Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Hoảng sợ do động đất liên tiếp tại Sông Tranh 2

Các cơn rung chấn với cấp độ mạnh dần xảy ra liên tiếp trong những ngày qua tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, nơi có đập thủy điện Sông Tranh 2.

Chỉ riêng tuần rồi, đã có chừng 10 trận động đất, mạnh nhất tới 4,2 độ Richter.

Trước đó, đã có nhiều trận động đất nhỏ đã xảy ra từ năm ngoái tại đây, điều mà giới chuyên môn cho rằng có liên hệ tới hoạt động tích nước của hồ chứa đập thủy điện Sông Tranh 2, Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu, cho biết.

Một giả thuyết nữa được đặt ra là do sự hoạt động của vết đứt gãy Hương Nhượng - Tà Vi, ông Phương nói thêm.

Hồi tháng Sáu, sự an toàn của dự án Sông Tranh 2 từng là chủ đề tranh luận tại Quốc hội Việt Nam, với việc Bộ trưởng Bộ Xây Dựng khẳng định “đập đã an toàn” sau sự cố rò rỉ nước ở thân đập do lỗi kỹ thuật và nứt đập do động đất.

Nay, tình trạng chấn động liên tục khiến chủ đề an toàn của dự án càng trở nên nghiêm trọng.

Truyền thông trong nước trích tin từ Bộ Công thương nói kết quả đo đạc, quan trắc sẽ được báo cáo Thủ tướng trong ngày mai 12/9, và Thủ tướng sẽ là người ra quyết định thời điểm tích nước cho Sông Tranh 2.

Theo tuyên bố của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN), dự án này được thiết kế chịu được động đất tới 5,5 độ Richter, tức là vẫn an toàn trước các cơn rung chấn vừa qua, ông Phương nói.

Tuy nhiên, ông Phương nói, người dân sống trong khu vực này không thể coi là vẫn trong phạm vi an toàn.

Trên thực tế, người dân đã phải chịu nhiều thiệt hại ở mức độ nhỏ và vừa, và hiện đang sống trong tâm trạng bất an: "Dân chúng rất lo lắng, họ rất hoảng sợ trên diện rộng" trong lúc tình hình động đất tại khu vực là có "xu hướng tăng dần lên về độ mạnh trong tương lai."

Ông Phương nói: "Những người dân sống ở quá gần khu vực lòng hồ thủy điện nên có kế hoạch chiến lược là dãn dân bớt ra khỏi khu vực", dẫu cho thực tế vấn đề này còn "phụ thuộc vào quyết định của chính quyền địa phương".