Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

Tóm tắt

  1. Hai luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh rút lui trước phiên xử "vì một vụ lớn như thế mà luật sư không có đủ thời gian nghiên cứu hồ sơ."
  2. Trong lời trình bày trước khi tòa nghị án, ông Đinh La Thăng "xin về nhà ăn Tết", ông Trịnh Xuân Thanh "xin bác Trọng tha".
  3. Một số luật sư có ý kiến rằng ông Đinh La Thăng "không có tội" trong lúc luật sư khác nói ông Thăng "ăn tàn, phá hoại".
  4. Gia đình ông Trịnh Xuân Thanh đã nộp 4 tỷ đồng "khắc phục hậu quả" theo lời khuyên của luật sư.
  5. Sau phiên tòa này, ông Trịnh Xuân Thanh và các "đồng phạm" tiếp tục ra tòa hôm 24/1 trong vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam.
  6. Phiên tòa bắt đầu từ ngày 8/1/2018.

Tường thuật trực tiếp

Thời gian tính bằng giờ Anh

Vụ Đinh La Thăng: ‘Đảng đang lấy lại lòng tin của nhân dân’

dinh-la-thang
Getty Images

Một số cựu quan chức cấp cao cho rằng việc xử lý các “đại án” như vụ án của ông Đinh La Thăng là “từng bước, Đảng đang lấy lại lòng tin của nhân dân.”

Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu nói với VOV, Đài tiếng nói Việt Nam:

“Thế hệ chúng tôi, tuổi đôi mươi chỉ có một mục tiêu chung là sẵn sàng lên đường đi chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Lớp trẻ ngày nay có hai nhiệm vụ là “xây dựng” và “bảo vệ” tổ quốc. Nếu chúng ta coi mất nước là nỗi nhục, thì bây giờ chúng ta cũng phải coi nghèo nàn và lạc hậu cũng là một nỗi nhục. Việc Đảng, Nhà nước quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí là để cho một đất nước càng ngày càng giàu mạnh.”

Còn ông Vũ Tang Bồng, nguyên cán bộ Viện Lịch sử quân sự Việt Nam thì nói:

“Cuộc đấu tranh chống tham nhũng đã không còn ‘vùng cấm’.”

“Đây là biểu thị quyết tâm chính trị của Đảng mà đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân đã thấy tin tưởng nhiều hơn từ sự chấn chỉnh nghiêm túc của Đảng, tin tưởng hơn vào định hướng phát triển kinh tế-xã hội đất nước,” ông Bồng nói.

'Vụ án chưa dừng lại'

Hôm qua, 22/1, tòa án Nhân Dân Hà Nội đã công bố phán quyết cho các bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC.

Tuy nhiên, HĐXX vẫn đề nghị cơ quan điều tra Bộ Công An làm rõ các sai phạm khác, theo báo Vietnamnet sáng 23/1.

Cụ thể là việc sử dụng khoản tiền 1.115 tỷ đồng sai mục đích từ dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 để xử lý theo quy định pháp luật.

Và dù PVC không đủ năng lực tài chính, chuyên môn nhưng ngoài tổng thầu dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, tập đoàn này còn được chỉ định thầu xây dựng một số dự án lớn khác như dự án Ethanol Phú Thọ, Xơ sợi Đình Vũ.

Chính phủ xác định các dự án này cũng làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, theo Vietnamnet.

trinh xuan thanh
AFP

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh ‘phải bồi thường 30 tỉ đồng’

Báo Pháp luật TPHCM cho biết tòa buộc các bị cáo phạm tội cố ý làm trái phải bồi thường cho PVN số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh, mỗi bị cáo bồi thường số tiền 30 tỉ đồng.

Các bị cáo Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Đức Thuận, mỗi bị cáo phải bồi thường 7,5 tỉ đồng.

Các bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến, Ninh Văn Quỳnh, mỗi bị cáo phải bồi thường 6 tỉ đồng.

