Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Phó nguyên soái Bắc Hàn mất chức

Người đứng đầu quân đội Bắc Hàn, Phó nguyên soái Ri Yong-ho, 69 tuổi, vừa bị đình chỉ mọi chức vụ chính thức, truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho biết.

Ngoài chức Tổng tham mưu trưởng quân đội, ông còn giữ chức phó chủ tịch của Quân ủy Trung ương, một cơ quan đầy quyền lực và cũng là ủy viên Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.

Trong một thông báo ngắn, Đảng Lao động Triều Tiên nêu lý do sức khỏe để giải thích cho quyết định tước bỏ mọi chức vụ của ông Ri, quyết định đã được đưa ra trong phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động hôm cuối tuần qua, tuy nhiên hiện chưa thấy nhắc tới ai sẽ là người thay thế ông Ri.

Ri Yong-ho (tên chữ Hán là Lý Anh Hạo) được bổ nhiệm lãnh đạo bộ máy quốc phòng Bắc Hàn cách đây ba năm dưới thời cố lãnh tụ Kim Jong-il, người qua đời hồi tháng 12 năm 2011 sau gần hai thập niên cai trị đất nước này.

Con của một bộ trưởng quốc phòng Bắc Triều Tiên thời kỳ lập quốc, ông Ri từng làm tư lệnh lực lượng phòng vệ thủ đô Bình Nhưỡng và phụ trách lập kế hoạch trận pháo kích vào đảo Diên Bình của Nam Hàn hồi năm 2010.

Một phát ngôn viên Bộ Thống nhất của Nam Hàn cho biết tại một cuộc họp báo đây là một động thái "rất bất thường" và Nam Hàn sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến này.

Việc cách chức ông Ri Yong-ho đang được các nhà phân tích theo dõi chặt chẽ nhằm tìm các dấu hiệu cho thấy đường hướng lãnh đạo của ông Kim Jong-un, người được cho là còn quá trẻ và ít kinh nghiệm lãnh đạo Bắc Hàn.