Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
01 Tháng 4 2005 - Cập nhật 16h38 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Ngữ điệu hay trọng âm quan trọng hơn?
 

 
 
  Learning English
Do you find English spelling difficult?
Một trong bốn kỹ năng khi học ngoại ngữ là kỹ năng nói. Nó thể hiện khả năng giao tiếp của bạn bằng ngôn ngữ đó.

Và phát âm sao cho đúng là một trong những điều bất cứ ai học tiếng Anh cũng mong muốn có thể đạt được.

Để nói tốt, không những cần có vốn từ, biết đặt câu đúng ngữ pháp, mà còn phải phát âm sao cho đúng để người khác có thể hiểu mình nói gì.

Vậy theo bạn, muốn người khác hiểu mình, về mặt phát âm, ngữ điệu của câu quan trọng hơn (intonation), hay trọng âm (stress) của từ và của câu quan trọng hơn?

Hãy chia sẽ ý kiến và kinh nghiệm học tiếng Anh của bạn.

Share with us here your experience of learning English, and what you think are more important in speaking English: intonation or stress.

----------------------------------------------------------------------

Hồng Phương
Chào các bạn, lần đàu tiên vào forum nhưng rất vui được tham gia diễn đàn trao đổi về vấn đề này.Phát âm hay ngữ điệu quan trọng hơn?

Câu hỏi này có lẽ dần dần tập hợp kinh nghiệm của mọi người lại sẽ có thể có câu trả lời thoả đáng. Các phương pháp luyện tập thế nào chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến thú vị từ nhiều người. Hiện tại ở đây chỉ xin bàn đến một số khía cạnh có liên quan đến "thói quen" hay tính khu biệt trong ngôn ngữ.

Trước hết đó là sự khác nhau về thói quen sử dụng các cơ quan phát âm hay sự chuyển động của các cơ miệng, lưõi... Từ việc có các âm khu biệt trong ngôn ngữ mà dẫn đến việc cử động của cơ miệng khi nói tiếng Việt khác với khi nói tiếng Anh, nhiều khi chúng ta không chú ý đến vấn đề này để b! iết các gốc của vấn đề trong cái bể học, khổ luyện tiếng của mình là cần phải có một số bài tập luyện cơ nhất định trước khi bắt đầu học cách phát âm từ. Thứ hai, Tiếng Việt là đơn âm tiết, do đó khi nói tiếng Anh, thường có xu hướng làm ngắn các âm lại, đặc biệt là các nguyên âm dài, cặp nguyên âm.

Từ đó dẫn đến hai kết quả: dễ bị nhầm lẫn giữa các minimal pairs, và không có thói quen trong am va ngu dieu.Thứ ba, Người Việt không có thói quen bật âm cuối vì vậy không quen với các kỹ thuật nuốt âm, nối âm và lại cũng dẫn đến ngữ điệu và phát âm.

Hiện tại có một số tài liệu luyện âm và ngữ điệu khá hay như Realistically Speaking, American Accent Training, Master Spoken English hoặc Pronunciation Power... Hi vọng sẽ nhận được các ý kiến chia sẻ của các bạn.

Quang Trung, Khánh Hòa
Tôi thấy những ý kiến kinh nghiệm học tiếng Anh của các bạn thật xác đáng! Còn tiếng Anh của tôi thì sao " thiệt chẳng dám nói cùng ai" nhưng tôi có một thiển ý như thế này: Nếu bạn giỏi một ngôn ngữ thì khi học ngôn ngữ thứ 2 sẽ chẳng quá khó. Nếu bạn là người Việt xin hãy giỏi tiếng Việt trước đã. Và xin hãy nói nhiều nói đến gần như nhảm cái tiếng thứ 2 mà bạn đang theo học, nhất là những từ những câu mà bạn vừa mới học.

Còn kinh nghiệm phát âm cũng vậy " uống nước nhiều lần ắt có lần biết bơi " đừng sợ sai không ai vừa được sinh ra là chạy được liền đâu? Và tôi chẳng thấy ai chết đuối vì học ngoại ngữ cả. Và cuối cùng xin lấy ngữ pháp làm nền tảng. Xin đa tạ và thứ lỗi cho mạo muội tại hạ.

Nhân, Ottawa, Canada
Nói thiệt với các bạn. Tôi sống ở Canada hơn 10 năm rồi mà vẫn còn sợ phát âm chữ sheet, bởi vì nó sẽ lầm với chữ shit. Có lần ở trường trung học bên này, tôi xin thầy giáo: Sir, can I have the question sheet ? Và cả lớp cười ồ lên tại vì nó giống chữ shit? Tôi muốn độn thổ.

