BBC Vietnamese

Tin chính > Kinh tế

Anh và TQ sẽ ký thỏa thuận hoán đổi tiền

Facebook Twitter Google+
23 Tha 2013 22:16 GMT

Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BOE) đang đàm phán với phía Trung Quốc một thỏa thuận mà nội dung sẽ nhiều khả năng thúc đẩy thương mại giữa hai nước bằng đồng nhân dân tệ.

BOE và Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBC) chuẩn bị ký kết một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ có thời hạn ba năm, Thống đốc Sir Mervyn King nói.

Anh quốc đang tìm cách trở thành một trung tâm của đồng nhân dân tệ.

Bộ trưởng Tài chính George Osborne hoan nghênh thỏa thuận này là một “bước quan trọng”.

Các thỏa thuận như thế này cho phép ngân hàng trung ương các nước hoán đổi tiền tệ với nhau còn các công ty thì dựa vào đó để thanh toán thương mại bằng đồng tiền tệ địa phương thay vì dùng đô la Mỹ như hiện nay, bởi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc không hoàn toàn hoán đổi được sang các loại tiền tệ khác.

Ông Osborne nói thêm rằng thỏa thuận này “củng cố vị trí của London như một cổng lớn ở Tây phương cho thị trường nhân dân tệ đang phát triển nhanh chóng”.

‘Tăng tính thanh khoản’

Các ngân hàng của Anh hiện đang giữ các khoản ký quỹ 35 tỷ nhân dân tệ (tương đương 5,5 tỷ đô la Mỹ, hoặc 3,5 tỷ bảng Anh).

Hồi năm ngoái, Bộ Ngân khố Anh công bố các kế hoạch nhằm đưa London – cổng thương mại tiền tệ lớn nhất thế giới – thành trung tâm quốc tế hàng đầu trong hoạt động kinh doanh đồng nhân dân tệ nằm ngoài Trung Hoa lục địa và Hong Kong.

“London đang phát triển nhanh chóng trong việc trở thành một trung tâm kinh doanh đối với đồng nhân dân tệ,” Sir Mervyn nói trong chuyến viếng thăm Trung Quốc.

“Trong trường hợp khó có thể xảy ra, là khi đồng nhân dân tệ rơi vào tình trạng thiếu tính thanh khoản ở nước ngoài, thì BOE sẽ có khả năng cung cấp các khoản nhân dân tệ cho các tổ chức đủ tiêu chuẩn ở Anh,” ông nói.

Trung Quốc đã dần nới lỏng việc kiểm soát trị giá đồng tiền nước mình và dòng chảy nguồn vốn.

Bắc Kinh hiện đang áp dụng các thỏa thuận đó như một phần trong nỗ lực thúc đẩy cho đồng nhân dân tệ có vai trò lớn hơn trên toàn cầu.

Trung Quốc đã có thỏa thuận hoán đổi trị giá 30 tỷ đô la Mỹ với Brazil và cũng đã ký những thỏa thuận tương tự với các đối tác thương mại như Nhật, Úc và Hong Kong.

Chia sẻ

Email Facebook Google+ Twitter