Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Tôi hạnh phúc với con người mới'

Bản quyền hình ảnh internet

Cô Phạm Lê Quỳnh Trâm, trước đây là Phạm Văn Hiệp, là người đầu tiên ở Việt Nam được chuyển từ giới tính nam sang nữ trên tất cả các loại giấy tờ.

Trước đây Phạm Văn Hiệp từng là giáo viên dạy Toán cấp 3 và luyện thi đại học cho học sinh.

Tuy nhiên do cảm thấy 'cuộc sống quá tù túng không đúng với bản năng con người mình' nên đã sang Thái Lan điều chỉnh giới tính vào năm 2008.

Trao đổi với BBC, cô Trâm cho biết thật ra cô được các bác sỹ chẩn đoán là 'liên giới tính' tức là có đặc điểm sinh học của cả hai giới.

"Tôi mơ ước được mặc áo dài, áo đầm, váy nhưng trong môi trường giáo dục không cho phép mình làm như thế," nay cô nói với BBC về cuộc sống trước đây của mình.

"Tôi rất là khổ sở."

Hiện giờ, theo như Quỳnh Trâm nói, cô rất hạnh phúc và hài lòng với sinh hoạt sau khi đã hòa nhập trở lại vào cuộc sống và mọi người đã bắt đầu nhìn nhận con người mới của cô.

Hiện tại Quỳnh Trâm đã dạy học lại bình thường mặc dù sau khi trở thành nữ giới cả học trò lẫn sinh viên đều xa lánh.

"Quan trọng là mình phải sống thế nào để người ta nhìn nhận mình là con người tốt thì khi đó quan niệm mọi người mới thay đổi," chị nói.

Cô kể lại quá trình đi xin chuyển đổi giấy tờ 'cực kỳ vất vả' suốt một năm trời ở tỉnh Bình Phước, nơi cô có hộ khẩu.

"Người ta (chính quyền) tiếp đón tôi rất chân tình," cô nói và cho rằng đó là 'sự nhân đạo' của chính quyền địa phương.

"Tôi rất là mang ơn họ," Quỳnh Trâm cho biết, "Đây là trường hợp đầu tiên nên cái gì cũng khó."

Phạm Lê Quỳnh Trâm cũng kêu gọi xã hội 'đừng có cái nhìn thành kiến' với những người thuộc giới tính thứ ba vì 'đa số họ sống tốt và đóng góp cho xã hội rất nhiều'.