Lê, Toronto, Canada
Tôi thấy BBC website "Pronunciation Tips" rất là hay. Các bạn nên nghe. Hơn nữa ông thầy ngưòi Canada nói cho tôi biết, mỗi một quốc gia có những trục trặc về phát âm khác nhau. Thí dụ như người Việt, thì thầy tôi cho tôi biết là người Việt bị trục trặc về âm: 1. s (sugar) và sh (shell) 2. J (jacket) và Z (zoo) 3. i(bin) và ee (sheet) 4. tiếng cuối (ending). Người Việt mình thường bỏ ending, không đọc. 5. Yes/No. Người Việt mình thường nói Yes nhưng ý thì là No, hoặc ngược lại. Thí dụ: Hỏi: Bạn không đi học bữa nay hả? Trả lời: Ừ (=Yes) Trong tiếng Việt, mình nói Ừ là có nghĩa mình không đi học. Nhưng mà trong tiếng Anh, nói YES là có nghĩa mình có đi học. Thú vị không ? Chúc các bạn vui vẻ học tiếng Anh.

Nguyễn Tâm, Minneapolis, Hoa Kỳ
Đàm thoại tiếng Anh, nếu muốn người ta hiểu mình, điêu quan trọng nhất là ngữ điệu (intonation). Đây là kinh nghiệm bản thân mà tôi đã học được trong thời gian đầu ở Mỹ.

Trần Đan, Toronto, Canada
Learning English requires a bit of practice and knowledge of western's culture. The most common mistake made by Vietnamese when trying to speak English is oftenly forgeting the last sound of all words

Mỹ Linh, TP. HCM
Đối với tôi, học tiếng là 1 điều quá khó. Thật sự tôi rất thích học tiếng Anh, tôi có khả năng nghe tốt, nhưng tôi cứng miệng không thể nói diễn tả những gì mình hiểu. Và tôi không thể viết ra được những ý mình muốn nói (giống như người bị mù chữ).

Tôi cũng cố gắng học hết sức, nhưng hình như không đúng phương pháp. Vì thế các bạn có phương pháp nào hãy chỉ tôi với. Xin cám ơn các bạn đóng góp ý kiến cho tôi.

La Brian, San Francisco, Hoa Kỳ
Tôi đồng ý với rất nhiều bạn ở đây chia sẻ đó là vấn đề phát âm (pronunciation). Một trong những lỗi mà nhiều bạn học tiếng Anh ở Việt Nam là không được học những giáo viên bản ngữ, hoặc ngay giáo viên người Việt cũng phát âm sai rất nhiều. Khắc phục tình trạng này, các bạn khi bắt đầu học tiếng Anh hãy tìm giáo viên có phát âm chuẩn, kinh nghiệm để chỉnh sửa những lỗi của bạn. Các bạn cũng tập nối âm, ngữ điệu ngay từ khi bắt đầu tập đọc. Hiện nay, còn nhiều bạn khi dùng tiếng Anh với người nước ngoài mới sử dụng word stress, hoặc intonation, còn khi nói với người Việt lại không nói như vậy, vì phải nói sai đi thì mọi người mới hiểu. Đây là một lỗi làm lan truyền lỗi phát âm đến nhiều người khác. Một kinh nghiệm nữa tôi muốn chia sẻ với các bạn là tập bắt chước cách nói của người bản ngữ. Bắt chước từ giọng điệu, từ cách dùng từ, và đặc biệt là phải dùng đúng mẫu câu. Các bạn luôn ghi nhớ KHÔNG "tư duy tiếng Việt" rồi dịch nguyên sang tiếng Anh ("word by word"). Chúc các bạn thành công.

Đỗ Minh, Hà Nội, Việt Nam
Hello everyone, I'd like to learn English to hear news and read books, but English is very difficult. When I meet foreigners, I don't know what to say ( I don't like to talk about the weather). Who has experience of this, help me please.

Đức Anh, Nga
Theo tôi thì có nhiều lý do khiến người học ngoại ngữ (người VN) kém ở 2 khả năng nghe và nói. Theo như diễn đàn này thì bàn về mặt phát âm và trọng âm. Theo tôi thì cả 2 đều rất quan trọng, và muốn nghe nói tốt thì không có cách nào khác là phải rèn luỵện cả 2.

Tuy nhiên lúc bắt đầu 1 từ mới thì bạn nên luyện cho đúng cách phát âm từng từ mà mình đã biết, sau đó áp dụng vào câu nói cho đúng ngữ điệu! Hãy biết cách sử dụng những từ bạn đã biết trước khi tiếp nhận thêm từ mới! Một điều quan trọng nữa là nên talkative 1 chút khi mà học ngoại ngữ ,vì nó sẽ giúp cho bạn được rèn luyện khả năng nghe nói tốt.

