Tanzania và mối đe dọa từ Trung Quốc

Cập nhật: 11:39 GMT - thứ năm, 1 tháng 9, 2011

Media Player

Nguồn thu nhập của nhiều người dân Tanzania đang gặp khó khăn do cạnh tranh từ thương lái Trung Quốc tới thu gom nhựa phế thải

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Thu gom nhựa phế thải là nguồn thu nhập chính của nhiều người dân Tanzania.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của các lái buôn Trung Quốc nay đang đe dọa tới nguồn thu này.

Người dân địa phương tại quận Temeke thuộc vùng Dar-es-Salaam nói người Trung Quốc xuất hiện khiến kiếm sống bằng nghề thu lượm nhựa tái sinh không còn là chuyện dễ dàng nữa.

Các thương lái Trung Quốc rủng rỉnh tiền bạc sẵn sàng trả giá cao hơn để gom hàng, và lấn sân sang cả mảng thu mua nhỏ lẻ.

Nhưng tại sao người Trung Quốc lại dấn vào nghề mua nhựa phế thải từ nước ngoài đến vậy?

Phóng viên BBC tới một điểm thu mua cỡ trung của chủ Trung Quốc nhưng do người Tanzania điều hành và tìm hiểu câu chuyện.

Nhựa phế thải thu gom lại được đóng container chuyển sang Trung Quốc, để trộn với hóa chất để chế tạo thành vải may mặc và nhiều thứ khác, như tóc giả.

Người quản lý một điểm thu gom cỡ trung cho BBC biết mỗi ngày cơ sở của ông xuất sang Trung Quốc không dưới 10 tấn hàng.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.