Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tập trận Hổ mang vàng 2012

Hoa Kỳ và Thái Lan đang tổ chức cuộc tập trận Hổ mang vàng hàng năm tại tỉnh Chonburi phía đông Bangkok. Năm ngoái, Mỹ đã chính thức thông báo chính sách quay lại Á châu của mình.

Hàng trăm lính hải quân Mỹ từ căn cứ ở Nhật Bản đã được chuyển bằng tàu USS Tortuka tới Chonburi vào tối thứ Ba 7/2.

Trong chương trình năm nay, hai bên sẽ cùng diễn tập bắn đạn thật, lặn, và nhảy dù. Các hoạt động này được nói sẽ nhằm củng cố quan hệ đồng minh giữa quân đội hai nước.

Chỉ huy quân đội Mỹ tại cuộc tập trận Hổ mang vàng 2012 Jonathan Joannides nói: “Việc chúng ta tiếp tục quan hệ này là tối quan trọng. Chúng tôi đã biết Thái Lan từ rất lâu, nên tiếp tục hoạt động chung này và cùng thay đổi để đáp ứng yêu cầu thúc đẩy quan hệ sẽ làm chúng ta vững mạnh và tốt cho cả khu vực”.

Trong ngày thứ Tư, khoảng 200 lính hải quân Mỹ và Thái Lan cùng tham gia một diễn tập cả trên bộ và dưới biển với tình huống giả định là bảo đảm an ninh tại một khu làng ở nơi hẻo lánh.

Năm ngoái chính quyền Obama đã thông báo chính sách quay lại châu Á, theo đó Mỹ sẽ duy trì các căn cứ quân sự ở Nhật Bản và Nam Hàn, trong khi điều thêm thủy quân lục chiến, tàu hải quân và chiến đấu cơ tới Darwin ở Úc châu.

Hải quân Mỹ cũng cho hay sẽ điều một số tàu chiến tới Singapore và có thể cả Philippines.

Hơn 13.000 quân nhân từ bảy nước là Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia, Nam Hàn, Singapore, Malaysia và Mỹ, tham gia cuộc tập trận Hổ mang vàng 2012, được cho là lớn nhất từ khi bắt đầu năm 1982. Trên 10 quốc gia tham gia với tư cách quan sát viên.

Việt Nam tuy được mời nhưng cho hay chỉ cử tùy viên quân sự tham gia các hoạt động lễ tân chứ không tham gia tập trận.