

Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

Tóm tắt

 1. Nước Pháp đang trong ngày bầu tân tổng thống sau năm năm dưới sự dẫn dắt của ông Francois Hollande, người theo đường lối Xã hội
 2. Cả hai ứng viên vào vòng hai đều không thuộc một đảng phái nào có bề dày trong chính phủ
 3. Ông Emmanuel Macron, 39 tuổi, ra tranh cử với tư cách ứng viên theo đường lối trung lập và là người đứng đầu đảng phái chính trị trong thời gian chưa được một năm
 4. Bà Marine Le Pen, 48 tuổi, tranh cử với đường lối theo chủ nghĩa dân tộc và được sự ủng hộ từ phe cực hữu
 5. Gần 48 triệu cử tri đăng ký, nhưng có những quan ngại về tình trạng không đi bỏ phiếu
 6. Các phòng phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 20.00 giờ địa phương (18.00GMT)

Tường thuật trực tiếp

Thời gian tính bằng giờ Anh

Đồng Euro chững lại

Sau khi có kết quả bầu cử, đồng Euro lên giá mạnh so với đồng USD, ở mức 1.1023 USD (cao nhất kể từ tháng 11/2016), và đồng yen Nhật, ở mức 124.59 yen (cao nhất trong một năm trở lại đây). 

Nhưng mức giá tăng không được lâu,. HIên tại, đồng Euro giảm 0.2% so với đồng USD, ở mức 1.0974 USD, và 0.2% so với đồng yên, ở mức 123.75 yen. 

"Đây là kết quả được mong đợi. Kết quả này tăng nhiều hơn trông đợi nhưng không có yếu tố ngạc nhiên cho thị trường khi Macron thắng," ông Imre Speizer, chiến lược gia thị trường của Westpac NZ nói. 

Đồng 1 Euro
Getty Images

Chứng khoán Pháp hạ nhiệt

Chỉ số Cac 40 của Pháp tăng 1.1% tại phiên giao dịch đầu tiên sau chiến thắng của ông Emmanuel Macron, nhưng sau đó nhanh chóng mất điểm. Hiện tại, sàn này đang giao dịch ở mức 0.4% thấp hơn với 5.410 điểm. 

Ông Macron, một nhà đầu tư tài chính được coi là một sự lựa chọn phù doanh nghiệp và việc ông đánh bại đối thủ chống EU Marine Le Pen đã gỡ bỏ nguy cơ Pháp rời đồng euro. 

Tuy nhiên, chỉ số Cac đã tăng từ trước khi có kết quả bầu cử hôm chủ nhật sau khi ông Macron dẫn điểm trong các cuộc thăm dò ý kiến. 

Các nhà đầu tư cũng nắm được những khó khăn vị tổng thống đắc cử sẽ phải đối mặt nếu đảng En Marche! của ông không dành được đa số ghế trong cuộc bầu cử nghị viện tháng sau. 

Ngày đầu tiên sau khi đắc cử nhưng chưa cầm quyền, ông Emmanuel Macron sẽ cùng Tổng thống sắp từ nhiệm Francois Hollande dự lễ kỷ niệm ngày kết thúc Thế Chiến tại Pháp trong buổi lễ trước mộ liệt sỹ vô danh cạnh Khải Hoàn Môn, Paris.

Pháp "chọn một tương lai châu Âu"

Chủ tịch EU Jean-Claude Juncker viết trên Twitter: "Thật vui là người Pháp đã lựa chọn một tương lai châu Âu. Cùng nhau [xây dựng] một châu Âu mạnh hơn và công bằng hơn."

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk - người chủ trì hội nghị thượng đỉnh EU - thì viết: "Chúc mừng nhân dân Pháp vì đã chọn Tự do, Bình đẳng và Tình thân ái thay vì bạo ngược của tin giả."

Jean-Claude Junker Twitter
Jean-Claude Junker Twitter

Điểm lại một số nhà lãnh đạo trẻ tuổi

Tổng thống tân cử của Pháp còn khá trẻ.

Nhân dịp này, hãy cùng điểm lại một số nhà lãnh đạo trẻ tuổi khi được bầu.

Năm 2010, David Cameron trở thành thủ tướng trẻ nhất của Anh từ năm 1812 khi ông lên nắm quyền ở tuổi 43.

Barack Obama trở thành tổng thống Mỹ năm 2009 ở tuổi 47.