Ngoài ra, tòa buộc các bị cáo phạm tội tham ô phải bồi thường cho PVC số tiền hơn 11 tỉ đồng. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh phải bồi thường gần 4,4 tỉ đồng (đã nộp 4 tỉ), Vũ Đức Thuận bồi thường gần 1,2 tỉ đồng.

Mục tiêu năm 2018?

Cùng ngày 22/1 đã diễn ra một phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Ông Trọng yêu cầu trong năm 2018, “phấn đấu kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 21 vụ án; kết thúc xét xử phúc thẩm 04 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 21 vụ việc, kiến nghị thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo”.

Các mức án tại phiên tòa:

Nhóm bị cáo phạm tội cố ý làm trái:

Đinh La Thăng (SN 1960, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN): 13 năm tù.

Trịnh Xuân Thanh (SN 1966, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC): 14 năm tù tội Cố ý làm trái; tù chung thân tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt cho cả hai tội là tù chung thân.

Phùng Đình Thực (SN 1954, nguyên Tổng giám đốc PVN): 9 năm tù.

Nguyễn Quốc Khánh (1960, nguyên Phó tổng giám đốc PVN): 9 năm tù.

Nguyễn Xuân Sơn (1962, nguyên Phó tổng giám đốc PVN): 9 năm tù.

Vũ Đức Thuận (1971, nguyên Tổng giám đốc PVC: 7 năm tù tội Cố ý làm trái); 15 năm tội Tham ô tài sản.

Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN): 7 năm tù.

Lê Đình Mậu (SN 1972, nguyên Phó trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN): 4 năm, 6 tháng tù.

Vũ Hồng Chương (1953, nguyên Trưởng Ban quản lý dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2): 3 năm tù treo.

Trần Văn Nguyên (1979, nguyên Kế toán trưởng Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2): 30 tháng tù treo.

Nguyễn Ngọc Quý (1953, nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC): 6 năm tù.

Nguyễn Mạnh Tiến (1966, nguyên Phó tổng giám đốc PVC): 6 năm tù.

Phạm Tiến Đạt (1979, nguyên Kế toán trưởng PVC): 4 năm, 6 tháng tù.

Trương Quốc Dũng (SN 1982, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC): 17 tháng tù.

Nhóm bị cáo phạm tội tham ô:

Nguyễn Anh Minh (1977, nguyên Phó Tổng PVC): 16 năm tù.

Bùi Mạnh Hiển (1976, nguyên Chánh Văn phòng PVC): 10 năm tù.

Lương Văn Hòa (1980, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC): 10 năm tù.

Nguyễn Thành Quỳnh (1973, nguyên Giám đốc Kỹ thuật công nghệ, Tổng công ty CP Miền Trung - công ty Cổ phần- Đà Nẵng): 8 năm tù.

Lê Thị Anh Hoa (1979, nguyên Giám đốc công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa): 3 năm tù treo.

Phiên tòa sơ thẩm xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm diễn ra từ ngày 8- 22/1
Reuters
Phiên tòa sơ thẩm xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm diễn ra từ ngày 8- 22/1

Báo Đức: "Doanh nhân Việt Nam bị bắt cóc ở Berlin chịu án chung thân ở Hà Nội"

Báo Đức DW bản tiếng Anh đưa tin về vụ xử ông Trịnh Xuân Thanh hôm 22/1:

“Ông Thanh sẽ quay lại tòa vào thứ Tư trong một vụ án khác về tội tham ô. Tội danh trong các vụ này quy kết ông Thanh đã bỏ túi 620.000 USD ngân quỹ nhà nước và có mức án tử hình.

Từ khi ông Nguyễn Phú Trọng lên làm lãnh đạo đảng Cộng sản năm 2016, chính phủ Việt Nam mạnh tay chống tham nhũng ở Petro Vietnam và ngành ngân hàng nhà nước.

Những người chỉ trích cáo buộc chính phủ [Việt Nam] theo đuổi các bản án có động cơ chính trị đối với những người thân cận của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.”

