Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tăng sĩ ra trụ trì ở quần đảo Trường Sa

Tin tức cho hay trong đợt phát động tăng sĩ tình nguyện tu hành tại vùng sâu, vùng xa hay hải đảo do Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa tổ chức 6 người đã được chọn trong số 12 nhà sư xung phong tới trụ trì tại một số chùa của Việt Nam nằm rải rác trên quần đảo Trường Sa.

Quần đảo Trường Sa vốn là nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa một số các quốc gia Đông Nam Á (Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Brunei) và Trung Quốc, Gần đây đã xảy ra nhiều căng thẳng do các tuyên bố chủ quyền từ phía Trung Quốc cũng như các hoạt động ngoài khơi của các tàu cá của các nước này.

Trong số các nhà sư được chọn có Đại đức Thích Giác Nghĩa và Đại đức Thích Ngô Thành, vốn đang trụ trì tại chùa Vạn Đức và chùa Phước Trí (Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang), những người sẽ ra tiếp quản và trụ trì tại chùa ở đảo Trường Sa Lớn.

Trò chuyện với BBC Việt Ngữ, đại đức Thích Giác Nghĩa cho biết lý do tình nguyện ra đảo trụ trì là để truyền bá giáo lý nhà Phật vì cư dân trên đảo khao khát Phật pháp và ông cảm thấy phải có trách nhiệm với quê hương.

Việc cử sư sãi ra các đảo ở Trường Sa làm Phật sự, hay kế hoạch đưa Việt kiều ra thăm Trường Sa năm ngoái nhưng đã không được thực hiện, hoặc mới đây nhất là ký hợp đồng dầu khí với Nga đều được coi như hành động khẳng định chủ quyền từ phía Việt Nam.

Về nguyên tắc, đây không phải khu vực cấm, nhưng vì xa xôi cách trở, chỉ có thể tiếp cận bằng tàu thủy hoặc máy bay nên các chuyến đi tới Trường Sa đều phải được hỗ trợ của chính quyền.

Với 23 đảo và bãi cạn, Việt Nam nắm trong tay con số đảo lớn nhất ở khu vực này.