Trung - Mỹ khiếu nại nhau về thương mại

Cập nhật: 14:26 GMT - thứ ba, 18 tháng 9, 2012

Media Player

Trước kỳ bầu cử, Tổng thống Obama công bố đơn khiếu nại của Mỹ đưa Trung Quốc ra WTO vì 'trợ giá hàng xuất khẩu'.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, lại bước vào một cuộc chiến mới về thương mại.

Hoa Kỳ đệ đơn khiếu nại tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì cho rằng Trung Quốc đã trợ giá cho các công ty sản xuất xe hơi và các bộ phận xe hơi.

Tổng thống Obama công bố đơn khiếu nại của Mỹ đưa Trung Quốc ra WTO vì 'trợ giá hàng xuất khẩu', khi phát biểu vận động bầu cử vào hôm thứ Hai tại Ohio, tiểu bang mạnh về sản xuất xe hơi.

Trung Quốc đã đón hướng trước về quyết định này của Hoa Kỳ nên cũng nộp đơn khiếu nại Hoa Kỳ về một số ngành khác như sản xuất thép, lốp xe hơi, hóa chất và đồ dùng gia đình.

Nền kinh tế đang giảm nhiệt của Trung Quốc có thể khiến họ phải có đường lối cứng rắn hơn để bảo vệ xuất khẩu.

Tuy nhiên các chuyên gia không cho rằng sẽ diễn ra một cuộc chiến thương mại toàn diện vì cả hai đều thực sự không muốn tham gia một cuộc chiến thương mại với nhau.

Các chuyên gia cho rằng có lẽ hai bên sẽ giải quyết các vấn đề này ở hậu trường trong quá trình kéo dài hàng tháng thậm chí tới hàng năm.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.