Nhưng ông Macron, chỉ mới 39 tuổi, trẻ hơn các vị đó nhiều. Tuy nhiên, ông có một số đối thủ trẻ tuổi ở châu Âu.

Tại Bỉ, Charles Michel trở thành thủ tướng lúc 38 tuổi năm 2014.

Năm ngoái, Juri Ratas trở thành Thủ tướng Estonia lúc 38 tuổi.

Tại Hungary, Viktor Orban chỉ mới 35 tuổi khi ông trở thành thủ tướng nhiệm kỳ đầu tiên năm 1998.

Và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras chỉ 40 tuổi khi nhậm chức vào tháng 1/2015.

Năm 2014, ông Matteo Renzi lên làm Thủ tướng Ý khi vừa được 39 tuổi 42 ngày.

Nhưng hai năm sau, ông bị hạ bệ vì thua trong trưng cầu dân ý.

obama
Getty Images

Nhiều người bỏ phiếu trắng hơn là bầu cho Le Pen

Nhìn vào kết quả cuối cùng, có thể thấy nhiều cử tri thực sự bỏ phiếu trắng hơn là bầu cho Marine Le Pen (12 triệu so với 10,6 triệu).

Bà May và ông Macron thảo luận về Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May trước đó đã gọi điện chúc mừng chiến thắng của ông Emmanuel Macron.

Họ "thảo luận ngắn về Brexit", phát ngôn viên của Downing Street nói.

Bà May được ghi nhận nói rằng bà "nhắc lại" rằng Anh Quốc muốn trở thành đối tác mạnh mẽ của EU "an toàn và thịnh vượng" hậu Brexit trong cuộc trò chuyện với vị tổng thống tân cử.

may
Reuters

Hugh Schofield, Phóng viên BBC ở Paris, bình luận:

Với Emmanuel Macron, người ta có lo ngại rằng ông dùng ngôn từ làm nên sự nghiệp. Những từ nối kết sự chia rẽ hoặc tâng bốc đối phương, truyền cảm hứng và khiến công chúng sùng bái.

Nhưng trong đời thực của một đất nước bị chia rẽ, liệu những ngôn từ của ông có hiệu quả? Liệu lòng tin ở bản thân có trợ giúp được ông trong việc điều hành chính phủ? Liệu phong thái lịch duyệt của ông vẫn hiệu quả?

macron
AFP
Ông Macron nói: "Đêm nay quý vị đã thắng, nước Pháp đã thắng, mọi người nói với chúng ta rằng điều đó là không thể, nhưng họ không biết nước Pháp."

Bà Le Pen nói gì?

Trong bài phát biểu, bà cảm ơn khoảng 11 triệu người đã bỏ phiếu cho bà. Bà nói rằng cuộc bầu cử đã cho thấy một sự chia rẽ giữa "những người yêu nước và những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa" và kêu gọi sự trỗi dậy của một lực lượng chính trị mới.

Bà Le Pen nói rằng đảng Mặt trận Quốc gia của bà cần tự đổi mới và rằng bà sẽ bắt đầu "chuyển đổi sâu sắc phong trào của chúng tôi", hứa sẽ dẫn dắt đảng vào cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Bà cũng chúc ông Macron thành công trong việc giải quyết "những thách thức to lớn" mà ông phải đối mặt.

‘Một trang mới’

Ông Macron nói rằng một trang mới đã được mở ra trong lịch sử nước Pháp.

"Tôi muốn đó là một trang hy vọng và lòng tin mới mẻ", ông nói.

Ông Macron nói rằng ông đã nghe được "sự giận dữ, lo lắng và ngờ hoặc mà nhiều quý vị đã bày tỏ" và thề sẽ dành 5 năm tại nhiệm "chống lại các thế lực gây chia rẽ làm suy yếu Pháp".

Ông nói sẽ "bảo đảm sự đoàn kết của quốc gia và ... bảo vệ châu Âu."

macron
Reuters
Hàng ngàn người ủng hộ ông Macron tụ tập bên ngoài Louvre

Paris ăn mừng

Theresa May chúc mừng Macron

Báo Anh, The Guardian:

Thủ tướng Anh Theresa May là một trong những lãnh đạo châu Âu đầu tiên nhanh chóng chúc mừng ông Macron, vào lúc các thủ đô EU thở phào nhẹ nhõm rằng Pháp không phải là quân cờ domino tiếp theo bị đổ sau cuộc bỏ phiếu Brexit của Anh và sau thắng lợi của ông Donald Trump trong kỳ bầu cử Hoa Kỳ.

