Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bắc Hàn chiếu phim tôn vinh Kim Jong-un

Truyền hình quốc gia Bắc Triều Tiên, KRT, vừa phát bộ phim tài liệu về tân lãnh đạo Kim Jong-un, nhân dịp kỷ niệm sinh nhật ông này, hôm 8/1.

Bộ phim được coi như nỗ lực nhằm thần tượng hóa vị tân lãnh đạo trẻ tuổi chưa qua thử thách.

Với tên gọi "Kế thừa thành quả vĩ đại của cuộc cách mạng quân sự lần thứ nhất", bộ phim chiếu những hình ảnh Kim Jong-un tại nhiều địa điểm khác nhau như các căn cứ quân sự, các nhà máy, trong các lễ diễu binh và thậm chí ở cả một công viên giải trí.

Bộ phim kết thúc với những dòng chữ "người đặt nền móng cho thành tựu cách mạng vĩ đại, được khởi đầu từ đỉnh Paekdu, sẽ được kế nhiệm một cách vững vàng bởi dòng máu Paekdu. Kim Jong-il".

Bắc Hàn coi ngày sinh nhật của lãnh tụ nước này là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc, một phần trong những nỗ lực sùng bái cá nhân. Ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Jong-il, 16/2, đã được đặt tên là "Thái Dương Nhật".

Bộ Thống nhất Nam Hàn nói trong lịch năm 2012 của Bắc Hàn, vốn được phát hành từ hồi 2011, đã không có chỉ dấu đặc biệt gì về ngày sinh của Kim Jong-un.

Hôm 31/12/2011, Bình Nhưỡng bổ nhiệm Kim Jong-un làm tư lệnh tối cao lực lượng quân đội gồm 1,2 triệu lính của Bắc Hàn, hai ngày sau lễ đại tang ông Kim Jong-il kết thúc.

Người ta không có mấy thông tin về người được chọn để thay thế ông Kim Jong-il, là con trai út Kim Jong-un, chưa tới 30 tuổi.