Con tàu mang tên Hiến pháp Hoa Kỳ

Cập nhật: 14:39 GMT - thứ sáu, 26 tháng 10, 2012

Media Player

Thuyền buồm USS Constitution ở Boston vẫn là biểu tượng của tinh thần độc lập và tự do hàng hải Hoa Kỳ đề cao.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Lịch sử lập quốc của người Mỹ được đánh dấu bằng các trận hải chiến chống lại thực dân Anh để giành độc lập và quyền hàng hải trên Đại Tây Dương.

Tàu mang tên Hiến Pháp Mỹ, USS Constitution, hiện nằm bên cảng Boston nay vẫn là biểu tượng của tinh thần độc lập, tự do hàng hải.

Con tàu bằng gỗ, có ba cột buồm và hơn 40 súng thần công, hạ thủy năm 1797, cũng đã bảo vệ thương thuyền Hoa Kỳ chống hải tặc bên Địa Trung Hải và tuần tiễu cả vùng Thái Bình Dương và tham gia cuộc Nội chiến hồi giữa thế kỷ 19.

Con tàu vẫn tạo cảm hứng cho các hoạt động của hải quân hiện đại mà Hoa Kỳ xây dựng lên sau nhiều năm để trở thành lực lượng lớn nhất thế giới.

Hiện nằm tại bến của hải quân ở Charlestown, con tàu và bảo tàng cùng tên là điểm du lịch và giáo dục công dân, vừa học, vừa chơi trong không gian bài trí nhỏ hẹp, nhưng khá đầy đủ hiện vật, với không khí tái hiện lịch sử rất thật.

Dù nhỏ và không cần tô vẽ tốn kém, bảo tàng USS Constitution vẫn nói lên được những giá trị quan trọng như tự do, độc lập và quyền hàng hải mà Hoa Kỳ đến nay vẫn tiếp tục đề cao trên thế giới.

Nguyễn Giang tường thuật nhân chuyến thăm đến Boston 22/09/2012.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.