Thả voọc mông trắng vào thiên nhiên ở VN

Cập nhật: 16:12 GMT - thứ bảy, 3 tháng 11, 2012

Media Player

Hai con voọc mông trắng, loài đặc hữu của Việt Nam, được thả về tự nhiên ở Ninh Bình nhằm tăng số lượng voọc ở VN và thế giới.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Hai con voọc mông trắng - loài đặc hữu của Việt Nam vừa được đã thả về tự nhiên tại Ninh Bình.

Đây là một phần của dự án "Tái hòa nhập loài voọc mông trắng vào khu bảo tồn động vật hoang dã Vân Long" nhằm tăng số lượng quần thể voọc mông trắng cho Việt Nam và thế giới.

Đây là lần thứ hai voọc mông trắng được thả về tự nhiên, lần đầu tiên vào tháng 8/2011.

Loài voọc mông trắng, sống ở miền bắc Việt Nam, là một trong bốn loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam và có tên trong danh sách 25 loài linh trưởng có nguy cơ nhất trên thế giới.

Đây cũng là một trong năm loài linh trưởng có nguy cơ bị tuyệt chủng vì bị săn bắn để bán làm thuốc và còn là một trong các món đặc sản tại Việt Nam.

Loài động vật quý hiếm này nằm trong số động vật hoang dã được luật pháp Việt Nam bảo vệ nhưng việc thực thi luật còn chưa có hiệu quả.

Hồi tháng Tám ba binh lính đã bị kỷ luật sau khi đưa lên mạng ảnh chụp họ hành hạ hai con voọc trước khi lột da và chặt đầu chúng.

Trước khi được thả vào thiên nhiên hai con vooc, một đực một cái này đã được qua kiểm tra y tế và được gắn chip để có thể theo dõi di chuyển của chúng. Những người thực hiện dự án tin rằng những nỗ lực này sẽ giúp ngăn chặn sự tuyệt chủng của loại vooc quý hiếm tại Việt Nam.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.