Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ý kiến luật sư vụ kỹ sư VN kiện Toyota

Luật sư đại diện cho kỹ sư Lê Văn Tạch - người từng tố giác lỗi kỹ thuật trong sản xuất xe của Công ty ôtô Toyota Việt Nam (TMV) - cho biết thân chủ của ông đã khởi kiện TMV.

Luật sư Phạm Văn Phất cho BBC tiếng Việt biết này 13/09/2011 rằng hồ sơ kiện gồm hai đơn cùng một khiếu nại được gửi sau khi TMV và kỹ sư Lê Văn Tạch đã có buổi hòa giải ngày 8/09/2011 nhưng bất thành.

Hồi tháng Sáu, kỹ sư Lê Văn Tạch bị tạm đình chỉ công việc ba tháng vì điều ông Tạch nói là "TMV coi ông đã làm ảnh hưởng tới uy tín và công việc của người khác trong công ty".

Luật sư Phất mô tả thiệt hại về tinh thần đối với thân chủ của mình "rất là rõ" và nếu chứng minh được hành vi vi phạm thì "việc xử lý là cần thiết để đảm bảo việc thi hành pháp luật được nghiêm minh".

Ngoài đơn kiện về quyết định kỷ luật lao động của TMV và đơn khởi kiện bảo vệ nhân thân, kỹ sư Tạch cũng muốn cơ quan chức năng xử lý hình sự về điều ông gọi là hành vi xâm phạm bí mật thư tín, theo luật sư Phất.

Vào ngày 25/08/2011 TMV đã có quyết định thi hành kỷ luật với kỹ sư Tạch do điều mà TMV mô tả là lỗi “làm phiền người khác bằng việc đòi hỏi hoặc xúc phạm hoặc một hành động không được chấp nhận” theo nội quy lao động của TMV.

Truyền thông Việt Nam trích dẫn ông Tạch nói hồi tháng Tư rằng "sau hơn hai tháng tôi báo cáo lên lãnh đạo công ty những sai sót trong sản xuất mà họ vẫn không khắc phục nên tôi nghĩ phải để khách hàng được biết” và đó là lý do khiến ông gửi thông tin về các lỗi của TMV đến Cục Đăng kiểm và cơ quan truyền thông.

Theo ông Tạch, sau khi ra quyết định kỷ luật đối với ông, TMV đã cho dán một bản thông báo cho toàn thể cán bộ công nhân viên biết, hành vi của ông Tạch là “từng bước làm cho Toyota Việt Nam phải đóng cửa”.

Luật sư Phạm Văn Phất bác bỏ gợi ý này và nói "một người bình thường đang chống chọi lại một quyết định kỷ luật còn vất vả thì không nói đến chuyện làm cho Toyota phải đóng cửa".

"Nỗ lực đó tôi đánh giá chỉ làm phản tác dụng cho phía Toyota thôi, luật sư Phạm Văn Phất nói.