Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

"Không có ý định ra nước ngoài"

Ông Phạm Minh Hoàng, cựu giảng viên Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, người vừa được chính quyền trả tự do sau 17 tháng tù giam cho BBC hay về cảm tưởng khi mới được ra tù.

Ông cũng cho biết về thời gian thi hành án trong tù, nguyên nhân được thả và chia sẻ về dự định tương lai.

"Đối với những người như Cha (Nguyễn Văn) Lý, ông Lê Công Định hay em kỹ sư Nguyễn Tiến Trung, thì 17 tháng chưa là gì cả, là còn ít hơn những người đó nhiều. Nhưng đối với tôi thời gian đó cũng đã rất là dài và rất là khổ sở," ông Hoàng cho biết cảm tưởng.

Cựu giảng viên đại học nói ở trong tù ông đã biết được qua gia đình và Tòa lãnh sự Pháp ở Sài Gòn rằng đã có nhiều "sự động viên, giúp đỡ tinh thần, vật chất," nhiều "nỗ lực can thiệp của các cá nhân, cũng như các tổ chức, chính phủ" để ông được tự do và ông muốn qua BBC gửi lời "cảm ơn chân thành và sâu sắc."

Ông Hoàng cũng than phiền về việc bị quản chế, hạn chế đi lại mà ông gọi là "ngặt nghèo" ngay khi mới ra tù: "Có lẽ tôi sẽ phải chấp nhận, chấp hành thôi. Cái lý thuyết (quy định quản chế) là như thế, nhưng khi áp dụng vào thực tế, thì tôi nghĩ đôi khi họ cũng phải thay đổi thôi, tôi hy vọng là thế."

Về dự định tương lai liên quan tới các hoạt động về ủng hộ dân chủ, nhân quyền và "thay đổi" xã hội, cũng như khả năng liệu ông có ra nước ngoài sinh sống hay không, ông Hoàng cho biết: "Hiện thời tôi chưa có một ý định gì cả."

"Cá nhân tôi, tôi cũng muốn được sống và làm việc ở đây. Thực sự là tôi không có ý định đi đâu cả," ông nói với Quốc Phương của BBC.