Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vai trò phản biện đã "chính thức hóa"

Bản quyền hình ảnh Tuoi Tre Online
Image caption Tiến sỹ Thảo nói vai trò phản biện xã hội của trí thức đã được VN chính thức hóa qua các văn bản và tổ chức.

Đại biểu Quốc hội Đinh Xuân Thảo khẳng định với BBC rằng Việt Nam đang rất cần sự 'đóng góp, phản biện' của các trí thức người Việt trong và ngoài nước.

Trả lời câu hỏi liệu trí thức Việt Nam hiện có hay không một vai trò 'phản biện xã hội' vì sự phát triển của đất nước, dân tộc, Tiến sỹ Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội Việt Nam, nói:

"Hiện nay đội ngũ trí thức đang được đặt ra một nhiệm vụ quan trọng là phản biện xã hội và đóng góp vào các chiến lược để xây dựng đất nước. Vai trò phản biện thông qua các tổ chức của họ hiện nay đã được chính thức xác định.

"Tôi thấy điều này thể hiện rất rõ ở lần sửa đổi Hiến pháp lần này, thu hút các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành, trên tất cả các lĩnh vực của đất nước, thu hút trí tuệ đóng góp một đạo luật quan trọng của đất nước.

Đại biểu này nói việc phản biện của trí thức thể hiện "rất rõ" trong việc góp ý làm luật, soạn thảo chính sách, quyết sách:

"Đối với các dự án luật trước khi Quốc hội thông qua, cũng như các chính sách, quyết sách lớn của Chính phủ trình Quốc hội, bao giờ Quốc hội cũng lấy ý kiến của chuyên gia, các nhà khoa học, thông qua các kênh như Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

"Chúng tôi cũng luôn làm việc với họ để tổ chức các hội thảo khoa học lấy ý kiến phản biện. Và những ý kiến đó đã được trân trọng để giúp ích cho việc quyết định các đạo luật, cũng như đưa ra các quyết sách lớn."

Mở đầu ý trao đổi về trí thức, trong cuộc phỏng vấn nhân chuyến thăm của đoàn nghị sỹ Quốc hội Việt Nam tại BBC London đầu tuần này, ông Thảo cho biết Việt Nam không chỉ "cần" trí thức mà còn có tham vọng xây dựng một "đội ngũ trí thức" được thu hút từ cả trong lẫn ngoài nước.