Đại diện của bà Merkel chúc mừng ông Macron

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel là Steffen Seibert đã chúc mừng ông Emmanuel Macron, nói chiến thắng của ông chính là thắng lợi cho một châu Âu thống nhất.

Đồng euro tăng giá sau khi có tin ông Macron thắng cử

Đồng euro tăng trong phiên giao dịch đầu ngày tại các thị trường Á châu, đạt mức  một euro ăn 1,1023 đô la Mỹ, là mức cao nhất kể từ tháng 11 tới nay.

Dù từng ủng hộ bà Le Pen, Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ cũng đã vừa chúc mừng ông Emmanuel Macron trên Twitter.  

BBC News từ Paris: Chừng 11 triệu phiếu cử tri bỏ cho bà Marine Le Pen đã biến đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) thành lực lượng đối lập hàng đầu tại Pháp.  

Cựu lãnh tụ phái hữu Anh, ông Nigel Farage nói: Macron sẽ chỉ đem lại cho nước Pháp thêm 5 năm thất bại để rồi Marine Le Pen thắng cử năm 2022. 

Dùng hơi cay ở Paris

Cảnh sát Pháp đã dùng hơi cay để đối phó với chừng 500 người biểu tình tại bên tàu điện ngầm Menilmontant, nơi nhóm phóng viên BBC đang có mặt.

Cơn giận dữ tại Paris

Phóng viên Clara Losi đăng bức ảnh về các cuộc đụng độ tại Paris. Phóng viên này nói những người biểu tình đã ném bom khói ra trước.

A #menilmontant Les "ni-ni" lancent les premiers fumigènes

A #menilmontant Les "ni-ni" lancent les premiers fumigènes

Người biểu tình tụ tập tại khu vực phía đông Paris

Khoảng 500 người biểu tình đã tụ tập tại ga điện ngầm Ménilmontant ở phía đông Paris, và đang đi bộ dọc theo các phố, phóng viên BBC Piers Schofield viết. Chưa rõ họ định đi tới đâu. 

Google Map
Googpe Map

Nhà báo Nguyễn Giang BBC World Service từ Anh Quốc bình luận: "Trẻ trung và thiếu nghị trình cụ thể, ông Macron (sinh ngày 21/12/1977) chỉ có thể nhấn mạnh vào Hy Vọng. Nhưng đã có ngay so sánh ông Macron với Matteo Renzi của Ý. Sinh năm 1975, ông Renzi lên làm Thủ tướng Ý năm cũng vừa 39 tuổi như ông Macron hiện nay, nhưng không cải tổ được kinh tế Ý và mất chức năm 2016, sau hai năm nắm quyền. Ông Macron có nhiệm kỳ lâu hơn để cải tổ nước Pháp nhưng liệu các chính trị gia lứa tuổi trước 40 có làm được gì không, chúng ta còn phải chờ xem."

Mỹ Anh, công dân Pháp gốc Việt từ London đi bầu hôm nay chia sẻ cảm tưởng: "Đi 1h đến điểm bầu cử, xếp hàng 2 tiếng rưỡi, có thêm những người bạn cùng chung quyết tâm loại bỏ chủ nghĩa cực đoan! Vì chúng ta là công dân toàn cầu! Cùng nhau xây dựng thế giới!"

Ta có thể tạm nâng cốc chúc mừng ông Macron và châu Âu nhưng đây là cốc rượu vơi một nửa. Với một phần ba cử tri Pháp bỏ phiếu cho bà Le Pen, đây là con số rất lớn. Số 52% cử tri Anh chọn Brexit không bỏ phiếu cho ông Nigel Farage và tỷ lệ cử tri Mỹ chọn Trump cũng không bằng. Đây là một thực tế ở Pháp) tồi tệ hơn cả hai ví dụ kia.