Bài về vụ xử ông Trịnh Xuân Thanh trên báo Đức DW
DW
Bài về vụ xử ông Trịnh Xuân Thanh trên báo Đức DW

Tiến sĩ Jonathan London từ Hà Lan, hiện đang ở TPHCM bình luận trước khi có phán quyết:

Muốn đánh giá về ông Nguyễn Phú Trọng, thì phải thừa nhận ông ấy và những người “đồng minh” đã giành được lợi thế trên chính trường. Chiến dịch chống tham nhũng đã và còn đang tác động lớn, không chỉ hay chủ yếu đối với tham nhũng mà cả chính trị nữa. Sáng mai, khi tòa tuyên án TXT và ĐLT, thì nó sẽ không nên được xem là sự kết thúc của một quy trình pháp luật mà là một hình thức tiêu biểu trong một quá trình chính trị còn đang tiếp diễn.

Tuyên án phiên toà Đinh La Thăng

Thẩm phán Trương Việt Toàn - phó chánh tòa hình sự Tòa án ND TP Hà Nội - khẳng định HĐXX tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm dựa trên hồ sơ vụ án, diễn biến tại tòa, không chịu sức ép nào.

"Phiên tòa không có gì đặc biệt khác, bởi lẽ dù các bị cáo đều có chức vụ, quyền hạn nhưng nguyên tắc là mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. HĐXX đã xem xét toàn diện quá trình cống hiến của các bị cáo để đưa ra mức án nghiêm minh nhất và đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa," theo Báo Tuổi Trẻ.

Thẩm phán Trương Việt Toàn - phó chánh tòa hình sự Tòa án ND TP Hà Nội
Tuổi Trẻ
Thẩm phán Trương Việt Toàn - phó chánh tòa hình sự Tòa án ND TP Hà Nội

'Bản án dành cho ông Thăng có thể dự đoán'

Trả lời BBC từ Tuy Hòa, Luật sư Nguyễn Khả Thành nói: "Bản án dành cho ông Thăng có thể dự đoán được, vì với tội "Cố ý làm trái," điểm chính là căn cứ theo định lượng thiệt hại sẽ bị truy tố theo khung nào, và hình phạt sẽ nặng hay nhẹ, ở đây cáo trạng xác định thiệt hại là 119 tỷ đồng, nhưng thiệt hại này đã bị phần lớn luật sư bác bỏ và cho rằng đây là thiệt hại dự kiến, thiệt hại tưởng tượng thì không thể buộc các bị cáo chịu trách nhiệm."

"Hơn nữa cho dù bị truy tố ở khung hình phạt cao, dưới mắt người dân ông Thăng đã làm được một số việc, như cải tiến ngành đường sắt, hoàn thành quốc lộ 1, một số cầu vượt ở Sài gòn..."

"Theo tôi chính vì những lý do này nên không thể xử ông Thăng ở mức cao 15 năm như Viện Kiểm sát đề nghị, mà phải ở mức thấp là 14 năm hay dưới đó."

BBC News đăng tin về phiên tòa hôm nay

Tin về phiên tòa được BBC News đăng đầu tiên ở mục châu Á.

Tòa tuyên án vào sáng 22/01.
BBC
Tòa tuyên án vào sáng 22/01.

'Phiên tòa khác hẳn các phiên trước'

Bạn đọc của BBC Vietnamse Facebook bình luận về bản án ngày 22/1 đối với Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng

Nguyễn Ngọc Doanh: Phiên toà khác hẳn với các phiên tòa trước, (chớp nhoáng).

NT Huy: Chứng tỏ tuồng diễn quá chán, chẳng ai quan tâm.

David Sy Vu: 13 năm thế quá nhẹ. Bác yên tâm như đi nghỉ dưỡng vài năm lại về thôi (không đến 13 năm đâu vì mỗi lần ngày 2/9 hàng năm bác sẽ được ân xá) bác ạ. Chỉ tội cho người dân mà mắc tội dù nhỏ hơn bác vẫn bị tặng 3 mũi thuốc hoặc tu chung thân thôi.

