Công nhân Việt ở Nga 'bị kích động'

Cập nhật: 13:34 GMT - thứ năm, 26 tháng 7, 2012

Media Player

Một quan chức quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài nói có chuyện công nhân may Việt Nam ở Moscow "bị kích động" đình công.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Một quan chức quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài nói có chuyện công nhân may Việt Nam ở xưởng của công ty Vinastar ở Moscow "bị kích động" đình công từ hơn hai tháng qua.

Ông Đoàn Kiến Trung, Phó Phòng Quản lý Lao động Ngoài nước của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, nói với BBC có công nhân "mới sang được hai ba hôm" nhưng cũng tham gia đình công.

Các công nhân nói hơn 100 người tham gia đình công từ cuối tháng Năm tới nay nhưng ông Trung nói số người đình công là 87 và hiện hơn 20 người đã đi làm trở lại.

Ông cũng nói ông đã tới ăn, ngủ tại xưởng cùng công nhân và thấy điều kiện ăn ở hơn một số nơi khác như Trung Đông hay Malaysia.

Nhưng ông cũng nói khi ông tới điều kiện làm việc và ăn ở đã được cải thiện sau những lần tới thăm và làm việc của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga.

Nhiều công nhân trước đó tố cáo Vinastar bắt họ làm việc từ 16-20 tiếng mỗi ngày trong khi điều kiện ăn ở cực khổ, một số người nói họ bị đánh đập và không được đưa đi chữa trị bệnh.

Hiện số đông công nhân vẫn đòi về Việt Nam do Vinastar đã vi phạm hợp đồng.

BBC không liên hệ được với Vinastar để hỏi về các cáo buộc này. Mặc dù vậy công ty cáo buộc một nhân viên đã về lại Việt Nam tổ chức đình công và đưa ra những hứa hẹn để công nhân đòi về nước.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.