Đường đến tự do của nghệ sĩ Bắc Hàn

Cập nhật: 13:15 GMT - thứ ba, 27 tháng 11, 2012

Media Player

Song Byeok chuyển từ vẽ tranh cổ động sang tranh biếm họa Triều Tiên sau khi phải đi tù, cha mất, và em gái chết do nạn đói.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Song Byeok một thời là họa sỹ chuyên vẽ tranh cổ động cho Triều Tiên. Anh vẽ những bức tranh, áp phích tung hô lãnh đạo Kim Jong-Il và Kim Nhật Thành.

Lòng tin vào chế độ của anh bị phản lại khi nạn đói năm 90 lan tràn ở Triều Tiên. Hàng triệu người, trong đó có gia đình anh chết trong cơn đói.

Để đi tìm thức ăn, Song định vượt biên qua Trung Quốc. Cha anh chết đuối trong con sông mùa nước dâng cao và Song bị bắt vào trại tù.

Sau khi được thả, anh chạy được sang Hàn Quốc năm 2002. Từ đó Byeok chuyển thành nghệ sỹ vẽ biếm họa về chế độ mình từng sống trước đó, ở quê hương anh.

Triển lãm những bức tranh mới nhất của anh - chỉ trích chế độ đè nén người dân trên khắp thế giới - đang diễn ra ở Rạp hát Woolly Mamoth ở thủ đô Washington.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.