Thomas Võ: Tòa xử mà bị cáo lại "Xin Bác Trọng " tha mang cho phận con cháu là sao ta ? Hông hiểu hen. Tòa án liêm chính mà ai có thể ảnh hưởng được đến quyết định của tòa mà cứ "Xin Bác" thế?

Quang Nguyen Xuan: Án bỏ túi. Quan tòa, luật sư để cho có chứ mọi thứ đã măc định rồi.Tòa ta không quen tranh luận, không quan tâm quan điểm bào chữa của luật sư. Lẽ phải không phải mục đích đi tìm, ra tòa coi như có tội, oan sai, án sai chạy sau. Nghiêm minh, đúng người, đúng tội là ở cái mồm?

Ha Minh: Trong khi cơ chế chính sách cho các tập đoàn vừa làm vừa hoàn thiện, lại có chỉ đạo của Bộ Chính Trị như vậy tại sao khi thực hiện ông Thăng lại bị buộc tội. Tôi nghĩ không công bằng và thoả đáng, ông Thăng có quyền kháng cáo với phán qutyết này

TS Jonathan London: 'Những điều kiện cần thiết nhất để xử lý tham ô?'

Tiến sĩ Jonathan London, nhà nghiên cứu Việt Nam từ Đại học Leiden, Hà Lan, nói với BBC: "Bản án là một dấu mốc quan trọng trong một quá trình chính trị đang còn tiếp diễn. Bản án có thể được xem như một 'phát súng cảnh cáo' nhóm doanh nhân nhà nước, một lực lượng kinh tế xã hội mà đã lớn lên trong Đảng và nhà nước, và do Đảng và nhà nước đã tích cực nuôi dưỡng trong suốt ba thập kỷ vừa qua."

"Qua nhiều năm, sự phát triển của nhóm doanh nhân nhà nước, dù đã đóng một vai trò quan trọng trong nền kính tế, đã gây ra nhiều vấn đề, và trong đó là tham nhũng và một "văn hoá kinh doanh" thiếu minh bạch và thiếu trách nghiệm."

"Chiến dịch chống tham những không chỉ là nỗ lực chống tham nhũng mà là một chiến dịch chính trị vì những bất cập liên quan."

"Dù chiến dịch chống tham nhũng sẽ tiếp tục, câu hỏi đặt là nó sẽ mang lại hay không mang lại những cải cách thể chế mà Việt Nam phải có để xử lý vấn đề có tính hệ thống."

"Về mức án cho những người trong phiên tòa hôm nay thì vấn đề là toàn xã hội Việt Nam đã trả một giá rất đắt rồi, nên mức án chỉ là mang tính biểu tượng."

"Dù sao, mức án không quan trọng so với những bước cụ thể mà Việt Nam có thể làm và sẽ làm trong thời gian tới."

"Như nhiều người khác, tôi tin rằng để chống tham nhũng một cách hiệu quả, những gì mà Việt Nam cần nhất vẫn là những gì đã được ghi trong hiến pháp và Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

"Vì kinh nghiệm quốc tế cho thấy, một xã hội pháp quyền, một báo chí tự chủ và lành manh, và xã hội dân sự là những điều kiện cần thiết nhất để xử lý tham ô."

"Dù những điều trong Hiến Pháp và Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền có thể được xem là có thể xa vời, chiến dịch chống tham nhũng chỉ thật sự hiệu quả và văn minh khi có những điều kiện cần thiết ấy."

Jonathan
BBC
Tiến sĩ Jonathan London

'Người quân tử ngẩng mặt dưới trời xanh..."

Bạn đọc Đoàn Quang viết trên VOV trước ngày tuyên án:

“Ngoài việc kể lể hoàn cảnh gia đình, ông Thăng còn nghẹn ngào xin được làm "ma tự do", xin đừng để ông phải "làm ma trong tù". Người quân tử ngẩng mặt dưới trời xanh, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Trong khi khung hình phạt tội "cố ý làm trái" của ông Thăng, kể cả vụ đại án tham nhũng sẽ xử tiếp theo, không có mức án tử hình.”

