Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Thủ tướng Việt Nam thăm Nhật Bản

Cộng tác viên Đỗ Thông Minh từ Nhật Bản nói trong chuyến viếng thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Nhật, truyền thông nước này quan tâm nhiều tới vụ bán lò phản ứng hạt nhân cho phía khách.

Bán lò phản ứng hạt nhân là một trong những thương vụ được cho là đem lại nhiều lợi ích cho Nhật, bên cạnh thỏa thuận khai thác đất hiếm mà Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết với nhau hồi năm ngoái.

Được biết trong chuyến viếng thăm kéo dài bốn ngày, Thủ tướng Dũng có các cuộc gặp gỡ với các nhân vật quan trọng như Thủ tướng Nhật, Nhật Hoàng cùng Hoàng hậu, một số bộ trưởng cùng nhiều doanh nhân lớn của Nhật.

Dù gặp nhiều khó khăn như thiên tai trong nước và ảnh hưởng kinh tế do lũ lụt tại Thái Lan, Nhật Bản đến nay vẫn là nước cấp viện ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Nhật Bản đứng thứ tư trong số các nước đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 22 tỷ đôla, trong lúc thương mại song phương đạt 16 tỷ đôla trong năm nay.

Do vậy, cũng là điều dễ hiểu khi trước chuyến đi của ông Dũng, truyền thông trong nước nói nhiều tới trọng tâm của chuyến đi là vấn đề kinh tế.

Ngay ít hôm trước khi ông Dũng công du Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã có chuyến thăm Tokyo và ký kết một số thỏa thuận hợp tác, khiến người ta quan tâm nhiều tới khả năng Hà Nội tìm kiếm hợp tác quốc phòng với Nhật Bản trong bối cảnh Việt Nam cùng các nước láng giềng Đông Nam Á gần đây có quan hệ tương đối căng thẳng với Trung Quốc trong chủ đề tranh chấp lãnh hải.

Tuy nhiên, cộng tác viên Đỗ Thông Minh đánh giá Nhật Bản chỉ là "ứng viên phụ so với vai trò quan trọng của Trung Quốc và Hoa Kỳ, chỉ có thể giúp Việt Nam ở mức độ vừa phải chứ không thể thành một liên minh quân sự chặt chẽ được," do Nhật bị những ràng buộc về quốc phòng sau Đại chiến Thế giới II.

Trong lịch trình của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cả cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản và buổi trao tặng bằng khen cho Đại sứ Việt Nam tại Nhật, ông Nguyễn Phú Bình, về thành tích giúp sơ tán hơn một trăm học sinh và Việt kiều ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần năm ngoái.