Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

VN gửi phim Mùi cỏ cháy dự giải Oscar

Bộ phim về chiến tranh của đạo diễn Nguyễn Hữu Mười, "Mùi cỏ cháy", vừa được hội đồng tuyển chọn phim (do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch quyết định thành lập hồi tháng 8) lựa chọn gửi đi tham dự giải thưởng điện ảnh Oscar 2013 dành cho phim tiếng nước ngoài.

Trong cuộc trò chuyện với BBC Việt Ngữ, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam, nguyên Phó Cục trưởng Cục điện ảnh, cho biết lý do tại sao Hội đồng tuyển chọn đã quyết định chọn Mùi cỏ cháy.

"Vì chỉ có hai bộ phim đăng ký do vậy giữa hai phim, một phim truyền thống, về chiến tranh (về 81 ngày đêm tại Thành cổ Quảng Trị) thì rõ ràng phim này nặng ký hơn cả về đề tài, nội dung cũng như cách thể hiện chiến tranh của đạo diễn Hữu Mười. Nó nổi trội hơn phim "Cưới ngay kẻo lỡ" đơn thuần là giải trí, về tình yêu," bà Ngát cho biết.

Vẫn theo bà Nguyễn Thị Hồng Ngát thì "mặc dù bộ phim còn một số điều đáng tiếc nhưng nhìn chung xét tình hình điện ảnh Việt Nam hiện nay thì việc chỉ cần góp mặt tranh cử tại Oscar cũng là một điều rất tốt cho điện ảnh Việt Nam," vì ngân sách cho điện ảnh từ nhà nước ngày càng eo hẹp vì thế rất khó có thể chọn được một bộ phim Việt Nam gửi đi dự Oscar mà thực sự người làm phim cảm thấy thỏa mãn.

"Bây giờ chỉ bó đũa chọn cột cờ thôi, xem phim nào hòm hòm đạt tiêu chí và trội lên thì gửi đi. Ngày trước như phim Mùi đu đủ của đạo diễn Việt kiều nổi tiếng Trần Anh Hùng cũng gửi đi cũng chưa được giải gì, rồi phim của Đừng đốt của đạo diễn Đặng Nhật Minh và một số phim của một số đạo diễn khác nữa. Tôi nghĩ là phim Việt Nam chỉ cần có mặt thôi chứ còn đoạt giải thì cũng khó."

"Điện ảnh Việt Nam cũng ngang bằng với tình hình xã hội Việt Nam, làm sao mà đột biến lên được. Để được giải Oscar thì còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa," bà Ngát cho biết thêm.

Được biết tổng chi phí cho phim "Mùi cỏ cháy" là trên 5 tỷ (so với trên 15 tỷ cho phim "Đừng đốt" - dựa trên Nhật ký Đặng Thùy Trâm, cũng về chiến tranh) và đây là một kinh phí rất nhỏ cho một phim truyện so với quốc tế.