Nhà bình luận Anh Timothy Garton-Ash

Juncker chúc mừng Macron

“Rất vui vì cử tri Pháp đã chọn một tương lai đi cùng châu Âu,” Chủ tịch Ủy hội Âu châu Jean-Claude Juncker viết trên Twitter

Félicitations @EmmanuelMacron! Heureux que les Français aient choisi un avenir européen. Ensemble pour une #Europe… twitter.com/i/web/status/8…

Khoảnh khắc tuyên bố kết quả tại Paris

Video từ trang Twitter của Amandine Sanchez

‘Chúng ta nay là lực lượng đối lập chính’ – bà Le Pen

Bà Le Pen nói với các ủng hộ viên rằng đảng của bà, Mặt trận Quốc gia, nay trở thành lực lượng đối lập chính tại Pháp.

Các đảng phái đã ủng hộ ông Emmanuel Macron nay không thể được coi là lực lượng đối lập đáng tin cậy được, bà nói.

"Một trang sử mới"

Tổng thống sắp lên nắm quyền của nước Pháp, Emmanuel Macron nói với hãng tin AFP: “Một trang sử mới đang được mở ra trong đêm nay”, một trang sử mà ông mong ước sẽ là “trang của niềm hy vọng và sự tin tưởng quay lại”.

AFP/Getty Images
AFP/Getty Images

Macron và Brexit

Emmanuel Macron là người ủng hộ EU, nhưng ông đã nói gì về Brexit? Liệu một nguyên thủ quốc gia là người ủng hộ EU có đưa ra đường lối cứng rắn hơn trong việc đàm phán với Anh không?

Ông đã gặp Thủ tướng Anh Theresa May tại London và ông nói tiếng Anh rất giỏi.

Chương trình hành động của ông cam kết “bảo vệ sự toàn vẹn của thị trường chung châu Âu”. “Tất cả các công ty có quyền tiếp cận thị trường này cần phải chịu các quy tắc điều chỉnh chung như nhau,” ông nói.

Ông coi đây là cơ hội để nước Pháp thu hút được nhân tài từ Anh chuyển sang. “Tôi muốn các ngân hàng, các tài năng, các nhà nghiên cứu...”

AFP
AFP

Hiệp sỹ trẻ Macron sẽ cứu nước Pháp?

Các bạn xem lại một bài viết về ông Macron đã đăng trên trang BBC Tiếng Việt nhé: 

Hiệp sỹ trẻ Macron sẽ cứu nước Pháp?

Reuters
Reuters

Phản ứng của bà Le Pen

Bà Marine Le Pen đã gọi điện cho ông Macron để “chúc ông thành công”. Bà nói với các ủng hộ viên của mình rằng sự phân rẽ mới trong nước Pháp nay nằm giữa “những người theo chủ nghĩa toàn cầu và những người ái quốc”.

Tiếng còi xe hơi vang lên ở Paris

Tiếng còi xe hơi vang lên quanh khu vực Khải Hoàn Môn khi các kết quả ban đầu được công bố, phóng viên BBC Malcolm Senior tường thuật. Cử tri của ông Macron vui vẻ ăn mừng.

Reuters
Reuters

Tin mới nhấtÔng Macron thắng cử

Ứng viên Emmanuel Macron thắng đối thủ Marine Le Pen trong cuộc đua tranh chức tổng thống Pháp, giành được 65% phiếu bầu, theo kết quả ước đoán của Kantar Public One Pont-TF1-RTL.

EPA
EPA
BBC News
BBC News
Kết quả ước đoán ban đầu

Có kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu hay không?

Khi các kết quả đầu tiên được công bố, chỉ trong ít phút nữa, vào lúc 20.00 giờ địa phương (18.00GMT), đó sẽ không phải là các kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu mà là kết quả ước đoán.

Sự khác biệt lớn ở đây là chúng ta sẽ được biết kết quả được lấy ngẫu nhiên từ cuộc bỏ phiếu thực sự trong suốt hôm Chủ Nhật. Đây thường được coi là rất đáng tin cậy, sát với kết quả thực tế.

French estimations at 8pm aren't exit polls, but a representative sample of real results from polling stations, mos… twitter.com/i/web/status/8…

Hầu hết các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa

Việc bỏ phiếu nay đã kết thúc ở hầu hết các nơi trên nước Pháp, nhưng vẫn mở ở các thành phố lớn cho tới 19.00GMT.

EPA
EPA

Cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố

Luật pháp và trật tự xã hội cùng mối đe dọa khủng bố đang là những vấn đề lớn. Ít nhất 238 người đã bị giết chết trong các cuộc tấn công thánh chiến tại Pháp kể từ 2015 tới nay, theo số liệu AFP mới đưa ra. Quan điểm của các ứng viên trong vấn đề này là gì?

