Cần luật bảo vệ quyền của người đồng tính

Cập nhật: 14:06 GMT - chủ nhật, 5 tháng 8, 2012

Media Player

Người tham gia cuộc diễu hành đầu tiên ở VN của người đồng tính, song tính và chuyển giới nói cần có luật bảo vệ quyền của họ.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Thanh Thủy, một người thuộc cộng đồng LGBT, tham gia diễu hành tại Hà Nội.

Viet Pride, ngày hội của người đồng tính, song tính và chuyển giới với cuộc diễu hành xe đạp lần đầu tiên ở Hà Nội, 5/8/2012

Viet Pride, ngày hội của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (viết tắt bằng tiếng Anh là LGBT - Lesbian, Gay, Bisexual and Transgender) vừa lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam mà cao điểm là cuộc diễu hành bằng xe đạp và xe máy tại thủ đô Hà Nội ngày Chủ nhật 5/8/2012.

Sự kiện bắt đầu từ ngày 3/8 được thực hiện nhờ việc phối hợp tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới, Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) và Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) cùng sự hỗ trợ của Viện Goeth và UN Women và một số tổ chức khác.

Trong cuộc trò chuyện với BBC Việt Ngữ, một trong những người thuộc cộng đồng LGBT đã tham gia cuộc diễu hành này, chị Thanh Thúy, 26 tuổi, cho biết đã rất phấn khích khi tham gia sự kiện này và xem đây là một biểu hiện cho thấy xã hội đã có thái độ chấp nhận hơn đối với cộng đồng LGBT so với trước đây.

Theo chị, khó khăn nhất mà cộng đồng LGBT gặp phải lại chính từ gia đình, vì sự phản đối hay cách đối xử của chính những người trong gia đình đã khiến nhiều người không dám "come out" - công khai là người đồng tính, song tính hay chuyển giới.

Ngoài ra vẫn theo chị Thúy, cần có thêm thông tin, tuyên truyền giáo dục, luật pháp công nhận quyền của người LGBT và những hỗ trợ trong ngành y tế để giảm kỳ thị và đem lại cho cộng đồng LGBT những quyền mà họ đáng được hưởng.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.