Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh trên đền Hùng?

Theo truyền thông trong nước đưa, tỉnh Phú Thọ dự kiến xây nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh trong khu di tích lịch sử đền Hùng.

Theo dự tính, công trình sẽ được xây theo kiến trúc truyền thống như nhà tứ trụ, nhà bia, khu tiền tế, đại bái, hậu cung... với diện tích 8.450 mét vuông trên đồi Phân Trà. Tổng giá trị đầu tư khoảng 60 tỷ đồng.

Ông Trần Lâm Biền, chuyên gia nghiên cứu tín ngưỡng - văn hóa Việt Nam nói với BBC “muốn truyền thống hay không chưa biết, nhưng theo tôi nghĩ nó chưa được đưa ra hội đồng khoa học của bộ Văn hóa.”

Ông cho rằng việc đặt nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh trong khu di tích đền Hùng là “không thích hợp," "vậy nó đặt ra một vấn đề là thờ Hùng Vương là chính hay tưởng niệm bác Hồ là chính,” theo giáo sư.

Giáo sư cho rằng, khi một khu di tích đang thờ một vị nào đó, thì “lòng người hướng tới các vị thần ấy hay tổ tiên ấy là tuyệt đối...”

“Nhưng khi đưa cụ Hồ vào trong này, lòng kính trọng sẽ bị chia sẻ,” ông bày tỏ việc cả Hùng vương và Hồ Chí Minh cùng ở một chỗ sẽ không đạt tới tính tôn sùng đỉnh cao, và “đây là việc khó có thể chấp nhận được”.

Ông cũng nói thêm, “chắc khi đề án này được đưa ra đã có nhiều ý kiến không tán thành”.