Ông Macron:

 1. Tuyển thêm 10 ngàn nhân viên cảnh sát
 2. Mở rộng các nhà tù để có thể nhốt thêm được 15 ngàn đối tượng nữa
 3. Để toàn bộ các lãnh tụ tôn giáo được trải qua việc tập huấn toàn diện về các giá trị thế tục của Pháp

Bà Le Pen:

 1. Tuyển thêm 15 ngàn nhân viên cảnh sát
 2. Tạo thêm 40 ngàn chỗ chứa trong các nhà tù
 3. Áp dung chính sách đương nhiên trục xuất toàn bộ các tội phạm nước ngoài và những người nước ngoài có liên hệ với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp

Bộ Nội vụ Pháp vừa cho biết số cử tri đi bỏ phiếu giảm mạnh, tính đến 17.00 giờ địa phương (15.00GMT), so với hai kỳ bầu cử trước. Bộ đưa ra con số 65,3% so với 71,9% tính vào cùng thời điểm trong ngày bầu cử hồi 2012, và 71,9% hồi 2007.

Election #Presidentielle2017 65,30 %: taux de participation à 17h pour le 2nd tour en 🇫🇷 métropolitaine (71,96 % en… twitter.com/i/web/status/8…

Quan điểm của các ứng viên về châu Âu

Quan điểm của các ứng viên về châu Âu, và nói rõ hơn là về việc liệu Pháp có nên tiếp tục là một phần trong Liên hiệp Âu châu hay không, có những điểm khác biệt vô cùng to lớn.

Ông Macron muốn:

 1. Cải tổ EU bằng cách để khối eurozone có ngân sách, bộ trưởng tài chính, và quốc hội riêng (với các dân biểu từ 19 quốc gia có sử dụng đồng tiền chung euro)
 2. Trong các đàm phán về Brexit (nước Anh rời khối EU), nguyên tắc Thị trường Chung EU cần được áp dụng đầy đủ với toàn bộ các đối tác thương mại
 3. Thúc đẩy các thỏa thuận tự do thương mại như Ceta, tức thỏa thuận giữa EU và Canada

Bà Le Pen muốn:

 1. Đàm phán với EU trong việc chuyển quyền lực sang cho Pháp và cải tổ cả khối, sau đó tổ chức trưng cầu dân ‎ý về vị trí thành viên EU của Pháp
 2. Khôi phục việc kiểm soát đường biên, rời khỏi hệ thống biên giới ‘mềm’ Schengen, bổ nhiệm 6.000 nhân viên hải quan mới
 3. Bãi bỏ quyết định của EU về người lao động, không cho người lao động nước ngoài cạnh tranh kiếm việc tại Pháp

Các ứng viên sẽ thúc đẩy kinh tế như thế nào?

Bất kể ai là người giành chiến thắng, người đó cũng sẽ phải kế thừa một di sản với tỷ lệ thất nghiệp khoảng 10% và mức tăng trưởng chậm.

Vậy họ sẽ có kế hoạch làm gì để cải thiện tình hình kinh tế?

Ông Macron muốn:

 1. Các khoản tiết kiệm ngân sách 60 tỷ euro (65 tỷ đô la), để Pháp đạt mức nằm trong giới hạn thâm thủng ngân sách mà EU đưa ra, 3% GDP;
 2. Các khoản đầu tư công trị giá 50 tỷ euro trong thời gian năm năm cho các dự án bảo vệ môi trường, thực tập học nghề, đổi mới công nghệ digital, và các cơ sở hạ tầng công;
 3. Hạ mức thuế doanh nghiệp, từ 33,3% xuống 25%

Bà Le Pen muốn:

 1. Áp dụng “chủ nghĩa bảo hộ thông minh”, bao gồm việc ưu đãi các hãng Pháp trong việc trao các hợp đồng trong lĩnh vực công;
 2. Bỏ đồng tiền euro và đưa trở lại đồng franc cũ của Pháp;
 3. Tăng các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ qua việc giảm bớt chi phí lãi suất.

Cử tri Pháp xếp hàng chờ đến lượt tại Hong Kong.

AFP / Getty Images
AFP / Getty Images

Phiếu bầu đã bắt đầu được kiểm ở các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở tây bán cầu.

AFP / Getty Images
AFP / Getty Images