Án với 22 bị cáo

1.Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch PVN, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Cựu Bí thư Thành Ủy Tp HCM -13 năm tù tội cố ý làm trái

2.Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC: 14 năm tù tội cố ý làm trái và tù án chung thân tội tham ô tài sản, tổng hình phạt là tù chung thân.

3.Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN: 9 năm tù.

4.Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó tổng giám đốc PVN: 9 năm tù.

5.Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Chủ tịch PVN: Ngoài mức án 9 năm tù, còn áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý kinh tế trong các cơ quan nhà nước 5 năm sau khi mãn hạn tù.

6.Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC: 7 năm tù tội cố ý làm trái và 15 năm tù tội tham ô tài sản, tổng hình phạt là 22 năm tù, cấm đảm nhiệm các chức vụ trong tổ chức kinh tế nhà nước 5 năm và phạt tiền 30 triệu đồng.

7.Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó tổng giám đốc PVC: 6 năm tù; cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp tài chính kinh tế trong tổ chức doanh nghiệp kinh tế nhà nước 3 năm, sau khi chấp hành.

8.Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC: 4 năm 6 tháng tù; cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp tài chính kinh tế trong tổ chức doanh nghiệp kinh tế nhà nước 3 năm, sau khi chấp hành.

9.Lê Đình Mậu, nguyên Phó trưởng ban Kế toán, kiểm toán PVN: 4 năm 6 tháng tù; cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp tài chính kinh tế trong tổ chức doanh nghiệp kinh tế nhà nước 3 năm, sau khi chấp hành.

10.Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC: 6 năm tù; cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp tài chính kinh tế trong tổ chức doanh nghiệp kinh tế nhà nước 3 năm, sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

11.Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN: 3 năm tù, cho hưởng án treo; thời gian thử thách 5 năm, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, cấm đảm nhiệm 3 năm sau khi chấp hành xong.

12.Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN: 7 năm tù.

13.Trần Văn Nguyên, kế toán trưởng Ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2, thuộc PVN: 30 tháng tù, cho hưởng án treo, cấm đảm nhiệm 3 năm sau khi chấp hành xong.

14.Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc PVC: 17 tháng tù; cấm đảm nhiệm 3 năm.

15. Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC: 10 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp tài chính kinh tế trong tổ chức doanh nghiệp kinh tế nhà nước 5 năm, sau khi hết hạn tù.

16.Lê Xuân Khánh, nguyên Trưởng phòng Kinh tế - kế hoạch Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch: 3 năm tù, hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

17.Nguyễn Thành Quỳnh, nguyên Giám đốc kỹ thuật công nghệ, Tổng công ty CP miền Trung - Công ty CP Đà Nẵng: 8 năm tù, phạt tiền 30 triệu đồng.

18.Lê Thị Anh Hoa, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa: 3 năm tù, cho hưởng án treo.

19.Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh văn phòng PVC: 10 năm tù; cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp tài chính kinh tế trong tổ chức doanh nghiệp kinh tế nhà nước 5 năm, sau khi hết hạn tù; phạt tiền 30 triệu đồng.

20.Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó tổng giám đốc PVC: 16 năm tù; phạt tiền 30 triệu đồng.

21.Nguyễn Đức Hưng, nguyên Trưởng phòng Tài chính, kế toán Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch: 3 năm tù, hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm; phạt tiền 20 triệu đồng.

22. Nguyễn Lý Hải, nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch: 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; thời gian thử thách 5 năm kể từ ngày tuyên án sơ thẩm; phạt tiền 20 triệu đồng.

'Phiên tòa là nỗ lực Đảng Cộng sản nhằm khẳng định quyền lực'

Phóng viên Jonathan Head của BBC tại Bangkok, Thái Lan nhận định về 'Kịch bản tuyên án tham nhũng của Việt Nam':

"Một phiên tòa cấp cao tại Việt Nam xét xử hai quan chức cao cấp của công ty dầu khí quốc gia về tội tham nhũng được xem như là một nỗ lực của phe bảo thủ của Đảng Cộng sản nhằm khẳng định quyền lực của mình."

"Ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch PetroVietnam và là cựu thành viên của Bộ Chính trị, bị kết án 13 năm tù giam. Một nguyên giám đốc điều hành khác của công ty, người bị bắt cóc từ Đức năm ngoái,ông Trịnh Xuân Thanh, bị kết án tù chung thân"

"Kể từ khi phe bảo thủ của đảng Cộng sản nắm quyền kiểm soát Bộ Chính trị tại đại hội Đảng cách đây hai năm, phe này đã để mắt đến các quan chức được cho rằng đã trở nên giàu có bất thường trong suốt nhiệm kỳ dài 10 năm của Thủ tướng bị mãn nhiệm (Nguyên văn tiếng Anh: “the decade-long tenure of ousted Prime Minister”) Nguyễn Tấn Dũng."

"Năm ngoái, một cựu chủ tịch của công ty dầu mỏ quốc gia đã bị kết án tử hình. Nay một cựu chủ tịch khác nguyên là thành viên Bộ Chính trị, Đinh La Thăng, bị tuyên án 13 năm tù. Ông ta là quan chức cao cấp nhất cho đến nay bị cuốn vào cuộc càn quét chống tham nhũng của Đảng Cộng sản."

"Được công bố rộng rãi, phiên tòa cho người Việt Nam thấy một cảnh tượng về những vị trước đây từng ‘không ai chạm tới được’ đang khóc lóc xin khoan hồng."

"Lãnh đạo đảng đang sử dụng các phiên tòa này để bẻ gãy bất kỳ sự phản đối tiềm ẩn nào từ những người thân cận ông Dũng, đồng thời để cho công chúng biết rằng họ nghiêm túc trong việc kiềmchế nạn tham nhũng đang lan rộng trong bối cảnh kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng."

Trinh Xuan Thanh
AFP
Hội đồng xét xử tuyên ông Trịnh Xuân Thanh mức án tù chung thân ngày 22/1

'Án cho ông Thăng chẳng nặng mà cũng chẳng nhẹ'

Luật sư Vũ Đức Khanh bình luận với BBC từ Ottawa, Canada: "Thực ra bản án với ông Thăng chẳng nặng mà cũng chẳng nhẹ. Chính ông Thăng đã nói rằng ông xin chịu nhận trách nhiệm như một người đứng đầu; đó là trách nhiệm chính trị của một người lãnh đạo. Bản thân ông chỉ thi hành những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Lẽ ra những nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm trước người dân về quốc nạn tham nhũng này."

"Còn ông Trịnh Xuân Thanh bị tù chung thân như vật tế thần để xoa dịu lòng dân!"

thanh
AFP
Ông Trịnh Xuân Thanh tại tòa hôm 22/1

Luật sư của ông Thăng: 'Căn cứ pháp lý để kết tội chưa đầy đủ'

Bình luận về mức án 13 năm tù do Hội đồng Xét xử tuyên ngày 22/1 đối với bị cáo Đinh La Thăng, luật sư Nguyễn Huy Thiệp - một trong các luật sư bào chữa cho ông Thăng nói với BBC qua điện thoại từ TP Hồ Chí Minh: "Cái gốc của vấn đề là căn cứ pháp lý để kết tội là chưa hoàn toàn đầy đủ.... Ông Thăng hoàn toàn có thể kháng cáo nếu đó là ý muốn của ông ấy."

Đinh La Thăng
Getty Images
Luật sư của ông Thăng nói căn cứ pháp lý để kết tội ông Thăng là chưa đầy đủ

'Bản án chưa thỏa đáng'

Trao đổi với BBC qua điện thoại từ Hà Nội ngay sau khi tòa tuyên án sáng 22/1, luật sư Lê Văn Thiệp, một trong các luật sư bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh cho hay: "Ông Trịnh Xuân Thanh có thể sẽ kháng cáo."

"Có nhiều chứng cứ gỡ tội chưa được xem xét một cách đầy đủ. Tôi nghĩ là ông ấy có thể sẽ kháng cáo."