Học ngoại ngữ ở ngoài đời sẽ cho bạn khả năng giao tiếp, phản xạ ngôn ngữ (cái này học chính qui chưa chắc đã bằng). Có 1 điều cũng rất quan trọng đó là cách phát âm chính xác từng chữ cái ,phân biệt được các âm gần giống là rất quan trọng. Ví dụ: ("S","Sh"), và thêm khả năng phát âm được các chữ cái không phải là nguyên âm đứng liền nhau!

Hiện giờ chỉ nghĩ được như thế! Chúc các bạn học tốt tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung !!!

Văn Hiếu, Hà Nội
Trước tiên, tôi xin thành thật xin lỗi bạn Hồ Phương Lan (Malaysia) vì tôi sẽ lấy phần 1 + 2 của bạn, bởi một lý do rất đơn giản, đó là tôi rất đồng ý với những ý kiến của bạn. Việc tôi copy lại bài viết của bạn là muốn nói với người học tiếng Anh là cần chú ý hơn đến bài viết của bạn. Thành thật xin lỗi, xin cảm ơn bạn!

Không những học tiếng Anh mà muốn làm gì thành công thì bạn cần lòng quyết tâm và đam mê. Những điều đó ai cũng biết nhưng để học tiếng tốt, bạn thấy khó khăn gì và bạn có ý kiến gì thì chưa ai nói cụ thể cho chúng tôi biết cả. Theo ý kiến của tôi, khó khăn khi học tiếng Anh là diễn đạt. Trong ngôn ngữ có bốn kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết, thì khả năng nói và nghe của chúng ta là kém nhất, đúng không nào?

Thế thì: 1. Làm thế nào để nghe được? Xin thưa kỹ năng này phụ thuộc vào kỹ năng phát âm rất lớn. Bạn phát âm chuẩn thì bạn sẽ nghe tốt, thậm chí bạn không biết nghĩa là gì, nhưng khi nghe xong bạn vẫn có thể viết ra từ đó bao gồm những chữ cái nào. Tôi xin nhắc lại kỹ năng nói (phát âm) chỉ phối đén kỹ năng này. Còn cách luyện tập? Hàng ngày đề nghị bạn cần nghe băng tiếng Anh do người Anh hoặc người Mỹ đọc, bạn có ghể nghe bất cú lúc nào mà không cần chú ý đến nội dung nó nói gì.

Nói theo tiếng Anh, là chỉ cần HEAR, chứ không cần LISTEN ấy. Tại sao bạn chỉ cần nghe như vậu? Bởi dần dần những âm thanh ấy sẽ đi vào trong đầu bạn lúc nào bạn không biết. Khởi đầu bạn có thể chọn những băng dễ nghe, đơn giản trước, hoặc nghe chương trình phát thanh của đài BBC trên sógn FM mối tối lúc 10.30. 2.

Làm thế nào để phát âm chuẩn? Người thầy đầu tiên chính là khả năng nghi nhận và bắt chước của bạn khi nghe người nước ngoài nói. Ngoài ra bạn hãy luyện tập phát âm lại từ đầu, từ những âm /a/ đến /a:/ hay là âm /e/ trong tiếng Anh đến những âm đôi như /ai/ v.v.

Tuy nhiên bạn tập mà không có người phát âm chuẩn chỉnh sửa cho bạn thì cũng không được. Tốt nhất bạn hãy đến trung tâm dạy ngoại ngữ có sự hướng dẫn của người nước ngoài. Tôi mong các bạn sẽ có những thành công sớm hơn dự định và cảm thấy yêu thích môn này hơn.

Hoàng Jeannine, Hoa Kỳ
Theo tôi trọng âm của từ và của câu quan trọng hơn.

Duyên, Hải Phòng
Chương trình có thể nêu nhiều cách học tham khảo hơn nữa. Chương trình hãy đưa lên mạng những bài nghe bổ ích để học viên có thể rèn luyện được khả năng nghe của mình. Tôi là một Translator nhưng khả năng nghe của tôi không được trau dồi nhiều, vì thế tôi mong muốn được thông qua chương trình để mình có thể học hỏi thêm. Xin cảm ơn nhiều.

Lee, TP. HCM
If you want to Learn & speak English perfectly, you must not be so shy to start with it.

Lê Anh, TP HCM, Việt Nam
I really want to speak and write English well, and I like this page so much.

Đoàn Phát, Đồng Nai, Việt Nam
My English skill isn't very good really. I think that the most importance is to learn how to express your ideas clearly and naturally. When I sat for my A degree exam, I were given a mark of 6 for speaking, mostly because I don't know how to say when I have few ideas to talk with foreigners.

Hannah Nguyễn, Ohio, Hoa Kỳ
Hello everyone, I just read this article about whether intonation or stress is more important. I have to say both are important. I have learned English since first grade, and I'm 21 now. I've lived in the U.S. for a long time too, so my English is near perfect! Well, talent is one thing, but working hard is another thing.

