Thái Lan chìm trong đợt lũ lụt tồi tệ

Cập nhật: 13:24 GMT - thứ ba, 11 tháng 10, 2011

Media Player

Thái Lan nỗ lực ngăn ngừa thảm họa thiên nhiên do trận lũ tồi tệ nhất từ nửa thế kỷ qua tràn vào nhiều khu vực rộng lớn ở nước này.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Nhân viên cứu hộ ở Thái Lan phải nỗ lực ngăn ngừa thảm họa thiên nhiên do trận lũ tồi tệ nhất từ nửa thế kỷ qua tràn vào nhiều khu vực rộng lớn ở nước này, khiến các nhà máy phải đóng cửa và hàng ngàn người bị mắc kẹt.

Giới chức cho biết tính từ tháng Bảy đến nay, đã có gần 270 người thiệt mạng trong các đợt mưa lớn, lũ lụt và đất lở ở 30 trong tổng số 77 tỉnh thành của Thái Lan.

Chừng 1,38 triệu héc ta đất nông nghiệp bị ngập nước, là diện tính đất rộng gấp 13 lần Hong Kong. Hơn 700 ngàn ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại.

Gần 200 nhà máy, trong đó có cả một nhà máy sản xuất xe hơi của Honda, đã phải đóng cửa tại tỉnh Ayutthaya, cách Bangkok 105 km về phía bắc.

Bộ Công nghiệp Thái Lan ước tính thiệt hại ban đầu lên tới hơn 20 tỷ baht, tức khoảng 645 triệu đôla Mỹ chỉ tính riêng ở tỉnh này.

Bộ Thương mại Thái thì nói đã phải giảm dự đoán mức thu hoạch vụ mùa lúa chính năm nay, lẽ ra bắt đầu bước vào vụ gieo trồng, từ 25 triệu tấn xuống còn 21 triệu tấn, do lũ lụt.

Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.