"Đây là một bản án chưa thỏa đáng. Tôi mong muốn các luật sư sẽ đưa ra các chứng cứ gỡ tội cũng như là sẽ phân tích toàn bộ hoàn cảnh cũng như thời điểm xảy ra các hành vi đó, xem nó đáp ứng được các nhu cầu khác của quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đảm bảo an ninh…, cũng như các vấn đề khác. Chúng tôi có phân tích nhưng hội đồng xét xử không xem xét các nhu cầu đó."

"Đây là bản án chưa có hiệu lực pháp luật và các bị cáo có quyền kháng cáo và luật sư sẽ gửi các kiến nghị."

Trịnh Xuân Thanh
Getty Images
Luật sư của ông Thanh nói bản án chung thân là chưa thỏa đáng và ông Thanh có thể sẽ kháng cáo

'Bồi hoàn trách nhiệm dân sự thế nào?'

Nhà báo tự do Nguyễn An Dân bình luận với BBC: "Chúng ta thấy ở đây là vụ án cán bộ nhà nước cố ý gây thiệt hại tài sản của đất nước, tức là tiền của nhân dân, vậy bồi hoàn trách nhiệm dân sự thế nào? Có công bố tài sản cá nhân của họ để đền bù lại cho ngân sách hay không?"

"Thứ hai là án này tôi cho là án bỏ túi, tức là dư luận đã biết trước và bàn tán về mức án, ông Thăng sẽ ở tù chừng 1/3 đến 1/2 mức án rồi sẽ được trả tự do theo chính sách giảm án của tư pháp Việt Nam."

"Về Trịnh Xuân Thanh, mức án thế là phù hợp vì rõ ràng số tiền mà ông Thanh ký cho PVC chi xài sai mục đích là rất lớn so với thu nhập trung bình trong xã hội. Tuy nhiên tòa cho là ông Thanh chỉ tham ô 14 tỷ đồng là chưa thuyết phục."

"Với mức án này ông Thanh phải ở ít nhất 12 năm tù cho dù sau đó có giảm xuống án tù có thời hạn."

"Tôi cũng cho là ông Thanh biết trước mức án. Trong lời phát biểu sau cùng, ông Thanh xin lỗi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và bày tỏ nguyện vọng về lại Đức. Nội dung này cho thấy ông Thanh coi sai phạm của ông là sai với tổng bí thư, là cá nhân sai với cá nhân."

"Nó cũng cho thấy ông không hề có ý định đầu thú, vì rõ ràng ông xin được về Đức nếu được tạm hoãn thi hành án, chứ ông có xin ở Việt Nam để đợi vợ con về đoàn tụ đâu."

"Lời phát biểu sau cùng của ông Thăng và ông Thanh khác nhau về bản chất. Ông Thăng xin lỗi nhân dân và đảng, còn ông Thanh xin lỗi cá nhân tổng bí thư, cho thấy nhận thức về tính chính trị của vụ án giữa các bị cáo là khác nhau. Điều đó cho thấy dư luận cho là vụ này chưa hẳn để chống tham nhũng là có cơ sở."

'Giải pháp căn cơ'

Bình luận với BBC từ TP Hồ Chí Minh, Luật sư Đặng Đình Mạnh, Trưởng văn phòng luật mang tên ông, nói: "Mức hình phạt mà Tòa án Hà Nội tuyên đối với các bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh, theo tôi là bình thường. Sau khi bản án sơ thẩm đã tuyên thì vụ án tạm thời khép lại, chúng ta sẽ chờ thêm để xem các bị cáo có kháng cáo trong thời hạn luật định 15 ngày hay không?"

"Thông thường, các bị cáo ít khước từ quyền kháng cáo, vì lẽ, ít nhất họ cũng có thêm cơ hội được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Tuy rằng việc đưa ra xét xử những vụ án loại này là cần thiết và tích cực, nhưng tôi cũng nghĩ rằng điều đó vẫn chưa đủ liều lượng làm cảnh tỉnh cán bộ công chức phải biết ngừng tay trước tham nhũng khi mà nạn tham nhũng tràn lan và trở thành như những hiện tượng bình thường trong xã hội hiện nay."