I'm so blessed to have the talent and the love of English, so I get used to speaking and pronouncing easily. But from my perspective, I would say pronouncing is not too important. Trying to put the stress at the right place is more important. Good luck learning English. It takes time to be good!

Đoàn Phát, Đồng Nai
My English skill isn't very good really. I think that the most importance is to learn how to express your ideas clearly and naturally. When i sat for my A degree exam, i were given a mark of 6 for speaking, mostly because i don't know how to say that i have few ideas to talk with foreigners.

Quỳnh Trân, Austin, Hoa Kỳ
Học Anh văn, khó nhất là phát âm chính xác.

Tran Dung
Học tiếng Anh không khó lắm nếu bạn quyết tâm và say mê. Đó là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình học một ngôn ngữ nào. Tôi biết có rất nhiều bạn trẻ ở Hà nội rất thích nói được tiếng Anh nhưng vẫn không thể nói được vì mấy lí do sau: Phát âm khó. Sẽ chẳng khó khăn nếu khi học bạn chịu khó dùng từ điển (một cuốn từ điển tốt bao giờ cũng có phiên âm và đĩa CD đi kèm). Nếu có điều kiện hơn nữa thì bạn nên học với người bản ngữ. Và bạn phải học phát âm bằng lời nói chứ đừng đọc bằng mắt. Intonation: Ngữ điệu - Khó thật đấy. Hiện nay ở Vietnam có rất ít người nói được giọng Anh/Mỹ. Nhưng hãy từ từ, khi bạn đã phát âm chuẩn rồi thì bạn sẽ chỉnh được intonation thôi. Cá nhân tôi thấy rằng để sử dụng tốt tiếng Anh và nói hay, hãy chuyên cần và tốt nhất là học với giáo viên bản ngữ ở những trung tâm uy tín.

Hồ Phương An, Malaysia
Không những học tiếng Anh mà muốn làm gì thành công thì bạn cần lòng quyết tâm và đam mê.v.v. Nhưng điều đó ai cũng biết nhưng để học tiếng tốt, bạn thấy khó khăn gì và bạn có ý kiến gì thì chưa ai nói cụ thể cho chúng tôi biết cả. theo ý kiến của tôi, khó khăn khi học tiếng Anh là diễn đạt. Trong ngôn ngữ có bốn kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết, thì khả năng nói và nghe của chúng ta là kém nhất, đúng không nào? Thế thì:

1. Làm thế nào để nghe được? Xin thưa kỹ năng này phụ thuộc vào kỹ năng phát âm rất lớn. Bạn phát âm chuẩn thì bạn sẽ nghe tốt, thậm chí bạn không biết nghĩa là gì, nhưng khi nghe xong bạn vẫn có thể viết ra từ đó bao gồm những chữ cái nào. Tôi xin nhắc lại kỹ năng nói (phát âm) chỉ phối đén kỹ năng này. Còn cách luyện tập? Hàng ngày đề nghị bạn cần nghe băng tiếng Anh do người Anh hoặc người Mỹ đọc, bạn có ghể nghe bất cú lúc nào mà không cần chú ý đến nội dung nó nói gì. Nói theo tiếng Anh, là chỉ cần HEAR, chứ không cần LISTEN ấy. Tại sao bạn chỉ cần nghe như vậu? Bởi dần dần những âm thanh ấy sẽ đi vào trong đầu bạn lúc nào bạn không biết. Khởi đầu bạn có thể chọn những băng dễ nghe, đơn giản trước, hoặc nghe chương trình phát thanh của đài BBC trên sógn FM mối tối lúc 10.30.

2. Làm thế nào để phát âm chuẩn? người thầy đầu tiên chính là khả năng nghi nhận và bắt chước của bạn khi nghe người nước ngoài nói. Ngoài ra bạn hãy luyện tập phát âm lại từ đầu, từ những âm /a/ đến /a:/ hay là âm /e/ trong tiếng Anh đến những âm đôi như /ai/ v.v. Tuy nhiên bạn tập mà không có người phát âm chuẩn chỉnh sửa cho bạn thì cũng không được. Tốt nhất bạn hãy đến trung tâm dạy ngoại ngữ có sự hướng dẫn của người nước ngoài. Tôi mong các bạn sẽ có những thành công sớm hơn dự định và cảm thấy yêu thích môn này hơn. CHÚC THÀNH CÔNG!

Thúy Hằng, Việt Nam
Học tiếng Anh khó nhất là phát âm chuẩn, và để viết được một câu đúng văn phạm cũng là điều quan trọng.

Lê Thúy Lan, Kiên Giang
I think that the most difficult thing about learning English is pronunciation and intonation. I can not listen to English perfectly because of them. I have learned English serveral years but it is so hard for me to talk to any forgeiner. I know a lot of words and write sentences clearly but my speaking is so bad.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân