Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

Tóm tắt

  1. Ứng viên tranh cử tổng thống phải là công dân Mỹ, ‘chào đời tại Mỹ’, từ 35 tuổi trở lên, và đã sống tại Mỹ ít nhất 14 năm
  2. Hầu hết các tổng thống kể từ 1933 tới nay đều là thống đốc, thượng nghị sỹ, hoặc tướng năm sao
  3. Trong kỳ bầu cử 2016, đã có lúc có 10 thống đốc hoặc cựu thống đốc, và 10 thượng nghị sỹ hoặc cựu thượng nghị sỹ chạy đua tranh cử
  4. Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, mỗi bên đề cử một đại diện ra tranh cử. Năm nay, ông Donald Trump là ứng viên Cộng hòa, còn bà Hillary Clinton đại diện phe Dân chủ

Tường thuật trực tiếp

Từ Mohamad Susilo

Thời gian tính bằng giờ Anh

Hậu bầu cử Mỹ: Thị trường tài chính chao đảo

Anh và châu Âu đang đánh giá tình hình sau khi chứng khoán mất giá mạnh vì Donald Trump thắng cử.

Chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 2% vào đầu phiên giao dịch trước khi gỡ lại được một số mất mát và mất khoảng 0,7% tính tới giữa trưa.

Các thị trường chứng khoán chính khác ở châu Âu cũng mất điểm, với dòng tiền dồn vào chứng khoán có độ an toàn cao, vàng và các loại tiền tệ khác bao gồm đồng yên.

Giới buôn bán chứng khoán trước đó mong đợi Hillary Clinton đánh bại ông Trump để trở thành tân tổng thống của Hoa Kỳ.

Chỉ số CAC của Pháp và Dax của Đức đều giảm khoảng 1,5% sau khi giảm nặng hơn lúc bắt đầu giao dịch.

Một số nhà phân tích đã so sánh cú sốc chiến thắng của ông Trump với kết quả Brexit đầu năm nay.

Các thị trường châu Á được mô tả có lúc như một "biển đỏ" trước khi thu hẹp lượng mất mát vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Tư.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 5,4%, chỉ số Hang Seng của Hong Kong mất 2,2% và Shanghai Composite mất 0,6%.

stock markets volatile
Getty Images

‘Cú bất ngờ thực sự’

Đài chính thức của Nga, Rossiya 1 TV gọi chiến thắng của ông Donald Trump là ‘cú bất ngờ thực sự’. Phóng viên từ Washington của đài này nói: “Đây là trận động đất chính trị cho Hoa Kỳ và thế giới, một biến cố lịch sử”.

Còn đài Rossiya 24 TV thì đưa tin đồng rúp Nga và giá dầu rớt giá khi có tin Trump thắng cử.

'Chán ngán'

Cây bút Bùi Văn Phú từ San Jose gửi tới BBC Tiếng Việt:

“Sự kiện Donald Trump nổi lên trong kỳ bầu cử năm nay và thắng cử vẻ vang cho thấy đa số dân Mỹ đã rất chán ngán cách vận hành của chính phủ đương thời, của những nhà làm chính sách lâu năm ở Thủ đô Washington. Với tổng thống thuộc Đảng Dân chủ, hai viện Quốc hội do Đảng Cộng hòa chiếm đa số nên không có sự hợp tác và đã đưa đến trì trệ kinh tế, bế tắc chính sách từ bảo hiểm y tế đến chính sách di dân.

Dân Mỹ muốn phá bỏ những sinh hoạt chính trị theo lối mòn cũ để tiến tới một cuộc cải cách rộng lớn. Ứng viên Donald Trump đã là biểu tượng và hy vọng đáp ứng được những thay đổi cho nước Mỹ.

Trong suốt những tháng vận động của hai ứng cử viên, ý kiến của cử tri Mỹ nói chung đều đánh giá thấp cả Donald Trump và Hillary Clinton là những người không đáng tin cậy để trao trọng trách lãnh đạo quốc gia, tuy ông Trump được mức tin tưởng cao hơn bà Clinton chút ít...”

Bầu cử Hoa Kỳ: Niềm vui và nước mắt

Tình cảm trái ngược của cử tri Mỹ sau khi có kết quả bầu cử chung cuộc. 

Tân tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump nói trong diễn văn thắng cử: "Không có ước mơ nào là quá lớn. Không có thách thức nào quá lớn. “Chúng ta phải khôi phục lại vận mệnh của nước Mỹ và có những ước mơ lớn lao, táo bạo và liều lĩnh.” 

Bầu cử Hoa Kỳ: Niềm vui và nước mắt

Thủ tướng Anh chúc mừng ông Trump

“Tôi chúc mừng ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ sau một cuộc đấu đầy sức lực. Anh Quốc và Hoa Kỳ có quan hệ lâu dài, bền vững dựa trên các giá trị tự do, dân chủ và kinh doanh.”

Theresa May, Thủ tướng Anh

Thế giới 'hậu đế quốc Mỹ'

Tiến sỹ Đinh Bá Anh viết trên Facebook cá nhân: “Khẩu hiệu "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" giúp Trump thắng cử, nhưng tất nhiên, ai tỉnh táo cũng hiểu rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ vĩ đại trở lại nữa - không vĩ đại như nó đã từng là: cường quốc dẫn dắt thế giới. 

Trump sẽ không ngăn được Trung Quốc trở thành nền kinh tế số 1, không ngăn được Nga gây ảnh hưởng lên các nước lân bang hoặc rút quân ra khỏi Syria. Điều ông sẽ làm là chuẩn bị cho một thế giới "hậu đế quốc Mỹ", nơi nước Mỹ tuy vẫn là con cá lớn, nhưng không phải con cá dẫn đường, mà đơn giản chỉ là một con cá lớn giữa những con cá lớn khác mà thôi.” 

'Mạnh hơn rất nhiều so với Obama'

"Với đảng Cộng hòa nay nắm cả Hạ Viện và Thượng Viện, Tổng thống Donald Trump sẽ cầm quyền ở vị thế mạnh hơn rất nhiều so với Tổng thống Barack Obama. Ông có thể thực hiện bất cứ chính sách nào ông muốn, tất nhiên là ta cần xem các chính sách đó là gì".

Laura Bicker, nhà bình luận nói trên BBC World TV ở London sáng 9/11/2016.    

Trump: 'Tôi sẽ luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu’

Trong bài diễn văn mừng chiến thắng, ông Trump nói: "Tôi hy vọng sẽ có mối quan hệ tuyệt vời" với các nước khác.

"Không có ước mơ nào là quá lớn. Không có thách thức nào quá lớn.”

“Chúng ta phải khôi phục lại vận mệnh của nước Mỹ và có những ước mơ lớn lao, táo bạo và liều lĩnh.”

trump
AP
Trump tuyên bố "sẽ là một tổng thống cho tất cả người Mỹ" trong diễn văn mừng chiến thắng

Nhà hoạt động người Việt ở Mỹ nói gì?

Trả lời BBC từ Washington D.C, nhà hoạt động Angelina Trang Huỳnh cho biết: “Là một công dân Mỹ, tôi lo lắng trước sự kiện ông Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.”

“Là người mẹ, tôi không biết phải gỉai thích sao với con tôi là một người đi ngược lại với những giá trị căn bản mà tôi dạy con tôi hàng ngày lại trở thành tổng thống của chúng ta. Tôi dạy con tôi phải biết đồng cảm với kẻ yếu, nhưng tổng thống Trump lại là người khinh thường kẻ yếu, kẻ khuyến tật.”

“Là một người hoạt động, tôi lo lắng và nhìn thấy sự bất ổn trước mắt. Với một nước Mỹ sẽ bị xáo trộn và chi phối, Nga sẽ bành trướng hơn. Trung Quốc không chừng sẽ khiêu khích Nhật, đồng minh của Hoa Kỳ. Còn về vi phạm nhân quyền của Việt Nam? Việc này trở thành quá nhỏ so với sự bất ổn thế giới vì Trump, nên khó lòng chính quyền Trump sẽ quan tâm.”

Trang Huỳnh
Angelina Trang Huynh
Nhà hoạt động Angelina Trang Huỳnh

Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton nói gì?

"Tôi muốn mọi người trong hội trường này và trên khắp nước Mỹ biết rằng những tiếng nói và sự nhiệt thành của quý vị có ý nghĩa rất nhiều cho bà ấy và tất cả chúng ta", ông John Podesta, Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton nói với đám đông.

"Chúng tôi rất tự hào về quý vị. Và chúng tôi cũng rất tự hào về bà ấy. Bà ấy đã làm một công việc tuyệt vời."

"Vì vậy, cảm ơn quý vị vì đã đồng hành cùng bà ấy, bà ấy luôn bên cạnh quý vị. Tôi muốn nói với mọi người 'chúc ngủ ngon'. Chúng tôi sẽ trở lại với nhiều điều để nói, để cuộc kiểm phiếu cho những người khác và chúng ta hãy về nhà."

Phân tích từ tổng hành dinh của Clinton

Kim Ghattas, phóng viên BBC cho hay:

Đây không phải là đêm mà những người ủng hộ bà Clinton trông đợi, và chắc chắn không phải là điều mà chiến dịch của bà hoạch định.

Những người này đã rất lạc quan trong ngày cuối của cuộc vận động. Họ nói với tôi rằng tình thế "tốt hơn cả tốt".

Chúng tôi không nghe được tin gì từ các trợ lý chiến dịch của bà Clinton trong bốn giờ gần đây nhưng những người thân cận với chiến dịch cho tôi biết tất cả mọi người đang gắng gượng.

Một vài tuần trước đây, một trợ lý của bà Clinton nói với tôi rằng họ tự tin về chiến thắng và nếu thua thì sẽ "không biết nước Mỹ sẽ thế nào nữa".

Và đó là một trong những câu hỏi sẽ đè nặng tâm trí họ đêm nay bất kể kết quả thế nào.

Có thể mọi sự bắt nguồn từ việc những người này đánh giá thấp hiện tượng Sanders. Một phụ tá nhận ra điều này và nói cho tôi "có rất nhiều sự giận dữ ở đâu đó", nhưng có lẽ điều này không được cả êkip nhìn nhận.

clinton
AP

Đảng Cộng hòa tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ

Đảng Cộng hòa giành được đa số ghế trong Hạ viện, kéo dài sáu năm kiểm soát nơi này, theo AP.

Việc kiểm phiếu đang diễn ra nhưng đảng Cộng hòa đã giành được ít nhất 218 ghế trong Hạ viện, nhiều hơn số phiếu cần thiết.

Nỗi lo sợ của một số đảng viên Cộng hòa rằng ứng viên gây chia rẽ Donald Trump sẽ khiến họ mất ghế đã không còn hiện hữu.

Trong khi đó, cơ hội giành đa số tại Thượng viện của đảng Dân chủ đang vuột đi khi ứng viên Cộng hòa giành thắng lợi tại Wisconsin, Bắc Carolina, Indiana và Florida.

Ứng viên Dân chủ thắng ở Nevada.

mỹ
Getty Images

Obama: "Mặt trời sẽ lại mọc sáng mai"

Trong một đoạn băng video đã quay sẵn, Tổng thống Barack Obama ca ngợi nền dân chủ cho dù ứng viên nào giành chiến thắng đêm nay.

“Cho dù chuyện gì xảy ra, mặt trời sẽ lại mọc sáng mai".

Lên tiếng trên Twitter, ông khuyên các cử tri nên "đừng nhìn nhau như người theo đảng Dân chủ hay Cộng hòa mà hãy đón nhận nhau như cùng là công dân Mỹ".

Nhật cân nhắc can thiệp tiền tệ'

Tessa Wong, phóng viên BBC ở Singapore cho hay, quan chức tài chính cao cấp Nhật Masatsugu Asakawa, đang tham vấn với Bộ trưởng Tài chính Taro Aso về phản ứng trước biến động thị trường từ bầu cử Mỹ. Chỉ số Nikkei hiện đã giảm hơn 6%.

‘Ma quen hơn quỷ lạ’

Karishma Vaswani, phóng viên BBC theo dõi thương mại châu Á bình luận: "Kỳ vọng Clinton chiến thắng được coi là tích cực đối với châu Á bởi vì, như một thương nhân nói với tôi, tình thế giống như là “ma quen còn hơn quỷ lạ”.

“Từng là ngoại trưởng Mỹ, bà đã có nhiều chuyến công du khu vực châu Á. Trong khi đó Trump là sự bí ẩn lớn, khiến người ta không chắc chắn về những động thái như kêu gọi áp thuế mạnh tay với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều đó gây quan ngại cho các nhà đầu tư châu Á. "

'Không có gì ngạc nhiên'

ABC News dự báo Donald Trump thắng ở Iowa.

Bang miền Trung Tây đã bầu cho ứng viên Dân chủ từ năm 1988, ngoại trừ một năm bầu cho ứng viên Cộng hòa năm 2004.

ABC News cũng dự báo Hillary Clinton thắng tại Washington.

Bang Washington bầu cho ứng viên Dân chủ với biên độ lớn trong các kỳ bầu cử từ năm 1988, do vậy không có gì ngạc nhiên ở đây.

Quyền 'lật đổ' của cử tri Mỹ

Trả lời BBC từ Hà Nội, ông Nguyễn Đình Hà, một người từng tự ứng cử đại biểu Quốc hội, nói:

“Tình hình bây giờ thì thật sự gay cấn, lúc thì bà Hillary dẫn trước, lúc thì là ông Trump.”

“Nếu ông Trump thắng, nhiều chính sách lớn của nước Mỹ có nguy cơ bị xem xét lại, trong đó có cả việc xoay trục sang châu Á.”

“Còn nếu bà Hillary thắng, có thể TPP bị xem xét lại như đối với hiệp định thương mại xuyên Đại Tây Dương với châu Âu, nhưng các chính sách lớn từ thời Obama sẽ được tiếp tục.”

“Hệ thống bầu cử của Mỹ có thể nói là phức tạp nhất thế giới, nhưng có sự cạnh tranh quyết liệt như vậy, người dân Mỹ cũng như thế giới mới được chứng kiến sự sôi động, cuốn hút của chính trị.”

“Ở Mỹ, Tổng thống và Quốc hội kiềm chế nhau, nên nếu không hài lòng với chính sách quốc gia hay các nhà lãnh đạo, cử tri Mỹ có quyền "lật đổ" chính phủ đó bằng lá phiếu hai năm một lần”.

hà
Nguyen Dinh Ha
Ông Nguyễn Đình Hà

'Cử tri Mỹ dám thay đổi'

Trả lời BBC từ California, Mỹ, ông Phạm Phú Thiện Giao, Chủ bút báo Người Việt, nói: "Thật sự tôi không quá bất ngờ. Tuy nhiên, ngay giờ phút này, mọi chuyện chưa ngã ngũ.”

“Giả sử, chỉ là giả sử thôi, ông Trump thắng, thì chúng ta cần nhìn lại nhiều vấn đề. Thứ nhất, người da trắng nghĩ gì về di dân? Thứ nhì, các tầng lớp chính trị elite, chẳng hạn những nhân vật cao cấp đương quyền hoặc đã về hưu, đã không tác động được quần chúng khi cổ súy cho bà Clinton.”

"Ý tôi muốn nói, lần này, cử tri Mỹ đã bước qua định chế chính trị đã thành truyền thống."

“Nếu cách đây 8 năm, ông Obama trở thành tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, chúng ta đã thấy lương tri của cử tri Mỹ, chúng ta đã có quyền hy vọng về tương lai nước Mỹ (lúc ấy vốn rất bi quan với di sản của tổng thống Bush để lại).”

“Nếu hôm nay, nhấn mạnh là NẾU, ông Trump đắc cử, thì chúng ta cần suy nghĩ về điều này: Cử tri Mỹ dám thay đổi, cho dầu thay đổi ấy tích cực hay không thì cần thời gian trả lời.”

người việt
Pham Phu Thien Giao
ông Phạm Phú Thiện Giao, Chủ bút báo Người Việt

'Trump giành điểm mạnh, Clinton mong manh'

Nhiều tờ báo và truyền thông châu Âu, trong đó có báo Pháp cũng 'không ngủ' qua đêm khi theo dõi tin tức từ Mỹ.

Tờ báo Pháp Le Monde giật tít: "Trump giành điểm tốt ở các bang chủ chốt, Clinton mong manh".

Cùng lúc này, vào lúc 11:00 giờ Việt Nam, tin từ Mỹ cho hay Clinton vượt lên đạt 190 so với Trump 172 ở tỷ lệ phiếu cử tri đoàn, tuy nhiên mới chỉ có 34 bang công bố kết quả.

Còn tờ Le Figaro có tựa nhận xét Trump thắng Ohio, bang quan yếu, trong lúc tờ Liberation bình luận ngắn gọn 'Trump đang dẫn trước'.

Tờ nhật báo Parisien chạy tít: "Trump rất gần Nhà Trắng"!

Tuy nhiên, vào lúc 11:00 giờ Việt Nam, tin từ Mỹ cho hay Clinton vượt lên đạt 190 so với Trump 172 ở tỷ lệ phiếu cử tri đoàn, lần đầu tiên bà vươn lên sau nhiều tiếng đồng hồ bị dẫn, tuy nhiên mới chỉ có 34 bang công bố kết quả. Chỉ chưa tới 10 phút sau, Trump nâng tỷ số lên 187 phiếu cử tri đoàn so với 190 của Clinton.

Bà Hillary Clinton
Getty
Bà Clinton được tờ báo Pháp Le Monde cho là 'mong manh' trước các thành tích đang kiểm của Trump.

'Trump dẫn ở các bang then chốt'

Một loạt báo lớn của Mỹ vừa cập nhật kết quả vừa đưa ra các nhận định bình luận vào lúc các bang của Mỹ đang tiếp tục công bố kết quả bầu cử.

Tờ The Wall Street Journal có các tựa lớn trên trang chính như: "Trump dẫn ở các bang then chốt", "Donald Trump thể hiện sức mạnh ở các bang 'chiến trường'".

Trong khi đó, tờ The Washington Post giật tít trên đầu trang nhà: "Trump thể hiện sức mạnh bất ngờ".

Còn New York Times nhận xét: "Trump thắng Clinton ở nhiều bang chiến địa".

Lúc này là 10h50 giờ Việt Nam, tỷ lệ phiếu cử tri đoàn giữa hai đối thủ là Clinton 131 và Trump là 168 với 31 bang đã công bố kết quả.

Đồng hồ Trump
AP
Người dân Mỹ sẽ có vị tân Tổng thống đời thứ 45 sau nửa đêm.

'Chưa có trong tiền lệ'

Trao đổi với BBC từ TP Hồ Chí Minh, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, người có 40 năm sống tại Mỹ, nói:

“Quả là bất ngờ với không chỉ riêng tôi mà còn nhiều người khác khi chứng kiến ông Trump dẫn trước mạnh mẽ.”  

“Cuộc tranh cử năm nay quả là chưa có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ, vì công chúng không được nghe hai ứng viên dành nhiều thời gian cho những vấn đề như triển vọng kinh tế Mỹ, đề xuất cải cách các chính sách xã hội…”

“Thay vào đó, hai ứng viên có lẽ dành đến 70% thời lượng của chiến dịch tranh cử để chỉ trích, công kích cá nhân.”   

“Ông Trump thì nói sơ lược hoặc né tránh những vấn đề kinh tế vĩ mô, lao động và cổ võ những người đang bất bình với nền chính trị và kinh tế Mỹ.”  

“Bà Clinton cũng bị cuốn vào thế phải phản ứng và chỉ trích lại ông Trump mà bớt thời gian cho những vấn đề kinh tế vĩ mô.”

“Điều này khiến cả hai ứng viên đều bị người của cả hai phía mất phần nào thiện cảm.”

“Tuy vậy, nhìn từ cuộc bầu cử năm nay, có thể thấy sự biến chuyển lớn trong xã hội Mỹ là người dân thể hiện ý muốn của họ bằng lá phiếu.”

“Không bàn tới sự chọn lựa của họ có thích hợp hay không, nhưng khi bất mãn thì họ cất lên tiếng nói và dường như lượng người này đang rất đông.”

“Điều này là tích cực sau những tiêu cực trong chiến dịch tranh cử của cả hai ứng viên”.   

Bất kể ai thắng cử và cuộc tranh cử tốt hay xấu, nước Mỹ đang thể hiện tinh thần dân chủ và tự do có một không hai trên thế giới. 

Hieu
Nguyen Tri Hieu
Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu

Bà Clinton giành phiếu ở Colorado

ABC News  dự báo ứng viên đảng Dân chủ giành 9 phiếu Cử tri Đoàn tại Colorado.

ứng viên đảng Dân chủ
BBC
ứng viên đảng Dân chủ

Đồng peso của Mexico mất giá mạnh

Phóng viên BBC Katy Watson tại Mexico City cho biết với kết quả ông Trump đang tạm dẫn, đồng peso của Mexico mất giá hơn 10% - mức sụt giảm lớn nhất kể từ khi nước này phá giá đồng tiền vào năm 1994. 

Tin mới nhấtÔng Trump thắng ở Ohio

Bang dao động quan trọng là Ohio, được cho là sẽ thuộc về ông Trump, theo dự báo của ABC News.

Ohio luôn là bang ủng hộ cho người chiến thắng của mỗi kỳ bầu cử tổng thống, ngoại trừ một kỳ từ thời Thế chiến Hai. Tại kỳ bầu cử lần trước, Barack Obama giành thắng lợi chỉ với 3%.

Ohio projected by ABC News for @realDonaldTrump. Full results: bbc.in/2dZjGEe #election2016

Ohio projected by ABC News for @realDonaldTrump. Full results: bbc.in/2dZjGEe #election2016

'Dân chủ là thế'

Trả lời BBC từ Philippines, Luật sư Trịnh Hội, Giám đốc điều hành tổ chức VOICE, cho hay: 

"Ở thời điểm hiện tại rất khó biết ai sẽ là người thắng cuộc. Kết quả khít khao hơn dự đoán. Đặc biệt là ở những tiểu bang Florida, North Carolina và Virginia." 

"Nó nói lên hai điều: thứ nhất, ở những nước dân chủ như Mỹ, chiếm được trên 50% phiếu bầu của dân là một việc không phải dễ thực hiện." "Thứ hai, mỗi lá phiếu rất quan trọng. và người dân họ rất nghiêm túc sử dụng lá phiếu của họ để bầu người họ chọn." 

"Đừng bao giờ mong là quý vị sẽ thắng theo kiểu 100%, hay 90% hay 60%. Đó là chuyện không tưởng. Quý vị chỉ mong mình thắng trên 50% và kết quả giữa người thắng và thua thường chỉ là vài %." 

"Dân chủ là thế".   

trinh hoi
Trinh Hoi
Nhà hoạt động Trịnh Hội

Tâm lý của cử tri Mỹ 'chia rẽ mạnh'

Luật sư Micky Phạm từ Virginia nói với Bàn tròn về Bầu cử Tổng thống Mỹ của BBC hôm 09/11 (theo giờ Việt Nam):

"Theo thống kê, thường đàn ông da trắng và không có học thức lên tới trình độ Đại học thì mong rằng đêm nay, người trở thành Tổng thống của nước Mỹ là Donald Trump, hiện bây giờ đang có một sự chia rẽ trong tâm lý chờ đợi người Tổng thống kế tiếp vào năm 2017."

Trước câu hỏi nước Mỹ chuẩn bị tinh thần, tâm thế ra sao nếu sẽ có một ông Tổng thống Trump hay một bà Tổng thống Hillary Clinton, nhà báo, đạo diễn Trần Nhật Phong từ California thì nói:

"Chúng tôi cho rằng nước Mỹ vẫn tiếp tục sống, tiếp tục thay đổi. Nếu ông Trum trở thành một vị Tổng thống của Hoa Kỳ, thì đương nhiên một nửa dân chúng Hoa Kỳ sẽ vui mừng và một nửa dân chúng sẽ cảm thấy thất vọng. 

"Tuy nhiên dù thất vọng hay vui mừng thì vẫn phải tôn trọng kết quả bầu cử đã có," ông nói với Bàn tròn của BBC hôm 09/11.

Mời quý vị bấm vào đường link sau đây để theo dõi cuộc tọa đàm bàn tròn với sự hiện diện của phóng viên Hồng Nga của BBC Việt ngữ đang đưa tin bầu cử từ Hoa Kỳ.

Nhà báo, đạo diễn Trần Nhật Phong
BBC
Nhà báo Trần Nhật Phong từ Orange County, California Hoa Kỳ bình luận về kỳ bầu cử Mỹ tại Bàn tròn 09/11 của BBC Việt ngữ.

Trump làm Tổng thống sẽ tốt hơn cho Trung Quốc

Phóng viên Tessa Wong của BBC News nói ông Trump thắng cử sẽ tốt hơn cho Trung Quốc vì hai nước sẽ không còn "đối đầu trực diện", theo mục bình luận của Hoàn cầu Thời báo. Ông Trump cũng có số lượng người hâm mộ khá lớn tại Trung Quốc. Chú khỉ đã dự đoán ông Trump sẽ thắng cử từ hồi tuần trước.   

us election
Reuters

Bình luận của một nhà báo từ Sài Gòn

Trả lời BBC từ TP. Hồ Chí Minh, nhà báo Trần Quốc Khánh, người sáng lập Kat Media, nhận định: "Tôi có một chút bất ngờ nhưng rất thú vị bởi sự lựa chọn của số đông người dân Mỹ đã khác so với giới tinh hoa của nước này. Tôi nghĩ người dân Mỹ muốn một làn gió mới." 

"Ông Trump là một ứng viên gây nhiều tranh cãi, là một người ngoại đạo trong cuộc chơi chính trị Mỹ. Ở góc độ người làm báo, tôi thấy một phần ông Trump cũng bị chính các đơn vị truyền thông Mỹ, vốn bị chi phối bởi các tập đoàn kinh doanh, đưa tin có phần thiếu khách quan trong suốt thời gian qua." 

"Những phát ngôn gây sốc, những hành động trong quá khứ, cái phong cách kiêu ngạo vốn có của một trùm bất động sản... là những chất liệu tuyệt vời để truyền thông xoáy vào khai thác."

 "Sự xô bồ của luồng thông tin xoay quanh Trump đôi khi khiến người ta quên để ý đến bản chất sự việc và những chính sách của ông so với bà Clinton. Người Mỹ có lẽ tin rằng nếu bà Hillary lên thì mọi thứ sẽ vẫn không có gì thay đổi nhiều." 

"Nước Mỹ cũng đã trải qua 8 năm cầm quyền của Đảng Dân chủ. Nếu đã đến lúc hướng đến tương lai, với một sự lựa chọn dù khó dự đoán, nhưng có thể tạo cho họ hy vọng về một sự thay đổi. Tôi dự đoán Trump sẽ thắng." 

nhà báo
Tran Quoc Khanh
Nhà báo Trần Quốc Khánh

Tin mới nhấtÔng Trump sẽ thắng ở Montana

ABC News dự báo ông Trump sẽ giành được ba phiếu Cử tri Đoàn ở Montana.

Bang ở miền tây này đã là cứ địa của đảng Cộng hòa từ năm 1968, ngoại trừ lần thắng lợi duy nhất của ứng cử viên Dân chủ Bill Clinton vào năm 1992. 

Vào lúc 10 giờ đêm, giờ địa phương bờ Đông Hoa Kỳ (03:00 GMT) các phòng phiếu tại Arizona, Iowa, Nevada, và Utah sẽ đóng cửa.

Tác giả 'Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào?' bình luận

Trả lời BBC từ Hà Nội, ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Alpha Books, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam và là tác giả cuốn 'Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào?' nói: 

"Tôi khá bất ngờ khi thấy kết quả dù sít sao nhưng dường như Trump sẽ thắng ở Ohio và có lẽ cả Florida. Kết quả này có thể dẫn đến bất ngờ phút cuối cùng, và dù Hillary thắng thì kết quả cũng không quá chênh lệch." 

"Bất kể kết quả hôm nay như thế nào thì số phiếu cho Trump đã không quá thấp, bất chấp sự phản đối và không ủng hộ từ phía các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa và cả giới doanh nhân Mỹ." 

"Nên sau bầu cử, kể cả thất bại của Trump và Hillary thắng thì cả hai đảng đều cần xem lại chính sách và đường lối của minh. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa và cả Dân chủ cần gần người dân Mỹ hơn, cần phá vỡ hoặc thu hẹp khoảng cách giữa chính trị gia và dân chúng..."  

bầu cử
Nguyen Canh Binh
Ông Nguyễn Cảnh Bình tại sự kiện bầu cử Mỹ giả lập tại Hà Nội

Các bang chiến trường

Với việc New York Times và một số người tỏ ý ông Trump có thể trên đà thắng, cũng nên nhớ là chúng ta đang chờ kết quả của các tiểu bang có tính quyết định trong cuộc đua.

Cuộc đua đang rất cam go tại các bang Ohio, Pennsylvania, Virginia, Florida và North Carolina.  

Ông Trump theo dõi kết quả

Watching the votes come in at HQ #election2016 #MAGA

Watching the votes come in at HQ #election2016 #MAGA

Chưa có chỉ dấu bà Clinton sớm thắng cuộc

Một số nhà bình luận tỏ ý rằng đêm này có thể kết thúc tương đối sớm nếu Hillary Clinton thắng phiếu tại một bang quan trọng như Florida. 

Nhưng với số phiếu bầu cho ông Trump đang nhỉnh hơn chút và còn một số bang quan trọng khác như Georgia chưa công bố thì có vẻ chưa có một người thắng cuộc chóng vánh.

Thị trường chứng khoán châu Á biến động mạnh

Thị trường chứng khoán châu Á thay đổi khi kết quả cho thấy cuộc đua tranh giữa hai ứng cử viên Clinton và Trump rất sít sao. 

Thị trường chứng khoán châu Á cũng là duy nhất đang diễn ra giao dịch khi kết quả bầu cử đang được công bố dần dần. Các phiên gaio dịch sớm cho thấy chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 1% trong khi chỉ số AXS 200 của Úc và chỉ số Kospi của Nam Hàn cùng tăng 0.3%.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1% trong khi chỉ số Shanghai Composite giữ nguyên. 

us election
Reuters

New York Times nói ông Trump "có cơ thắng"

Ông Trump nói cuộc bầu cử này là "Brexit cộng - cộng - cộng". Dự báo này của NY Times chắc chắn cho thấy xu hướng đó

Trump said this election would be "Brexit plus-plus-plus". This NY Times prediction chart certainly bears that out

Trump said this election would be "Brexit plus-plus-plus". This NY Times prediction chart certainly bears that out

Tin mới nhấtLouisiana bầu cho ông Trump

ABC News dự báo Louisiana bỏ phiếu cho Donald Trump

Louisiana đã bầu cho đảng Cộng hòa trong bốn kỳ bầu cử liên tiếp nhưng đã hậu thuẫn cho Bill Clinton vào năm 1992 và 1996.

ABC News dự báo đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Hạ viện 

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius trả lời bạn đọc

“Ông mong muốn ai sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ?”, một bạn đọc hỏi Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius trên trang cá nhân của ông và ông trả lời:  

“Rất tiếc tôi không thể trả lời câu hỏi của bạn. Đạo luật Hatch ra đời năm 1939 không cho phép nhân viên chính phủ liên bang vận động tranh cử cho một ứng cử viên, trừ tổng thống, phó tổng thống và một số viên chức cấp cao được chỉ định”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius
BBC
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius

Tin mới nhấtABC News dự báo ông Trump sẽ thắng ở Arkansas

Đây cũng là bang mà gia đình Clinton bắt đầu sự nghiệp chính trị, ủng hộ cựu tổng thống Bill Clinton suốt thập niên 90s, nhưng đã đổi sang bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa kể từ năm 2000.

US election
BBC

Tin mới nhấtClinton thắng ở Connecticut - ABC dự báo

Bà Clinton thắng phiếu ở Connecticut - là tiểu bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ với 7 phiếu Cử tri Đoàn (Electoral College) - theo dự báo ABC News