Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Chỉnh đốn đảng 'là do sức ép'

Bản quyền hình ảnh VietBao.vn
Image caption Giáo sư Ngô Vĩnh Long cho rằng cuộc phát động chỉnh đảng của hội nghị trung ương 4 thể hiện đảng đang chịu sức ép.

Giáo sư Ngô Vĩnh Long thuộc Đại học Maine, Hoa Kỳ, cho rằng cuộc chỉnh đốn đảng mới được Hội nghị Trung ương 4, Khóa Xi của đảng cộng sản phát động chịu áp lực trong nước và tác động của biến động quốc tế năm qua.

Chuyên gia về các vấn đề Đông Á, Trung Quốc và Việt Nam này tin rằng cuộc chỉnh đốn không phải là sáng kiến của riêng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mà là một động thái mang tính bắt buộc đối với nhà lãnh đạo của Đảng trước viễn cảnh Đại hội giữa kỳ của Ban chấp hành Trung ương Đảng lần tới.

Giáo sư Long cho rằng đảng "nhận thức" được nhu cầu buộc phải "thay đổi" nếu không muốn bị sụp đổ, nhất là sau các sự kiện dồn dập trên chính trường quốc tế như Mùa Xuân Ả-rập, cuộc phản đối của quần chúng chống Putin ở Nga, cái chết của nhà độc tài cộng sản Bắc Hàn Kim Jong-il và đặc biệt là các biến đổi mau lẹ của chính thể được cho là chuyên chế, độc tài quân sự Miến Điện gần đây.