạnh hơn mọi năm nhưng vẫn chật đường. Tất cả những phố những đoàn xe ngựa chở bia qua đều không có chỗ chen chân.

Nhát búa thứ tư

Đúng 12 giờ, thị trưởng thành phố ông Dieter Reiter sẽ dùng búa đóng vòi vào thùng bia đầu tiên trong lều Schottenhamel.

Người ta thường đánh cược xem cần bao nhiêu nhát búa thì bia mới xối. Năm 1993 ông Christian Ude cần bẩy nhát mới thông thùng. Song năm 2005 cũng ông là người đầu tiên sau hai nhát búa đạt kết quả. Đến tận hôm nay chưa ai hơn.

Hậu đậu nhất là ông thị trưởng năm 1950 - đến nhát búa thứ 19 ngòi bia mới thông.

Vì vậy năm nay người ta đang đoán non, đoán già sau mấy chuỳ dân chúng được reo: "O-Zapft is " - (Tiếng Bavaria - Thông thùng!) - Câu khai hoả mở màn Oktoberfest. Lần này cũng phải đến nhát búa thứ tư.

Chủ Nhật 21 tháng Chín thì cả thành phố vào hội, trời như lây cái vui mà gửi nắng vàng ấm áp. Năm nay có 60 đoàn tham gia.

Đoàn hợp xướng thiếu nhi, các hội đoàn mặc lễ phục truyền thống, hội đoàn săn bắn, đủ ngành nghề, hãng xe Audi với các mẫu xe cứu hoả cổ xưa.

Rồi là các đoàn diễu hàng trong binh phục những thế kỷ trước với súng thần công, giáo, lao, dàn hợp xướng kèn đồng, nhạc cụ, những xe lớn biểu tượng của từng lều bia,...tất cả nối dài đến 7 Km.

Nhiều nước năm nay cũng gửi các đoàn đến tham dự như Tây Ban Nha, Slovakia, Ba Lan, Áo...

Năm nay chương trình ca nhạc Oktoberfest đình đám, xôm thêm với cô ca sĩ tóc vàng mới được bình chọn kiều diễm nhất nước Đức - Helena Fischer.

Bài hát "Nín thở qua đêm" trong album "Màu của trận đấu" Helena hát đã mang phúc lành cho các tuyển thủ CHLB Đức trong giải vô địch bóng đá thế giới ở Brasil.

'Người ở đừng về'

Helena cũng là người vinh dự hát dưới vòm cổng thành Brandenburger cùng Philipp Lahm và đồng đội ngày đón Cúp vàng về Berlin.

Hiện tại Helena là ca sĩ phá kỷ lục từ năm 1975 về đĩa bán với một triệu hai trăm nghìn người mua và 5,7 triệu người hâm mộ với "Nín thở qua đêm".

Bản quyền hình ảnh bbc
Image caption Những bộ trang phục tô điểm thêm vẻ đẹp của các thiếu nữ trong ngày Hội tháng Mười.

"Em nhắm mắt, xoá đi những điều cấm kỵ. Nụ hôn chạm vào da thịt, như Tattoo tình yêu, oho, oho...

Những gắn kết giữa em và anh chẳng thể nào quên nổi, oho, oho... Nín thở qua đêm. Chờ mai bừng dậy. Những gì em có, em chia cho anh. Nắm chặt tay em, đi với em đi... oho,oho.."

Lời chào năm nay - "Hãy nắm tay em" - quyến rũ?

Người Bavaria có câu "mia san mia" - hiểu là "chúng tôi là những người như chúng tôi". Hãy một lần nên đến với tháng Mười nước Đức.

Bạn không cần biết lời bài hát, bỏ những ngại ngần, bạn bè xung quanh sẽ khoác tay và đưa nhịp "oho, oho, oho..." cùng bạn.

Nhưng biết đâu bạn tìm thấy một dải yếm mầu thủ thỉ" người ơi, người ở đừng về".

Bài viết phản ánh văn phong và quan điêm riêng của tác giả, một nhiếp ảnh gia tự do đang sống tại Pháp.

Tin liên quan