Mỹ kêu gọi Trung - Nhật kiềm chế

Cập nhật: 15:34 GMT - thứ hai, 17 tháng 9, 2012

Media Player

Bộ trưởng Quốc phòng Leon Pannetta kêu gọi Nhật Bản và Trung Quốc giảm căng thẳng liên quan tới quần đảo Senkaku hay Điếu Ngư.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Leon Pannetta đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về cuộc tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên quan tới quần đảo Senkaku, hay còn gọi là Điếu Ngư.

Tại cuộc họp báo sau khi gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, ông Satoshi Morimoto, ông Leon Panetta đã kêu gọi các bên đó là cần bình tĩnh và kiềm chế.

Chuyến đi của ông Panetta diễn ra vào thời điểm Trung Quốc đang có những tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản và Philippines, hai đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ tại vùng.

Ông phát biểu khi tới thăm Nhật Bản hôm Chủ Nhật, trong chuyến viếng thăm thứ ba của ông tới châu Á ở cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Các hoạt động ngoại giao giữa Nhật Bản và Trung Quốc được tăng cường vào khi đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình bài Nhật tại hàng chục thành phố ở Trung Quốc.

Người dân TQ bày tỏ sự tức giận trước quyết định của Nhật mua quần đảo Senkaku, tức Điếu Ngư, từ một chủ tư nhân Nhật Bản.

Tranh chấp này đang đe dọa quan hệ thương mại giữa hai trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các cuộc biểu tình được cho là sẽ tiếp tục kéo dài vào khi TQ kỷ niệm Nhật chiếm đóng Mãn Châu của TQ vào ngày 18/9 năm 1931.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.