Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Biểu tình trước Sứ quán Nga và TQ ở Libya

Hôm 7/2, Ngoại trưởng Nga tới Damascus gặp ông al-Assad trong lúc Bắc Kinh phản đối việc Libya để dân tấn công sứ quán TQ tại Tripoli.

Khi tới nơi trong chuyến công du một ngày, ông Lavrov đã được hàng ngàn ủng hộ viên của ông al-Assad chào đón như người hùng với rừng cờ Syria, cờ Nga và cờ Hezbollah.

Những hình ảnh này trái ngược hoàn toàn với những gì diễn ra trước đó, khi đã xảy ra cuộc biểu tình bên ngoài Tòa đại sứ Nga ở thủ đô Tripoli của Libya hôm Chủ Nhật ngày 5/2 nhằm phản đối việc Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Syria một ngày trước đó.

Một số người biểu tình thậm chí đã tìm cách tràn vào bên trong khuôn viên tòa đại sứ, khiến các quan chức Nga buộc phải nổ súng chỉ thiên.

Một số người khác hô vang các khẩu hiệu chống Tổng thống Bashar al-Assad và vẫy cờ cách mạng Syria.

Cũng tại Tripoli, Tòa đại sứ Trung Quốc, nước duy nhất cùng Nga bỏ phiếu chống dự thảo nghị quyết, cũng bị người biểu tình Syria và Libya tức giận bao vây.

Người biểu tình ném đá, ném trứng và cà chua hôm thứ Hai 6/2 và nói họ muốn kéo cờ Trung Quốc xuống để thay bằng cờ của phe đối lập Libya cùng cờ của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya.

Vụ Tòa đại sứ Trung Quốc tại Tripoli bị tấn công đã khiến Bắc Kinh giận dữ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này lên tiếng phản đối giới chức Libya và nói đang cân nhắc việc gửi phái viên tới các nước có liên quan tới cuộc khủng hoảng Syria.

Nga nói rằng dự thảo nghị quyết là mang tính thiên vị, chỉ bênh một bên trong cuộc nội chiến. Syria là đồng minh hiếm hoi của Moscow ở Trung Đông, nơi Nga có một căn cứ hải quân.

Syria cũng là một khách hàng tiêu thụ vũ khí của Nga.

Việc phủ quyết của Trung Quốc được nhiều người coi là do ảnh hưởng từ phía Nga.