"Tôi nghĩ rằng phải có sự thay đổi nhận thức chính trị từ cấp lãnh đạo cao nhất của đất nước theo hướng tiệm cận với sự hiểu biết chung về quản lý, điều hành chính quyền của thế giới tiến bộ để thay đổi thể chế, trong đó, bao hàm quyền lực cần phải được giám sát, hoạt động công quyền cần phải công khai, minh bạch, tư pháp cần phải được độc lập... thì mới là giải pháp căn cơ chấm dứt nạn tham nhũng đang làm suy đồi đạo đức xã hội và hạn chế sự phát triển của đất nước."

Ông Thăng 13 năm tù, ông Thanh chung thân

Tòa vừa tuyên án: "Ông Đinh La Thăng bị tuyên 13 năm tù, bồi thường 30 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh chung thân."

Cấm bị cáo Thăng đảm nhiệm các vị trí quản lý kinh tế tài chính trong doanh nghiệp nhà nước năm năm sau khi chấp hành hình phạt. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh 14 năm tù về tội làm trái, chung thân tội tham ô. Tổng hợp là chung thân.

Thời hạn phạt tù tình từ ngày bị bắt tạm giam.

LS Trần Vũ Hải: 'Bồi thẩm đoàn Facebook phán ông Thăng vô tội'

Ý kiến trên trang Facebook của luật sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội.

View more on facebook

'Đủ cơ sở kết luận hành vi cố ý làm trái'

Báo Việt Nam tường thuật: "Căn cứ lời khai các bị cáo, lời khai nguyên đơn dân sự, lời người liên quan và vật chứng và kết quả giám định, có đủ cơ sở kết luận hành vi cố ý làm trái của các bị cáo."

Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, cơ bản các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên một số bị cáo phủ nhận cáo buộc như luận tội của Viện Kiểm sát.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sáng 22/1

Phóng viên BBC Tiếng Việt cho biết không khí phía bên ngoài toà khá vắng và an ninh ngoài toà cũng ở mức bình thường. Phóng viên của các hãng tin nước ngoài không được phép vào trong toà nơi có một phòng để quan sát phiên xử qua màn hình.

Ảnh: Nguyễn Hoàng, phóng viên BBC Tiếng Việt tại Hà Nội.

TAND TP Hà Nội
BBC

'Quyết tâm chính trị'

Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp, bình luận với BBC: "Với những thông tin mà báo chí cũng như mạng xã hội đăng tải thì toà hoàn toàn có thể trả hồ sơ để điều tra bổ sung."

"Tuy nhiên, do tính chất "đặc biệt" của vụ án và trên thực tế tốc độ khởi tố, điều tra và đưa vụ án ra xét xử diễn ra nhanh kỷ lục và có phần nghịch lý."

"Mặc dù về mặt pháp lý thì nó vẫn phù hợp quy định pháp luật nhưng việc này chưa có tiền lệ cho một vụ án phức tạp, có nhiều bị cáo như vậy. Đối với các vụ án phức tạp, thời hạn điều tra kéo dài nhiều tháng và có thể được gia hạn điều tra nhiều lần."

"Có những vụ mất cả năm trời chứ không đơn giản ngần ấy công việc chỉ diễn ra có 30 ngày."

"Qua đó cho thấy vụ án này còn bị chi phối bởi một quyết tâm chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam chứ không như những “đại án” hay các vụ án phức tạp khác. Do đó, theo tôi, sáng nay toà vẫn tuyên án ông Đinh La Thăng theo hướng có tội chứ không trả hồ sơ điều tra bổ sung hay tuyên ông vô tội. Khả năng của ông tại ngoại cũng không cao, nếu như không muốn nói là không có."

'Ngày tuyên án'

Ảnh: Nguyễn Hoàng, phóng viên BBC Tiếng Việt

Phiên tòa
BBC