Steve Jobs, người làm thay đổi thế giới

Cập nhật: 15:22 GMT - thứ năm, 6 tháng 10, 2011

Media Player

Nhìn lại sự nghiệp của cha đẻ các ý tưởng sáng tạo của Apple, người vừa qua đời ở tuổi 56.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Câu chuyện về Trái Táo bắt đầu từ một câu lạc bộ máy tính nghiệp dư hồi thập niên 1970, khi Steve Jobs gặp Steve Wozniack, và hai người đã bắt tay vào việc chế tạo chiếc máy tính đầu tiên.

Chiếc Apple đầu tiên thật đơn giản, Apple 2 bắt đầu có hình vẽ graphics và sau đó là màn hình màu.

Nếu như Wozniack là người phát triển công nghệ, thì Jobs là người đưa Apple vào lĩnh vực kinh doanh.

Vào ngày 24/1/1984, Apple thực sự đã làm thay đổi thế giới, với việc ra mắt Macintosh, máy tính đầu tiên trên thế giới sử dụng con chuột.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, sự hợp tác không mấy suôn sẻ với John Sculley, giám đốc điều hành của Apple khi đó khiến Steve Jobs bị đẩy khỏi hãng do chính ông đồng sáng lập.

Sau Apple, Steve Jobs đầu tư niềm đam mê vào Pixar, hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình hợp tác với Walt Disney, mà một trong các tác phẩm thành công là Toy Story.

Pixar khiến Jobs trở nên giàu có, nhưng đến năm 1997, ông trở lại với Apple, khi đó đang bên bờ vực phá sản.

Với iMac, rồi tiếp theo là iPod, iPhone và các sản phẩm mới hơn nữa, Steve Jobs trở thành biểu tượng của Apple, bởi người luôn ra quyết định về hình thức các sản phẩm mới.

Với viễn kiến của mình, cách ông định hình những sản phẩm của Apple đã làm thay đổi phong cách của chúng ta, của cả thế giới.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.