Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vận mệnh Apple ngày càng gắn với TQ

Sản xuất tại Trung Quốc và cũng bán hết bay tại chính nước này. Số phận của Apple đang ngày càng gắn với sở thích của các khách hàng Trung Quốc.

Kết quả kinh doanh mới được công bố của công ty cho thấy doanh số một quý ở Trung Quốc bao gồm cả Hong Kong đã lên tới tám tỷ đô la, tức 20% tổng doanh số.

Cuộc chiến thương hiệu iPad với hãng sắp phá sản Proview đã được giải quyết và giờ có thể là lúc Apple tăng cường bán sản phẩm.

Trong một đất nước với 1,3 tỷ người, Apple chỉ có năm cửa hàng chính thức tập trung ở Thượng Hải và Bắc Kinh. Các nguồn tin nói công ty hiện đang nhắm tới hai thành phố Thành Đô và Thẩm Quyền.

Nhưng Apple sẽ không mở rộng với tốc độ chóng mặt.

Ông Torsten Stocker, chuyên gia phân tích bán lẻ nhận định: "Vai trò của các cửa hàng ở Trung Quốc thực ra không phải là để bán hàng là chính mà họ muốn khách hàng có được trả nghiệm đầy đủ với thương hiệu Apple và cũng giữ tính độc quyền của các cửa hàng.

"Đó là những nơi mà khách hàng muốn tới để tìm hiểu về thương hiệu.

"Liệu họ có nên có nhiều hơn năm cửa hàng không? Nên, tôi cho rằng năm cửa hàng có thể không đủ. Nhưng họ có nên mở 100 hay 200 cửa hàng không. Vậy có lẽ quá nhiều."

Tương lai phát triển

Một vấn đề khác là quan hệ với các hãng viễn thông. Cho tới trước tháng Ba, iPhone của Apple gắn với hãng đứng thứ ba China Telecom. Sau hợp đồng với China Unicom, Apple đang bàn thảo với China Mobile, hãng viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Trong khi đó Samsung đã giới thiệu sản phẩm hàng đầu S3 cùng lúc với cả ba công ty này. Samsung cũng có một loạt điện thoại từ rẻ tiền tới cao cấp.

Hơn nữa mỗi thiết bị Android được bán ra cũng đồng nghĩa với việc người dùng mới gia nhập hệ thống Google và như vậy sẽ khiến họ lánh xa Apple ngay cả khi họ có đủ tiền để mua điện thoại đắt hơn.

Apple có thể cũng có kế hoạch cạnh tranh với tin đồn về máy iPad Mini sẽ ra mắt vào mùa thu và điều này sẽ đi đôi với dịch vụ internet Trung Quốc tích hợp trong phần mềm IOS 6.

Nhưng rồi Apple cũng phải quyết định xem liệu sự ngần ngại tham gia vào thị trường rẻ tiền có ảnh hưởng tới tương lai phát triển ở Trung Quốc, đất nước sẽ thành thị trường lớn nhất của họ.