BBC Vietnamese

Trang tin chính > Kinh tế

Mỹ tạo được 115 ngàn việc làm

Facebook Twitter Google+
5 Tha 2012 10:36 GMT

Nền kinh tế Mỹ tạo ra 115.000 việc làm trong tháng Tư, giảm vào tháng trước và ít hơn so với số việc làm các nhà phân tích đã dự đoán.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 8,2% xuống còn 8,1% trong tháng Ba, Bộ Lao động cho biết.

Số người có việc làm tăng trong tám tháng qua, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã bị giữ ở ngưỡng trên 8% kể từ đầu năm 2009.

Tin về thực trạng việc làm thiếu khả quan đẩy giá cổ phiếu Mỹ và châu Âu xuống thấp hơn, với chỉ số Dow Jones giảm 168 điểm, đứng ở mức 13.038.

Cả hai chỉ số chứng khoán Nasdaq và Standard & Poor 500 đạt mức tồi tệ nhất của năm trong tuần qua, trong khi giá chứng khoán tại thị trường London, Paris và Frankfurt vào lúc đóng cửa giảm gần 2%.

Trong khi đó, giá dầu tiếp tục giảm xuống dưới 100 đôla/ thùng với mối quan ngại về độ bền vững của nền kinh tế Hoa Kỳ, là nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Barack Obama cho biết ông sẽ hối thúc Quốc hội vào tuần tới để thực hiện "các ‎ý tưởng dễ thấy" để thúc đẩy việc tạo công ăn việc làm.

Phát biểu sau khi dữ liệu việc làm được công bố, ông Obama nói: "Chúng ta cần làm nhiều hơn nữa nếu chúng ta muốn phục hồi tất cả các việc làm bị mất trong thời gian bị suy thoái."

Andrea Saul, một người phát ngôn cho ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney, nói: "Tổng thống Obama đã thất hứa vô số lần trong suốt thời gian qua nhưng không lời hứa nào quan trọng hơn lời hứa của ông nói rằng sẽ giúp tạo công ăn việc làm và khôi phục kinh tế Mỹ".

Việc làm được tạo ra trong các dịch vụ kinh doanh, bán lẻ và các lĩnh vực y tế trong tháng Tư, nhưng trong khu vực giao thông vận tải lại bị mất việc làm.

Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết số người thất nghiệp dài hạn là "rất ít thay đổi và đứng ở mức 5.1 triệu".

Trong hai tháng liên tiếp, tháng Một và Hai, Hoa Kỳ đạt tăng trưởng việc làm mạnh, với mức tăng hơn 200.000 việc làm trong cả hai tháng.

Nhưng hai tháng qua việc làm đã bị sụt giảm mạnh, với 154.000 việc được tạo thêm vào tháng Ba.

Giới phân tích dự kiến số lượng việc làm sẽ tăng trong tháng tư.

Chia sẻ

Email Facebook Google+ Twitter