Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Dùng vũ lực mạnh với dân Văn Giang

Hình ảnh lưu truyền trên các trang mạng xã hội ở Việt Nam và nước ngoài ghi nhận cảnh lực lượng của chính quyền Hưng Yên đã dùng vũ lực mạnh với dân trong đợt cưỡng chế đất cho mục tiêu thương mại.

Ban đầu, các hãng tin quốc tế như AFP và Reuters nói hàng nghìn cảnh sát chống bạo động được huy động từ sáng sớm 24/4/2012 để trấn áp những người dân Văn Giang thuộc tỉnh Hưng Yên không chấp hành quyết định của chính quyền lấy đất của họ để xây dựng khu đô thị sinh thái.

Dân làng đốt lửa và thức đêm hôm trước canh 70 héc-ta đất nhưng khoảng 2000-4000 cảnh sát cùng những người lạ mặt không mặc đồng phục đã tràn vào khu đất sáng thứ Ba, theo Reuters.

Khu đô thị Thương mại và Du lịch Văn Giang (Ecopark) được quảng cáo xây dựng trên quy mô gần 500 ha của ba xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và là 'khu đô thị sinh thái lớn nhất miền Bắc'.

Dù vụ việc được cho là chấm dứt trong ngày 24, với khoảng 20 người dân bị bắt, sang ngày 25/4, những hình ảnh và video lưu truyền trên các trang mạng xã hội ở Việt Nam cho thấy nhiề̉u cảnh vây đánh dân của lực lượng cưỡng chế.